XÃ HỘI
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi

Chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn liền công tác bảo vệ môi trường

08:08 | 28/01/2019
Nhận thức rõ tầm quan trọng của môi trường đối với sức khỏe cộng đồng, tập thể CBVC Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đã được tập huấn, quán triệt, thực hiện đúng các quy trình phân loại và xử lý chất thải y tế, làm tốt công tác vệ sinh môi trường đơn vị hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp, vì sức khỏe cộng đồng.

Hiệu quả, chất lượng chăm sóc bệnh nhân

Trao đổi cùng chúng tôi bác sĩ CKI Dương Hải Thành - giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Để hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe chất lượng, Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi đang từng bước cải tiến chất lượng dịch vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Thay đổi nhận thức người bệnh, tạo môi trường khám chữa bệnh uy tín để đơn vị không chỉ là nơi lưu trú cho bệnh nhân mà còn là địa chỉ tin cậy của người dân mỗi khi nhắc đến chất lượng chăm sóc và khám chữa bệnh.”


Thực hiện đúng phương châm, với những giải pháp thực tế như: tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, y bác sĩ được học tập, nâng cao tay nghề; tham gia các chương trình đào tạo nâng cao, đào tạo tại tuyến trên…Trung tâm còn cử hàng chục lượt cán bộ ở hầu hầu hết các chuyên khoa được tham gia chỉ đạo tuyến… đồng thời đầu tư bổ sung thêm các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám và điều trị tại đơn vị qua đó đã hạn chế tình trạng chuyển tuyến, vượt tuyến.

Nhằm mang đến sự hài lòng cho người bệnh đến thăm khám, Trung tâm thường xuyên tổ chức cho CBVC học tập quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, ý thức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Hoàn thiện quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn

Với lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng nhiều, lượng rác thải, nước thải y tế mỗi ngày thải ra môi trường cũng tương đối lớn. Do đó, bên cạnh công tác khám chữa bệnh, thì công tác và vệ sinh phòng bệnh, bảo vệ môi trường và xử lý chất thải được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

Cử nhân Bùi Huyền Trang Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: Trước đây, việc quản lý, xử lý chất thải y tế tại bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, sự nỗ lực của đơn vị, đến nay cảnh quan, môi trường bệnh viện đã thay đổi rõ rệt. Với vai trò là đầu mối chịu trách nhiệm, Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn thường xuyên thực hiện giám sát tại các khoa phòng để kiểm soát việc tuân thủ quy trình kỹ thuật bảo đảm vô khuẩn. Tại mỗi khoa, phòng trong Trung tâm đều trang bị các thùng và túi đựng chất thải có mã màu đúng quy định cho từng loại rác. Công tác phân loại, thu gom chất thải tại Trung tâm đều do nhân viên y tế tại bệnh viện thực hiện và vận chuyển về nơi lưu trữ bằng phương tiện chuyên dụng.

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy: công tác vệ sinh môi trường, cụ thể là việc xử lý rác thải y tế và nước thải, rác thải sinh hoạt đang tạo những áp lực lớn cho đơn vị. Tuy nhiên, Trung tâm y tế huyện Kim Bôi là một trong những đơn vị tiêu biểu của Tỉnh trong công tác xử lý các nguồn lây nhiễm phát sinh tại đơn vị. Qua ghi chép, giám sát thực tế cho thấy: Năm 2018 Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần An Sinh để vận chuyển xử lý chất thải y tế nguy hại và lây nhiễm theo đúng thời gian quy định. Công tác tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh về công tác giữ gìn vệ sinh, phân loại rác đúng theo chỉ dẫn cũng được thực hiện thường xuyên. Đối với nguồn nước thải, thời gian qua đơn vị đã được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tự động với công suất 100m3/ngày đêm bảo đảm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế. Điều đó thể hiện, Trung tâm thực hiện nghiêm, đúng tần suất, thông số về công tác quan trắc, nước thải, môi trường định kỳ, đột xuất, kết quả cho thấy tất cả các chỉ số, thông số đều trong giới hạn quy chuẩn.

Trao đổi về định hướng duy trì hiệu quả công tác quản lý CTYT, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, Bác sĩ CKI Dương Hải Thành - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết: Cùng với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm ngặt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, dần hoàn thiện quy trình  thu gom, xử lý và quản lý chất thải y tế cũng như chất thải sinh hoạt theo quy trình khép kín và việc xử lý rác thải và nước thải y tế theo quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Để làm được điều này, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý chất thải y tế; thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra chặt chẽ việc xử lý chất thải y tế trong đơn vị một cách hiệu quả.

Trang Lê
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang