XÃ HỘI
Cập nhật 19:18 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Cùng nông dân hội nhập

08:49 | 29/01/2019
Đạt và vượt 100% chỉ tiêu đề ra, trong đó chỉ tiêu đầu tư khu vực “Tam nông” đạt cao, chiếm tới 70% tổng đầu tư của ngân hàng; lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng; đặc biệt, việc cung cấp hàng loạt dịch vụ tiện ích đã và đang mở ra cơ hội cho hàng triệu nông dân Việt Nam tiếp cận với kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới, ứng dụng thành quả cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa nông nghiệp Việt Nam bước những bước vững chắc trong sân chơi toàn cầu.

Bứt phá về lợi nhuận

Kết thúc năm 2018, với hơn 7.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Agribank đã vượt kế hoạch 2.000 tỷ đồng. Kết quả này đưa tổng tài sản đạt gần 1.300.000 tỷ đồng; nguồn vốn đạt gần 1.200.000 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8%; quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1.200.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước. Trong đó, tín dụng đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank… Đây thực sự là bước bứt phá mạnh mẽ đối với Agribank trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động. Kết quả này cũng cho thấy, Agribank đã thực sự vượt qua thời kỳ khó khăn, đứng vững trong cạnh tranh, tiếp tục về đích trước thời hạn kế hoạch tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.


Nguồn vốn Agribank giúp nông dân tăng năng suất cây trồng  Nguồn: ITN

Trong số 1,7 triệu tỷ đồng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”, nguồn vốn Agribank chiếm đến trên 50%. Agribank triển khai hiệu quả 77 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước. Agribank đã thực hiện giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng đối với khách hàng.

Ngay từ đầu năm 2018, Agribank đã chủ động giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng của Nhà nước. Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng pháp nhân và cá nhân với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1 - 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Đột phá trong công nghệ

Trong năm 2018, Agribank triển khai an toàn, hiệu quả 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với 2.746 phiên, phục vụ gần 300.000 khách hàng tại 357 xã trên toàn quốc; doanh số giao dịch đạt 3.500 tỷ đồng, trên 58.000 tổ vay vốn, phát triển dịch vụ tài chính vi mô, cho vay gần 4 triệu khách hàng hộ sản xuất và cá nhân…

Agribank cung cấp trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích, trong đó không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Agribank hiện đang cung cấp 40 sản phẩm huy động vốn, 47 sản phẩm cấp tín dụng, 18 sản phẩm thanh toán trong nước, 48 sản phẩm thanh toán quốc tế, 13 sản phẩm kinh doanh vốn, 52 sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại (21 sản phẩm thẻ, 31 sản phẩm E-Banking), 6 sản phẩm dịch vụ ngân quỹ… Trong đó, các sản phẩm như ứng dụng Agribank E-Mobile Banking; nhóm dịch vụ thanh toán trong nước với nhiều tiện ích; thanh toán thuế điện tử; thanh toán biên mậu… của Agribank là những sản phẩm dịch vụ đạt Thương hiệu Quốc gia 2018.

Việc không ngừng đổi mới sáng tạo trong phát triển các dịch vụ tiện ích đã tăng khả năng tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Sẵn sàng cho cổ phần hóa

Chia sẻ những dự định trong tương lai, đại diện lãnh đạo Agribank cho biết, Ngân hàng đang phấn đấu trở thành một trong 150 đơn vị có quy mô tài sản lớn nhất khu vực châu Á vào cuối năm 2020. Định hướng đến năm 2025 trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam; có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, hoạt động kinh doanh đa năng, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; giữ vai trò chủ lực về tín dụng, cung cấp các dịch vụ, tiện ích ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; hội nhập sâu rộng, đi tắt đón đầu những thành tựu mới trong ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo đó, Agribank tiếp tục triển khai thành công tái cơ cấu giai đoạn 2, Đề án chiến lược kinh doanh 2016 - 2020; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án công nghệ thông tin, tạo nền tảng kỹ thuật quan trọng cho phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử và yêu cầu của công tác quản trị rủi ro; triển khai thực hiện theo lộ trình bảo đảm tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước, từng bước hướng tới áp dụng các chuẩn mực an toàn theo Basel II; nâng cao năng lực tài chính, năng suất lao động, hướng tới mục tiêu hoạt động hiệu quả để cổ phần hóa thành công…

Với những gì đạt được trong năm 2018 cùng nền tảng được dựng xây qua 30 năm, Agribank tin tưởng sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc trong năm 2019 và các năm tiếp theo, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, tăng tốc và bứt phá để chào đón thời khắc có tính lịch sử khi chuyển giao từ ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước sang hoạt động theo mô hình ngân hàng thương mại Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “Tam nông”, nâng cao năng lực cạnh tranh và thành công trong hội nhập.

Đức Kiên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang