XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Những bệnh nguy hiểm do phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động

09:20 | 26/03/2019
Hút thuốc lá thụ động gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở cả người lớn và trẻ nhỏ như các cơn đột quỵ nghiêm trọng và thường xuyên, viêm tai và bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh, các bệnh tim mạch và ung thư phổi.

Ung thư phổi

Hút thuốc lá thụ động gây ra bệnh ung thư phổi ở người chưa từng hút thuốc. Người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá ở nhà hoặc công sở sẽ tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên khoảng 20 - 30%. Khói thuốc lá đã gây ra hơn 7.300 ca tử vong do ung thư phổi so với những người không hút thuốc ở Hoa Kỳ mỗi năm. Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá đang hít phải nhiều chất gây ung thư và chất độc như những người hút thuốc. Ngay cả việc tiếp xúc khói thuốc trực tiếp cũng có thể làm hỏng các tế bào bằng cách làm cho quá trình ung thư chuyển động. Cũng như hút thuốc lá, thời gian kéo dài và mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá càng cao, nguy cơ phát triển ung thư phổi càng lớn.

Các bệnh tim mạch

Phơi nhiễm khói thuốc thụ động gây ra những ảnh hưởng tức thời đến hệ thống tim mạch và có thể gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ. Khói thuốc thụ động gây ra gần 34.000 ca tử vong vì bệnh tim mỗi năm tại Hoa Kỳ so với  những người không hút thuốc. Người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc tại công sở sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 25 - 30%. Hút thuốc lá thụ động làm tăng từ 20 - 30% nguy cơ đột quỵ. Hàng năm phơi nhiễm khói thuốc gián tiếp gây ra hơn 8.000 ca tử vong vì đột quỵ. Hút thuốc lá thụ động có thể gây tác hại tức thì đến máu và mạch máu, tăng nguy cơ bị đau tim. Thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng vào hoạt động của hệ thống tim, máu và mạch máu theo cách làm tăng nguy cơ bị đau tim. Ngay cả khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể làm hỏng lớp niêm mạc mạch máu và làm cho tiểu huyết cầu trở nên cứng hơn. Những thay đổi này có thể gây ra một cơn đau tim nghiêm trọng. Những người đã có tiền sử bệnh tim đặc biệt có nguy cơ cao bị ảnh hưởng khi hít phải khói thuốc thụ động và cần phải có những biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh phơi nhiễm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em

Trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá sẽ thường xuyên ốm hơn bình thường. Phổi của trẻ em phát triển ít hơn trẻ em không bị hút khói thuốc thụ động, và những đứa trẻ hút thuốc thụ động thường mắc bệnh viêm phế quản và viêm phổi. Khò khè và ho khá phổ biến ở trẻ em hít phải khói thuốc thụ động. Khói thuốc lá có thể gây ra cơn hen suyễn ở trẻ nhỏ. Trẻ em bị hen suyễn bị hít khói thuốc thụ động thường gặp cơn hen suyễn nặng và thường xuyên hơn. Khi đứa trẻ gặp cơn hen suyễn trầm trọng, tính mạng của chúng có thể bị đe dọa. Trẻ em có cha mẹ hút thuốc lá có nguy bị nhiễm trùng tai cao hơn. Đồng thời, chúng sẽ gặp phải tình trạng viêm tai vì tai chứa nhiều chất lỏng bên trong do thuốc lá gây ra.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang