XÃ HỘI
Cập nhật 15:21 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Gần 1.000 việc làm cho lao động kết thúc hợp đồng xuất khẩu

08:29 | 22/03/2019
Ngày 21.3, tại Hà Nội, 70 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó gần một nửa doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản và rất nhiều lao động đã có mặt tại “Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước”.

Phiên giao dịch do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở LĐ,TB và XH Hà Nội) tổ chức; nhằm hỗ trợ các đối tượng này về nước tìm việc làm, ổn định cuộc sống, qua đó động viên người lao động yên tâm khi hết hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản. 


Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS (lao động EPS) và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan (thực tập sinh IM Japan) về nước được tư vấn để tìm việc làm

Theo đó, gần 1 nghìn vị trí việc làm liên quan đến các lĩnh vực: Thương mại - dịch vụ, chế tạo sản xuất, siêu thị, nhà hàng, phiên dịch – biên dịch… với mức thu nhập từ 5 - 25 triệu/tháng, tùy từng vị trí việc làm, tương xứng với trình độ chuyên môn của người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản về nước.

Có mặt tại Phiên giao dịch, anh Nguyễn Đức Long (Kim Thành, Hải Dương) cho hay, anh vừa trở về sau chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và may mắn tìm được một vị trí làm việc tại công ty chuyên về đồng hồ của Nhật với mức lương từ 10-12 triệu đồng/tháng. “Mặc dù mức thu nhập này chỉ bằng 1/4 so với bên Nhật nhưng phù hợp với mức chi tiêu ở Việt Nam và doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt, công việc ổn định và sẽ tăng dần” – anh Long chia sẻ.

Không may mắn như anh Long, anh Đỗ Mạnh Thường (Hưng Yên) có 8 năm làm thợ kỹ thuật tại Hàn quốc và đã tốt nghiệp cao đẳng nghề nên muốn tìm cho mình một việc làm với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, các công ty anh Thường tới phỏng vấn đều chỉ trả dưới 10 triệu đồng/tháng. Vì vậy, anh Thường vẫn chưa tìm được việc.

Về phía đơn vị tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng chỉ tuyển dụng được rất ít. Nguyên nhân chính là lao động mong muốn mức lương cao hơn mức doanh nghiệp có thể chi trả. Chị Đinh Huyền Anh, chuyên viên tuyển nhân sự Công ty LG Display chuyên sản xuất màn hình ti vi, máy tính, điện thoại tại Hải Phòng cho biết, Công ty đang cần tuyển dụng 200 phiên dịch viên với mức lương trả cho người lao động từ 9 - 12 triệu/tháng “nhưng xem ra, mức lương chúng tôi đưa ra chưa hấp dẫn được người lao động” – chị Huyền Anh nói.


Công ty TNHH LG DISPLAY VN – HP phỏng vấn tuyển dụng lao động tại Phiên giao dịch

Qua Phiên giao dịch, một điều dễ nhận thấy là những lĩnh vực ngành nghề mà doanh nghiệp đăng kí tham gia Hội chợ việc làm cho thấy, việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực; điều này tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là các lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản đã có tay nghề trong sản xuất, có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và có tính kỷ luật trong công việc cao phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành, Trung tâm muốn cung cấp đến lực lượng lao động nói chung và lao động Hàn Quốc đi theo chương trình EPS và IM Japan về nước những thông tin về thị trường lao động ở thời điểm hiện tại. “Có thể đến phiên giao dịch việc làm hôm nay người ta chưa tìm được việc làm phù hợp nhưng họ đã nắm được thông tin về thị trường lao động để họ có định hướng cho mình. Chúng tôi cũng tư vấn cho họ nắm được thị trường lao động trong nước hiện tại như thế nào, mặt bằng chung về thu nhập, lương, quyền lợi mà các công ty đưa ra” – ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cũng cho hay, thời gian tới sẽ có 15 nghìn lao động tại Hàn Quốc và Nhật Bản hết hạn hợp đồng về nước. Vì vậy, việc tổ chức những phiên giao dịch việc làm như thế này sẽ tạo cơ hội cho người lao động yên tâm trở về và sớm có việc làm ổn định.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang