XÃ HỘI
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh:

Chú trọng phát triển đối tượng

08:49 | 29/01/2019
Trong năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu hơn 2,4 triệu người tham gia BHXH và tiếp tục đẩy mạnh giao dịch điện tử, cắt giảm thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phấn đấu hơn 2,4 triệu người tham gia BHXH

Tại Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa BHXH TP Hồ Chí Minh và cơ quan báo chí năm 2018 mới đây, Giám đốc BHXH thành phố Phan Văn Mến cho biết, tính đến ngày 31.12.2018, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn thành phố đạt 2.339.890 người, tăng 6,3% so với năm 2017; tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7.214.323 người, tăng 6,1% so với năm 2017; tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 2.243.790 người, tăng 2,4%; tham gia BHXH tự nguyện 5.440 người. Tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 86,46%, vượt 1,86% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; đồng thời vượt 1,26% so với Nghị quyết số 35 của HĐND thành phố. Riêng tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 58.708.390 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017 và đạt 101,34% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.


BHXH thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu năm 2019 có hơn 2,4 triệu người tham gia BHXH
 Nguồn: ITN

Qua công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH thành phố đối với hơn 5.800 đơn vị trong năm 2018, nhiều đơn vị đã khắc phục số tiền nợ từ đầu năm tổng số hơn 331,9 tỷ đồng. Cụ thể, theo kết quả thanh tra chuyên ngành đóng, BHXH thành phố đã đề nghị lập thủ tục tham gia cho 508 lao động với số tiền 5,7 tỷ đồng, điều chỉnh tiền lương đóng BHXH cho 318 lao động với số tiền 1,7 tỷ đồng. Đã khắc phục số nợ 87 tỷ đồng trong tổng số nợ 289 tỷ đồng. Đồng thời, đã lập biên bản vi phạm hành chính 149 đơn vị, trong đó chuyển UBND thành phố xử phạt vi phạm hành chính do vượt thẩm quyền đối với 48 công ty.

Đến nay, BHXH thành phố đã ký hợp đồng với bưu điện để nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và chi lương hưu, trợ cấp BHXH. Số hồ sơ đầu vào qua bưu chính đạt 98,43% và trả kết quả hồ sơ qua bưu chính đạt 98,92%. Cơ quan này cũng củng cố, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Chú trọng hướng dẫn các biểu mẫu, thủ tục để người dân và doanh nghiệp tránh phải làm lại nhiều lần. Đồng thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền cắt giảm và loại bỏ 4 thủ tục hành chính, từ 32 thủ tục giảm xuống còn 28 thủ tục; bảo đảm không phát sinh thủ tục khi tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Theo ông Mến, trong năm 2019, BHXH thành phố sẽ tập trung và thực hiện các giải pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mục tiêu đề ra là số người tham gia BHXH đạt tối thiểu 2.446.144 người, tương ứng 54% số lao động tham gia; BHYT đạt 7.614.000 người; BHTN đạt 2.355.435 người; BHXH tự nguyện từ 15.000 - 20.000 người; tập trung đôn đốc thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 66.000 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018 và tỷ lệ nợ dưới 1,7% so với kế hoạch thu.

BHXH thành phố cũng chỉ đạo Tổ quản trị mạng nghiên cứu đề xuất các giải pháp phần mềm hoặc thiết bị phần cứng để nâng cao độ an toàn và cải thiện tốc độ truy xuất mạng cả hai khu vực nội bộ và bên ngoài. Giám đốc BHXH thành phố Phan Văn Mến cho hay, trong năm 2019, sẽ tiếp tục triển khai giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết và chi trả chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tiến tới triển khai đối với các chế độ còn lại như tai nạn lao động, hưu trí, tử tuất và bảo hiểm thất nghiệp.

Tuyên truyền và phối hợp

Theo ông Phan Văn Mến, để đạt được những mục tiêu đặt ra trong năm 2019, BHXH thành phố đã đưa ra 8 giải pháp trọng tâm để tập trung thực hiện. Đó là tiếp tục tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về chế độ chính sách BHXH, BHYT để thu hút người dân, doanh nghiệp tham gia. Ngoài hình thức tuyên truyền trên website, đối thoại, hội nghị tuyên truyền, phát tờ rơi… còn lập thêm ứng dụng trên nền tảng Android để truyền tải tin tức, chủ trương, chính sách của Nhà nước đến gần với người dân hơn.

Song song với đó là tăng cường hoạt động phối hợp với các sở, ngành địa phương để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn của tổ chức, cá nhân và cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên; kiểm tra những cơ sở y tế có sử dụng chi phí cao, bất hợp lý, lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT… Thực hiện kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú trong hoặc ngoài giờ hành chính. Chủ động thực hiện kiểm tra trong đợt giám định hằng tháng. Tham dự các buổi đấu thầu thuốc tại Sở Y tế và các bệnh viện tổ chức đấu thầu; đánh giá việc sử dụng thuốc tại các bệnh viện. Tăng cường giám sát việc sử dụng quỹ BHYT và thông báo kịp thời tình hình sử dụng quỹ cho các cơ sở y tế.

Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc; khai thác có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua hình thức giao dịch điện tử và dịch vụ bưu chính. Tổ chức kiểm tra đại lý bưu điện về công tác quản lý chi trả các chế độ BHXH hàng tháng, kiểm tra việc chi trả tiền hỗ trợ học nghề tại các trường, trung tâm đào tạo nghề cho người thất nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Quán triệt viên chức, người lao động chuyển đổi tác phong, lề lối làm việc, chuẩn mực xử sự trong giao dịch với các cơ quan, tổ chức và người dân; phát động các phong trào thi đua nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tránh lãng phí thất thoát. 

Thanh Nguyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang