XÃ HỘI
Cập nhật 21:36 | 25/05/2020 (GMT+7)
.

Ký tuyên bố chung về hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ LĐ, TB-XH và Bộ Lao động, Xã hội, Y tế và Gia đình Bang Thuringen, CHLB Đức

23:16 | 09/04/2019
Ngày 9.4, tại Hà Nội, Bộ LĐ, TBXH và Bộ Lao động, Xã hội, Y tế và Gia đình Bang Thuringen, CHLB Đức đã tổ chức Lễ ký tuyên bố chung về hợp tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN).

Thứ trưởng Bộ LĐ, TB-XH Lê Quân và Bộ trưởng Bộ Lao động, Xã hội, Y tế và Gia đình bang Thuringen Heike Werner ký tuyên bố chung giữa 2 Bộ.

Theo đó, hai bên đánh giá cao các sáng kiến của các doanh nghiệp Thuringen và các hiệp hội của các doanh nghiệp, phòng thương mại khuyến khích thanh niên từ Việt Nam sang hoàn thành đào tạo GDNN ở Thuringen. Đồng thời thống nhất các điều kiện trong hợp đồng của các doanh  nghiệp Thuringen đối với thanh niên học nghề Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Đức và tương đương với thanh niên học nghề người Đức trong chính doanh nghiệp đó; Bộ Lao động, Xã hội, Y tế và Gia đình bang Thuringen sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ người học việc trẻ tuổi từ Việt Nam trong quá trình hòa nhập với môi trường mới; hai bên sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Thuringen và hiệp hội các doanh nghiệp/ phòng thương mại tìm được những đối tác phù hợp tại Việt Nam để tổ chức những khóa đào tạo ngoại ngữ và văn hóa cần thiết, nhằm chuẩn bị cho thanh niên Việt Nam sang học GDNN và thực tập nghề ở Thuringen; những thanh niên từ Việt Nam hoàn thành GDNN ở Thuringen sẽ là cầu nối tăng cường mối quan hệ kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Thuringen trong tương lai.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB-XH Đào Ngọc Dung và Thủ hiến Bang Thuringen  Bodo Ramelow đã có cuộc hội đàm trao đổi thông tin và tình hình hợp tác giữa hai bên.

Theo ông Bodo Ramelow, nền kinh tế Đức phát triển mạnh mẽ như hiện nay cũng dựa vào hệ thống đào tạo nghề “Kép” – một hình thức: Học lý thuyết và kỹ năng ở trung tâm đào tạo; và thực hành ở doanh nghiệp trong suốt thời gian học nghề từ 3 - 3,5 năm, tùy theo nghề học. Nhà nước chỉ đưa ra điều kiện khung còn các doanh nghiệp phải đưa ra hình thức đào tạo, phương thức hoạt động cho một sản phẩm cụ thể.

“Học viên Việt Nam học tập tại Đức sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh sống và học tập. Khi họ có trong tay trình độ, chuyên môn thì họ chính là những người sẽ cùng xây đắp tình hữu nghị giữa hai bên. Ngược lại, các doanh nghiệp của bang Thuringen rất quan tâm và mong muốn tìm hiểu, đầu tư hoạt động tại Việt Nam; qua đó, cụ thể hóa và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức” - ông Bodo Ramelow nói.


Toàn cảnh hội đàm

Tại hội đàm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Đức là quan hệ đối tác chiến lược. Phía CHLB Đức từ lâu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ LĐ, TB-XH Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực GDNN, mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác như Dự án Đánh giá tác động của tăng trưởng xanh, các dự án luật. Riêng về lĩnh vực GDNN, Việt Nam đã nhập của Đức 34 bộ giáo trình cho 22 nghề trọng điểm và sẽ được triển khai tại 40 trường nghề theo mô hình đào tạo kép. Bên cạnh đó, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, chịu khó  và sáng tạo. Bộ LĐ, TB-XH cũng đã đưa 4 khóa điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại Đức; tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề giữa hai nước…

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang