XÃ HỘI
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả

10:55 | 09/04/2019
Ngày 9.4, tại Sơn La, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và Tổ chức Croplife tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả tại vùng xoài được cấp số mã vùng trồng của xã Chiềng Hặc, Tú Nang, Lóng Phiêng, thuộc huyện Yên Châu.

Huyện Yên Châu có 35.143 ha đất sản xuất nông nghiệp. Một trong các hình thức kết hợp là trang trại hợp tác xã, khu nông nghiệp; tổ chức sản xuất có sự gắn kết từ phát triển vùng nguyên liệu tập trung đến chế biến, bảo quản tại chỗ gắn với thị trường tiêu thụ; nâng quy mô và đa dạng hóa các phương thức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế từng vùng đối với các sản phẩm có thế mạnh như: xoài, nhãn, mận hậu, chuối... Trong đó, riêng 2 năm 2017 – 2018 đã cấp mã số vùng trồng cho hơn 22ha trồng xoài và 78ha trồng nhãn, đủ điều kiện để xuất khẩu đi các thị trường khó tính.

Chính vì vậy việc tuyên truyền vận động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có ý nghĩa quan trọng, giúp người dân sử dụng thuốc BVTV đúng quy định trong sản xuất và có ý thức thu gom bao gói, chai lọ... sau khi sử dụng xong rất quan trọng. Với mục tiêu nâng cao ý thức và thay đổi tập quán trong việc sử dụng thuốc BVTV an toàn và có trách nhiệm đối với người sử dụng thuốc và người tiêu dùng, 2 năm qua, Cục Bảo vệ thực vật, UBND tỉnh Sơn Là và Tổ chức Croplife Việt Nam đã xây dựng mô hình Thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng và tập huấn nông dân sử dụng thuốc an toàn hiệu quả, hỗ trợ xây dựng Mô hình Tổ dịch vụ phun thuốc (SSP) trên cây xoài (kết hợp với mô hình thu gom xử lý vỏ bao thuốc) tại huyện Yên Châu.

Đại diện các hợp tác xã nhận định, hoạt động của dự án có tính ứng dụng cao, thực tế, hiệu quả, cần thiết đối với nông dân, đặc biệt việc chú trọng đào tạo, tập huấn nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng, an toàn và có trách nhiệm đã cung cấp giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng… Các hoạt động của dự án nằm trong vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu đã góp phần nâng cao chất lượng, tính an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho sản phẩm quả, tạo được uy tín trong sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

Tuy nhiên, đối tượng hưởng lợi từ dự án còn ít (600 nông dân) so với các vùng trồng xuất khẩu (hơn 2000 nông dân). Bên cạnh đó, việc triển khai hoạt động của dự án chưa đạt được hiệu quả cao do hiện nay hầu hết các hộ gia đình tự thực hiện kiểm tra tình hình dịch hại, phun thuốc bảo vệ thực vật. Nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ thực vật còn hạn chế do điều kiện kinh tế còn thấp.

Trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Quý Dương đề nghị, Ban quản lý dự án tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ nâng cao về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng lực quản lý, hoạt động của tổ dịch vụ bảo vệ thực vật tại vùng dự án đã thực hiện. Đặc biệt, mở rộng các hoạt động của dự án tại 25 vùng trồng đã được cấp mã số đối với sản phẩm quả tại các huyện Yên Châu, Sông Mã, Mộc Châu, Mai Sơn tỉnh Sơn La.

Tin và ảnh: Chi An
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang