XÃ HỘI
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Hoàn thiện thể chế đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài:

Tạo đột phá trong chất lượng

08:28 | 20/02/2019
Đây là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội NGUYỄN GIA LIÊM, tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về kết quả xuất khẩu lao động năm 2018 và định hướng công tác xuất khẩu lao động năm 2019.

Nhiều thị trường tiềm năng

- Có thể nói năm 2018 là năm nhiều khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, ông có thể điểm qua những kết quả nội bật?

- Điểm nổi bật trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm qua đó là thị trường Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam ngày càng tăng cao, đa dạng về ngành nghề. Một số thị trường có nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề mới mà Việt Nam có khả năng đáp ứng tốt, có nhu cầu đưa đi như điều dưỡng, hộ lý và lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lao động có tay nghề, kỹ thuật cao. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm, phát triển thị trường, đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động và đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ cho lao động trước khi xuất cảnh. Trong số 362 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động, có 44 doanh nghiệp đưa được trên 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chủ động phối hợp tham mưu và trình lãnh đạo bộ ký thêm nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác với các nước, tạo khung pháp lý và cơ chế thực hiện việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Ví dụ như ký Bản ghi nhớ (MOU) về Chương trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) ngày 23.3.2018; Bản ghi nhớ hợp tác về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý với Nhật Bản; Biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển nguồn nhân lực và sử dụng các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật với tỉnh Saitama (Nhật Bản); Thỏa thuận hợp tác lao động và chính sách xã hội với Bulgaria, Romania...

Trong năm 2018, người lao động Việt Nam đã đi làm việc tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị phần lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản chiếm 48%, Đài Loan chiếm 42%, Hàn Quốc chiếm 5%). Đây cũng là năm đầu tiên số lượng thực tập sinh sang Nhật Bản vươn lên dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam. Tính đến hết tháng 12.2018, số lượng thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt 48,11%, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản lên hơn 140 nghìn người và trở thành nước có số lượng thực tập sinh phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Đối với thị trường Đài Loan, số lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này trên 222.000 người.

- Mặc dù có nhiều khởi sắc trong công tác xuất khẩu lao động, tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó nổi lên là chất lượng chưa tương xứng bên cạnh đó có sự cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp… Ông nghĩ như thế nào về đánh giá này?

- Năm 2018 là năm hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cả nước có 142.860 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên bên cạnh đó, nguồn lao động của Việt Nam còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp với yêu cầu cao của một số thị trường, chưa quen tác phong làm việc công nghiệp; nhận thức và chất lượng của người lao động chưa thể nâng cao trong thời gian ngắn tập trung đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi. Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến giảm quyền lợi, tăng chi phí của người lao động chậm được khắc phục. Ngoài ra vẫn tồn tại tình trạng doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhưng không trực tiếp khai thác, tìm kiếm hợp đồng cung ứng lao động, tư vấn, tuyển chọn lao động mà khoán trắng mọi hoạt động từ việc tìm kiếm thị trường, thực hiện hợp đồng cung ứng lao động cho chi nhánh hoặc trung tâm trực thuộc trong khi quản lý không chặt chẽ…

- Trước những thách thức trên trong năm 2019, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ có những giải pháp gì, thưa ông?

- Đứng trước thách thức và yêu cầu nêu trên, năm 2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ hoàn thiện thể chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ xây dựng và chuẩn bị trình nội dung về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Cùng với việc ổn định và mở thêm những thị trường xuất khẩu lao động mới, tiếp tục quan tâm mở rộng những ngành nghề mới, đặc biệt là những ngành nghề có nhu cầu lao động có chuyên môn kỹ thuật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; thường xuyên cập nhật thông tin về các chính sách, quy định mới của Việt Nam cũng như các nước tiếp nhận, các thông tin giới thiệu về các chương trình tuyển dụng mới và nhu cầu của các thị trường tiếp nhận lao động, cho những bạn trẻ quan tâm đến việc làm ngoài nước…

- Xin cảm ơn ông!

Thái Yến ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang