XÃ HỘI
Cập nhật 19:33 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Giáo dục nghề nghiệp 2018: Khởi sắc trên nhiều lĩnh vực!

12:38 | 12/03/2019
Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về giáo dục nghề nghiệp (GDNN); tuyên truyền, tư vấn và tổ chức tốt tuyển sinh, đào tạo; gắn tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm; hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh, đào tạo… là các giải pháp được đưa ra tại Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, đào tạo, giải quyết việc làm năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019 khu vực phía Bắc” do Tổng cục GDNN (Bộ LĐ, TB và XH) tổ chức ngày 12.3 tại Ninh Bình.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 500 trường TC, CĐ từ Thừa Thiên Huế trở ra và đông đảo các Bộ, ban, ngành liên quan.


Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2018 là năm thứ 2 thực hiện tuyển sinh, tổ chức đào tạo theo quy định của Luật GDNN. Đây cũng là năm đầu tiên, sau nhiều năm, việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo vượt chỉ tiêu theo kế hoạch với hơn 2,2 triệu người, đạt 100,5% so với kế hoạch. Trong đó, tuyển sinh trình độ TC và CĐ khoảng 545.000 người, chiếm 24,7 % so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2018 và đạt 100,9 % so với kế hoạch.


Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh phát biểu

Theo báo cáo của các địa phương, bên cạnh một số ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao như: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, Quản trị khách sạn, nhà hàng thì các nghề Khoan nổ, mìn, Công nghệ mạ, Chế tạo khuân mẫu rất khó tuyển sinh do tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Riêng đối với 45 trường chất lượng cao, số lượng tuyển sinh cũng 10% so với năm 2017 và chiếm 8% so với tổng số tuyển sinh trên cả nước. Tại 3 trường thí điểm tự chủ theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc tuyển sinh trong cơ chế mới có nhiều khởi sắc.


Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đối thoại với các đại biểu

Đáng chú ý, năm 2018 tỷ lệ HSSV tốt nghiệp trình độ CĐ, TC có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85% và tại các trường chất lượng cao đạt 100% với mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên CĐ sau khi tốt nghiệp đạt 6,0 triệu đồng/tháng, học sinh TC sau khi tốt nghiệp đạt 5,5 triệu đồng/tháng. Một số ngành, nghề có mức lương khá cao, như nghề: Điều khiển phương tiện thủy nội địa 7,5 triệu; Vận hành cần, cẩu trục khoảng 8 triệu... thậm chí, một số có mức lương khởi điểm lên đến 10 - 15 triệu đồng/tháng. Đây cũng là dấu hiệu phản ánh sự gắn kết khá chặt chẽ giữa các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên. 


TS. Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Đặng Cao Thắng phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, với tỷ lệ phân luồng học sinh sau THCS, THPT vào học GDNN hiện nay chỉ đạt trên 10%; chỉ tiêu tuyển sinh đại học lớn với hình thức tuyển sinh ngày một dễ hơn; tình trạng các doanh nghiệp chỉ tuyển lao động phổ thông, không cần qua đào tạo GDNN… dự báo công tác tuyển sinh 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực của toàn hệ thống, sự đổi mới trong công tác giảng dạy của mỗi cơ sở GDNN thì cần có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi tham gia hoạt động GDNN, chính sách tín dụng đầu tư đối với các cơ sở GDNN, chính sách ưu đãi vay vốn tạo việc làm và khởi nghiệp… nhằm thu hút người học vào GDNN.

Tin, ảnh: Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang