XÃ HỘI
Cập nhật 07:58 | 21/02/2020 (GMT+7)
.

Giảm chi phí, ngăn phiền h

08:17 | 21/02/2019
Năm 2019, Hải quan Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành và vượt nhiệm vụ thu ngân sách, tiếp tục cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt là siết chặt kỷ cương kỷ luật công vụ, giảm chi phí, ngăn ngừa phiền hà cho doanh nghiệp.

Hoàn thành nhiều chỉ tiêu

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, Cục Hải quan Hà Nội trong năm 2018 đã nỗ lực trên nhiều lĩnh vực công tác, hoàn thành 23/29 chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, trong đó có một số nhiệm vụ nổi bật đáng ghi nhận. Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục cho hơn 7,1 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh và 65.952 chuyến bay; 1.193.449 tờ khai, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 64,62 tỷ USD. Về nhiệm vụ thu ngân sách, trong bối cảnh nguồn thu bị thu hẹp do thực hiện các hiệp định thương mại tự do, Cục đã thu ngân sách được 22.255 tỷ đồng...


Giám sát hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trên hệ thống camera trực tuyến tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài 
Nguồn: ITN

Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, năm 2018 Cục đẩy mạnh công tác cải cách hiện đại hóa, tiếp tục triển khai hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Thay vì phải cầm hồ sơ, giấy tờ đi lại, trải qua nhiều khâu mới lấy được hàng ra khỏi kho, thì doanh nghiệp nằm trong luồng Xanh có thể khai tại đơn vị, truyền dữ liệu đến cơ quan hải quan để được gắn số định danh là đến thẳng kho lấy hàng. Hệ thống này đã mang lại lợi ích như giảm chi phí, thời gian lưu hàng tại kho bãi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không dễ dàng kê khai, giao nộp thông tin hàng hóa đối với mỗi chuyến bay cho cơ quan Hải quan.

Về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng chống ma túy, Cục Hải quan Hà Nội đã bắt giữ 25 vụ buôn lậu, 9 vụ ma túy, chuyển hồ sơ cơ quan công an khởi tố 9 vụ. Nổi bật là vụ thu giữ 3 lô hàng gồm 193kg ngà voi, các sản phẩm từ ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác và lô hàng ma túy trọng lượng 9.349,9gam... Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện tinh gọn bộ máy, Cục đã giảm 18 đầu mối cấp đội, giảm 17 đội trưởng và 18 phó đội trưởng thôi giữ chức vụ lãnh đạo.

Đẩy mạnh giải pháp tăng thu ngân sách

 Với chủ đề “Kỷ cương - Hành động - Đổi mới - Hiệu quả”, Cục trưởng Dương Phú Đông cam kết, phát huy những kết quả đạt được trong năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội tập trung tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2019.

Theo Cục trưởng Dương Phú Đông, năm 2019 Cục Hải quan Hà Nội được giao chỉ tiêu thu ngân sách là 22.875 tỷ đồng. Dự báo tình hình trong nước sẽ có nhiều thách thức, khó khăn như lộ trình cắt giảm thuế quan theo những cam kết Việt Nam đã tham gia, biến động của các mặt hàng có thuế suất cao, tình hình buôn lậu gian lận thương mại diễn biến phức tạp…

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao Cục Hải quan Hà Nội cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường công tác quản lý thuế, thu hồi nợ thuế, chống thất thu qua số lượng, trọng lượng, trị giá tính thuế, qua áp mã số hàng hóa, xuất xứ, chính sách mặt hàng. Theo dõi, đánh giá các yếu tố tác động đến thu ngân sách nhà nước như tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn, chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách thuế…

Cục Hải quan Hà Nội sẽ xác định các chi cục có nguồn thu lớn, trọng điểm để tham mưu chỉ đạo quản lý thu nộp thuế nhằm bảo đảm thu ngân sách nhà nước trong toàn Cục. Bên cạnh đó, hướng dẫn các chi cục và doanh nghiệp về chế độ, chính sách thuế, phân loại hàng hóa, giá tính thuế, quản lý thuế. Thường xuyên rà soát các mặt hàng có thuế suất cao, khả năng gian lận về giá cao, báo cáo Tổng cục Hải quan đề xuất sửa đổi, bổ sung danh mục quản lý rủi ro hàng nhập khẩu, xuất khẩu...

Một trong những mục tiêu trọng điểm của Cục là xây dựng lực lượng cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa Hải quan. Năm 2019, Cục sẽ triển khai kế hoạch đào tạo bồi dưỡng theo hướng chuyên sâu cho cán bộ, công chức về chuyên môn nghiệp vụ, giao tiếp ứng xử. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ thường xuyên cũng như đột xuất việc thực hiện kỷ cương, quy chế hoạt động công vụ của cán bộ, công chức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Xây dựng và triển khai kế hoạch luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác năm 2019 theo hướng chuyên sâu, chuyên trách một số lĩnh vực như giá, mã, kế toán, kiểm tra sau thông quan, công nghệ thông tin, bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực và định hướng phát triển, đồng thời chủ động phòng ngừa sai phạm.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang