XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản

17:14 | 14/03/2019
Ngày 14.3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Doãn Mậu Diệp và Thống đốc tỉnh Chiba (Nhật Bản) Kensaku Morita đã Ký kết bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa hai bên. Bản ghi nhớ là một bước thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Tọa đàm giữa lãnh đạo Bộ LĐ, TB và XH và lãnh đạo tỉnh Chiba (Nhật Bản) trước khi Ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Kensaku Morita cho biết, tỉnh Chiba có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực và hiện có 54 nghìn lao động nước ngoài đang thực tập, làm việc tại tỉnh này, trong đó đông nhất là lao động Việt Nam, với hơn 14 nghìn người. Quan trọng hơn, “khi tôi đến các doanh nghiệp, tất cả họ đều khen ngợi lao động Việt Nam. Đây chính là lí do mà tỉnh Chiba đã có nhiều chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam để họ yên tâm sống, làm việc; đồng thời, mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực” - ông Kensaku Morita nói.


Toàn cảnh Lễ Ký kết bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhấn mạnh, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu về kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam; và phát triển nguồn nhân lực đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Nếu năm 2012, tổng số người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản là hơn 50 nghìn người thì đến giữa năm 2018, con số này đã lên tới khoảng 300 nghìn người, gấp 6 lần trong 6 năm qua. Và, “Lễ ký kết hôm nay chắc chắn sẽ là cơ hội cho nhiều lao động Việt Nam được đến Chiba và Nhật Bản làm việc” Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB và XH), riêng trong năm 2018, trong số 143.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có gần 68.000 người đến Nhật Bản tu nghiệp, làm việc.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang