XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tránh tiền mất, tật mang với “chiêu đi làm việc tại Nhật Bản bằng visa tị nạn”

12:03 | 28/02/2019
Đó là cảnh báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TBXH) trước thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về việc một số môi giới xuất khẩu lao động đang xúi giục người lao động rằng: “Sau khi xin tị nạn 6 tháng thì có thể làm việc”.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị Chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Trong khi đó, thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng thông tin thêm, kể từ tháng 1.2018, chế độ chứng nhận tị nạn đã được chấn chỉnh tại Nhật Bản. Trong trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì họ không được phép làm việc, cư trú và có thể bị cưỡng chế về nước. Và, cho tới nay chưa từng có thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản.

Sở dĩ có tình trạng trên là do một bộ phận người dân chưa nhận thức chưa đầy đủ, muốn đổi đời nhanh; một số khác bất chấp rủi ro chỉ để kiếm tiền, giải quyết khó khăn trong cuộc sống; hoặc cũng có trường hợp không có bằng cấp, không có nghề… nên khó có cơ hội đi theo đường chính ngạch. Những trường hợp này vô tình trở thành những miếng mồi ngon cho một số đối tượng lừa đảo.

Tho Bộ LĐ,TBXH, một vài năm gần đây, Nhật Bản trở thành thị trường lao động thu hút đông nhất lao động Việt Nam tới làm việc. Đặc biệt, năm 2018, trong số gần 143 nghìn lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì thị trường Nhật Bản đã thu hút tới 68.737 lao động.  

Trước tình hình này, đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, người lao động nên tìm đến những địa chỉ uy tín như trung tâm dịch vụ việc làm tại các tỉnh, thành hoặc đến những doanh nghiệp được Bộ LĐ,TBXH cấp phép để được tư vấn, tránh "tiền mất tật mang" khi có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang