XÃ HỘI
Cập nhật 23:46 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Một nguồn nhân lực tốt là yếu tố cần quan tâm đầu tiên

18:59 | 18/01/2019
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của ngành LĐ-TB-XH diễn ra ngày 18.1.2019. Ông cho rằng, trong nhiều việc phải làm để tận dụng những cơ hội cũng như thách thức của cuộc cách mạng 4.0 mang lại, thì đầu tiên phải có nguồn nhân lực tốt.

Cụ thể, về giáo dục nghề nghiệp, Phó thủ tướng nêu, nếu giai đoạn 2013 – 2016, nhiều trường nghề không tuyển sinh được thì từ năm 2017, chỉ tiêu tuyển sinh của khối giáo dục nghề nghiệp đạt 100%, riêng năm nay vượt được 5%. Đó là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên,  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ cần xác định lộ trình tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở tất cả các bậc từ sơ cấp đến cao đẳng; phải sửa luật, xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động; cần hoàn thiện những khâu cuối cùng về tự chủ cho các trường giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước. Đồng thời, vận dụng chương trình mục tiêu, các chính sách nhằm đảm bảo phân bổ nguồn cho đào tạo lao động nông thôn trong thời gian tới.


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về việc làm, Phó Thủ tướng đánh giá cao về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Năm 2019, Bộ cần tìm phương pháp để cung cấp kết nối lao động khi trở về nước với các nhà tuyển dụng; đồng thời, cải thiện môi trường kinh doanh thu hút đầu tư, chuyển dịch lao động.

Về công tác chăm lo cho người có công, với truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, năm vừa qua, cơ sở dữ liệu về nghĩa trang các liệt sĩ được Bộ triển khai rất tốt. Cùng với đó, các chính sách bảo trợ cho người già cô đơn, người khuyết tật đã được các cấp, các ngành dành nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết, rất nhiều trung tâm bảo trợ còn nhiều khó khăn, huy động xã hội hóa đầu tư còn nhiều hạn chế. Do vậy, năm 2019 Bộ LĐ-TBXH cần tìm cách để giải quyết những khó khan, vướng mắc trong lĩnh vực này.


Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu

Về an sinh xã hội, Phó Thủ tướng kỳ vọng các địa phương quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu được giao, ngành bảo hiểm xã hội một mặt phát triển bảo hiểm tự nguyện, từ kinh nghiệm phát triển bảo hiểm y tế, tới bảo hiểm xã hội tự nguyện, nâng cao nhận thức người dân, để chuyển thói quen của người dân là tự mình tiết kiệm cho mình, để người dân hiểu được tham gia bảo hiểm là hình thức tiết kiệm mới mang tính cộng đồng và rất văn minh.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TB-XH cùng các Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp nghiên cứu triển khai  thẻ an sinh xã hội tích hợp toàn bộ thông tin của ngành mình.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2018, 3 chỉ tiêu quốc gia được Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành thường trực đều được hoàn thành vượt mức đề ra đặc biệt là những chỉ tiêu về việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, và giảm nghèo; Ba khâu đột phá về thể chế, giáo dục nghề nghiệp và lĩnh vực người có công thực sự đã đem lại dấu ấn tích cực trên tất cả các mảng. Tuy nhiên nhìn lại bức tranh toàn cảnh vẫn còn nhiều vấn đề còn gây nhiều bức xúc như bạo lực trẻ em, buôn bán phụ nữ, buôn bán ma túy…

Năm 2019, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, theo tinh thần Nghị quyết 01; 02 của Chính phủ, Bộ trưởng đề nghị các khối của cơ quan quản lý nhà nước, các cục, vụ, các địa phương trên cơ sở định hướng của Bộ và ý kiến chỉ đạo của Chính phủ tập trung cụ thể hóa chương trình hành động của cơ quan và đơn vị mình làm sao để cụ thể theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và Chính phủ là "năm 2019 phải hơn năm 2018", xác định cho rõ hơn ở lĩnh vực nào, nội dung nào, một là phải chuyển động toàn diện, hai là phải có lĩnh vực đột phá và tạo ra cái mới. Toàn ngành LĐ-TB- XH năm 2019 triển khai đồng bộ 14 nội dung nhiệm vụ đề ra. Tuy nhiên sẽ lựa chọn 3 vấn đề thiết yếu nhất, đó là:

Quang cảnh Hội nghị

Thứ nhất, tập trung xây dựng thể chế, trong đó quan tâm tới hoàn thành chiến lược an sinh trong 10 năm tới, với tư duy đột phá, hướng tới một xã hội mọi người đều được hưởng quyền an sinh; Tập trung cho việc sửa đổi Bộ luật Lao động, Pháp lệnh về Người có công, trình sửa đổi, Luật Đưa người lao động Việt Nam đi lao động tại nước ngoài có hợp đồng. Đây là một việc rất quan trọng trong thể chế. Đồng thời phấn đấu thực hiện ước tính 300 nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ đặc biệt Thủ tướng Chính phủ giao, với tinh thần đảm bảo không nhiệm vụ nào xin rút, xin lùi, không đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Thứ hai, tiếp tục đột phá mạnh vào thị trường lao động, tạo sự chuyển động thật sự trong thị trường lao động, tạo thị trường lao động đồng bộ, lành mạnh ở 3 việc, 1 là tạo việc làm mới, phấn đấu đạt mức 1, 64 triệu người so với năm 2018, tạo sự dịch chuyển lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức, giữ được tỷ lệ người có trình độ đại học cao đẳng thất nghiệp giảm hơn nữa.

Thứ ba, tiếp tục tập trung cao độ cho Giáo dục nghề nghiệp, coi đây là một khâu đặc biệt quan trọng như Phó Thủ tướng chỉ đạo với cách làm mới phấn đấu số người học cao đẳng, trung cấp nghề tăng lên, đảm bảo sau khi ra trường có việc làm, có thu nhập, chuyển sang đặt hàng như thế nào, kết nối doanh nghiệp ra sao; tập trung vào những ngành nghề nhu cầu xã hội đang cần; dự báo được những ngành nghề có nhu cầu cao, chuyển đổi mô hình đào tạo…

Nhân dịp tết sắp tới, Bộ trưởng kêu gọi mọi cá nhân, tổ chức quan tâm tới các gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ để đảm bảo không có ai không có tết. Và đặc biệt đảm bảo tết xong thị trường lao động ổn định, không để tình trạng thiếu việc làm, thiếu hụt lao động sau tết.

Tin, ảnh: Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang