XÃ HỘI
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn

Vượt khó vì sức khỏe nhân dân

08:08 | 28/01/2019
Lạc Sơn là huyện còn nhiều khó khăn, toàn huyện có 29 xã và thị trấn trên 90% dân số là người dân tộc, phần lớn người dân sống bằng nghề nông, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu. Do vậy, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân gặp không ít khó khăn, thách thức.

Năm 2018, được sự quan tâm của Sở Y tế Hòa Bình, sự chỉ đạo kịp thời của huyện ủy, HĐND, UBND Huyện, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trên địa bàn, tham mưu với UBND huyện triển khai kịp thời và thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế, các hoạt động về lĩnh vực y tế, phòng chống dịch. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm như: Bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, các loại bệnh Cúm A H1N1, H5N1… bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Cùng với đó các chương trình mục tiêu Quốc gia như tiêm chủng mở rộng; phòng chống sốt rét; phòng chống HIV/AIDS; chương trình an toàn thực phẩm; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản; công tác phòng chống suy dinh dưỡng; chương trình mắt, lao…được thực hiện có hiệu quả.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhằm hướng tới sự hài lòng cho người bệnh, Trung tâm đã chú trọng bố trí đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, chuyên sâu thực hiện công tác thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Đơn vị còn bố trí cán bộ làm công tác đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, cùng với việc nhận được sự trợ giúp từ đề án 1816 của Bộ y tế, trung tâm đã tạo điều kiện để các y, bác sĩ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thiện các chứng chỉ hành nghề... Hiện đơn vị đang cử đi đào tạo 63 cán bộ trong đó có 02 bác sĩ CK1; 24 ĐH; 03 CĐ và các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ khác. Thường xuyên cử cán bộ TTYT Huyện, TYT Xã, Thị trấn tập huấn nâng cao năng lực hoạt động y tế dự phòng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, công tác báo cáo thống kê, công tác dược, công tác YHCT… Qua tổng kết năm 2018 cho thấy, trung tâm  đã khám cho 121.059 lượt bệnh nhân (trong đó có 55.545 lượt tại trung tâm và 54.589 lượt tại trạm y tế xã) đạt trên 100% kế hoạch; điều trị nội trú cho 10.878 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 100%. Tổng số lần siêu âm là 13.719/13.900 lần, đạt 98,7% kế hoạch năm; chụp XQ; xét nghiệm huyết học, xét nghiệm hóa sinh, xét nghiệm vi sinh, điện tim… đã giảm tối đa các chỉ định chưa cần thiết trong quá trình thăm khám, điều trị.

Bác sĩ Bùi Văn Vanh, Giám đốc Trung tâm cho biết: Năm 2018 là năm thứ 2 đơn vị thực hiện cơ chế tài chính với nhiều nguồn kinh phí khác nhau của mỗi lĩnh vực. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với công tác điều hành tài chính của đơn vị. Khi được Sở Y tế giao các chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu, chi ngân sách, trung tâm thực hiện công khai trong đơn vị và các trạm y tế tuyến xã. Ban Giám đốc phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn đã tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức tại trung tâm trong đó có đại diện của 29 trạm y tế các xã để thông qua quy chế dân chủ, chi tiêu nội bộ theo đúng quy định. Công tác bình xét thi đua được thực hiện thống nhất từ Trung tâm đến các trạm y tế xã bảo đảm công bằng đúng năng lực, trách nhiệm, sự chuyên cần của mỗi nhân viên.

Với quy mô 184 giường bệnh, sức ép về thiếu về nhân lực, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa như: tai - mũi - họng, da liễu, trong khi tỉnh lại chưa có cơ chế hỗ trợ trong công tác thu hút lực lượng bác sĩ về công tác tại cơ sở, đang thực sự là một thách thức lớn với đơn vị. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, lòng yêu nghề và tinh thần đoàn kết của tập thể y bác sĩ, tin trưởng rằng Trung tâm y tế huyện Lạc Sơn sẽ vượt qua mọi khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang