XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Hút thuốc lá thụ động - kẻ thủ ác của cộng đồng

08:47 | 23/03/2019
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động. Trong đó, 64% số người tử vong do hút thuốc thụ động là phụ nữ và trẻ em.

Tại Việt Nam, nhà hàng, quán bar, quán cà phê là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất. Nghiên cứu của Hội Y tế công cộng Việt Nam vừa qua cho thấy, tỷ lệ người không hút thuốc lá phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động tại nhà hàng, quán bar, cà phê chiếm từ 80 - 90%, gấp 2, 3 lần so với các địa điểm khác như: Giao thông công cộng, cơ quan nhà nước, trường học…

Theo WHO, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người tuy không hút thuốc thường xuyên nhưng hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc. Kết quả nghiên cứu của WHO chỉ ra: Khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Lượng khói thuốc mà người hút thuốc thải ra không khí xung quanh gấp 5 lần lượng khói hít vào. Người không hút thuốc lá nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc/ngày.

Theo các chuyên gia cho biết, kết quả nghiên cứu của HealthBridge Canada cho thấy, đối với người không hút thuốc khi thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và nơi làm việc làm tăng 25 - 30% nguy cơ bệnh tim mạch; tăng nguy cơ tai biến mạch máu não 20 - 30%; tăng nguy cơ bệnh ung thư phổi lên 25 - 30%. Thời gian tiếp xúc càng dài, mức độ tiếp xúc càng nhiều thì nguy cơ bệnh tật càng cao. Trẻ em khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động hay ốm vặt; phổi phát triển kém, nhiều nguy cơ bị viêm phế quản - phổi. Khói thuốc lá còn làm tăng nguy cơ lên cơn hen ở trẻ và làm cho diễn biến của bệnh nặng hơn; tăng nguy cơ nhiễm trùng/viêm tai giữa, đối với trẻ có bố mẹ hút thuốc lá tăng nguy cơ lên 48%. Ngoài ra, nó còn làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân; tăng nguy cơ đột tử trẻ em...

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn nhiều so với tại nơi làm việc. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ 50 - 70%. Qua một vài con số đã nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở Việt Nam cũng  rất cao và đáng lo ngại là chưa có một một biện pháp nào đủ mạnh để khống chế và giảm tỷ lệ này.

Đây cũng chính là cơ sở khoa học để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hiện hành quy định rõ các địa điểm công cộng cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Đinh Loan
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang