XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Mang sức sống mới cho cây cà phê

08:40 | 24/03/2019
Qua nhiều biến đổi về quy hoạch, sự chia tách đơn vị hành chính nhưng Đắk Lắk vẫn giữ được ngôi vị đứng đầu về diện tích, sản lượng, kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước, xứng đáng là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Trong hành trình đi đến “ngôi vương” đó, luôn có bóng dáng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt nam (Agribank)!

Từ vai trò ‘bà đỡ’…

Năm 1986, ngay từ những ngày đầu tỉnh Đắk Lắk chọn cà phê là cây chủ lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, Agribank Đắk Lắk đã cùng sánh bước, đồng hành. Tổ chức tín dụng này không chỉ hiện diện trong khâu khai hoang mở đất mà còn trở thành “bà đỡ” cho người nông dân trong thu hoạch, chế biến và xuất khẩu.

Hiện, với tổng diện tích hơn 204.000ha, chiếm 34,35% diện tích cà phê cả nước; chiếm 38% diện tích cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên - đã đưa Đắk Lắk trở thành địa phương có diện tích cà phê lớn nhất nước. Trong đó, diện tích cà phê cho thu hoạch hơn 191.000ha, sản lượng niên vụ 2018 - 2019 đạt 464.000 tấn, chiếm 40% sản lượng cà phê cả nước và 41,9% sản lượng cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm toàn tỉnh đạt từ 500 - 700 triệu USD, đóng góp trên 40% GDP của tỉnh và giải quyết việc làm ổn định cho khoảng gần 500 nghìn lao động lao động.

Tính đến cuối tháng 2.2019, dư nợ cho vay của Agribank Đắk Lắk đạt gần 11 nghìn tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 9.709 tỷ đồng, chiếm gần 90% trên tổng dư nợ. Chỉ tính riêng vốn đầu tư cho trồng, chăm sóc cây cà phê đã lên tới gần 4 nghìn tỷ đồng. Những con số này cũng đã đưa Agribank Đắk Lắk trở thành ngân hàng thương mại có vốn đầu tư lớn  nhất vào cây cà phê so với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh.

Tính đến hết niên vụ 2017 - 2018, Đắk Lắk đã thực hiện tái canh cà phê được 26.818ha, đạt 64,48% kế hoạch. Riêng năm 2018, toàn tỉnh thực hiện tái canh được 4.862ha, đạt 71% kế hoạch.


Nguồn vốn Agribank mang lại sức sống mới cho những rẫy cà phê của nông dân Đắk Lắk

Đến trẻ hóa cây cà phê

Nhớ lại 7 năm về trước, vào tháng 6.2013, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, một sự kiện về giải pháp tái canh cây cà phê trên địa bàn đã được đại diện các bộ, ngành, Trung ương và địa phương cùng bàn thảo và đưa ra quyết định quan trọng. Đây là dấu mốc đầu tiên làm thay đổi diện mạo cho cây cà phê miền cao nguyên này. Tại sự kiện, 10 biên bản ghi nhớ liên quan đến cà phê được ký; hơn 163 tỷ đồng vốn đầu tư tái canh cho 955,7ha cà phê cũng đã được ghi nhận.

Sau hơn 5 năm triển khai, dư nợ cho vay tái canh cà phê tại Agribank Đắk Lắk và Agribank Bắc Đắk Lắk đã đạt trên 117,6 tỷ đồng, với 221 khách hàng, trong đó chủ yếu là khách hàng cá nhân. Nhiều doanh nghiệp đã có những thành công bước đầu trong tái canh cà phê. Điển hình như, Công ty TNHH một thành viên 720, Công ty 719, Công ty cà phê Phước An, Công ty cà phê Việt Đức…

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê 52 Đắk Lắk Nguyễn Công Trị - một trong những doanh nghiệp điển hình tái canh thành công cây cà phê bằng nguồn vốn của Agribank khẳng định, nguồn vốn từ Agribank là một phần quan trọng không thể thiếu trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là nuôi trồng và tái canh cây cà phê của Công ty. Chỉ trong các năm từ 2016 - 2017, Công ty đã tái canh cho hơn 300ha cà phê, đến nay diện tích cà phê trên đang sai trĩu quả, cho sản lượng cao. Số cà phê trồng mới trong năm 2018 với diện tích 30ha cũng đang lên xanh tốt. Hiện tại dư nợ của Công ty tại Agribank là hơn 18 tỷ đồng.

Ông Trị cho biết thêm, việc tái canh cây cà phê sẽ mất khoảng 2 đến 3 năm, cây cà phê mới tiếp tục cho sản lượng, điều này dẫn đến doanh thu của Công ty giảm sút khá trầm trọng. “Nên nếu chúng tôi không có sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Agribank thì chắc chắn không thể trẻ hóa thành công cho loại cây trồng này” - ông Trị nhấn mạnh.

Có thể nói, việc tái canh cây cà phê ở Đắk Lắk đã cho thấy, sự quyết đoán, nhạy bén trong lựa chọn đường hướng phát triển của chính quyền; sự đồng hành, sát sao của các nhà khoa học, nhà đầu tư cùng với quyết tâm, mạnh dạn thay đổi của người nông dân là những yếu tố không thể thiếu trên con đường đưa cà phê trở thành cây trồng chủ lực của Đắk Lắk và thương hiệu số 1 quốc gia. Và với tư cách nhà đầu tư chủ lực, Agribank đã hoàn thành sứ mệnh: Người đồng hành của “Tam nông”.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang