XÃ HỘI
Cập nhật 12:27 | 18/01/2020 (GMT+7)
.
Bảo hiểm xã hội Thành phố Biên Hòa

Phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2018

10:06 | 16/12/2018
Thực hiện Kế hoạch công tác của BHXH tỉnh Đồng Nai, BHXH thành phố Biên Hòa đã đạt được những kết quả nhất định, luôn bảo đảm đúng, đủ, không để xảy ra tình trạng thất thoát. Để hoàn thành kế hoạch giao năm 2018, thời gian tới, cùng với việc triển khai các giải pháp phù hợp để duy trì và phát triển những kết quả đã đạt được, BHXH thành phố Biên Hòa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị và cá nhân trên địa bàn.

Giải quyết các chế độ đúng thời hạn

BHXH thành phố Biên Hòa đã tiến hành thẩm định hồ sơ giải quyết cho 9.390 lượt người trợ cấp ốm đau, 1.137 lượt người trợ cấp thai sản, 126 lượt người trợ cấp dưỡng sức; tiến hành thẩm định hồ sơ hưởng trợ cấp một lần cho 1.122 người; chi trả trợ cấp hàng tháng cho hơn 26 nghìn lượt người với hơn 117 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc BHXH thành phố Biên Hòa Nguyễn Việt Dũng, tính đến tháng 11, công tác thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả đáng khích lệ với 1.829,03 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch. BHXH thành phố Biên Hòa hiện đang quản lý thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc tại 3.739 đơn vị sử dụng lao động, số đơn vị tham gia BHYT là 735 đơn vị, trong đó bao gồm 95.978 người lao động tham gia BHXH bắt buộc; 92.162 người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 741 người tham gia BHXH tự nguyện; 646.189 người tham gia BHYT.

Cũng trong trong tháng 11, BHXH thành phố Biên Hòa đã thực hiện cấp mới 15.400 thẻ BHYT, 2.460 tờ bìa sổ BHXH và 12.422 tờ rời; cấp lại do mất, hỏng, điều chỉnh, lý do khác 1.826 thẻ BHYT, 440 sổ BHXH và 1.581 tờ rời; chốt 1.706 sổ BHXH; cấp lại sổ BHXH do đã hưởng trợ cấp một lần nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp 914 sổ BHXH.

Nhìn chung, công tác cấp sổ thẻ luôn bảo đảm đúng thời hạn trả hồ sơ theo quy định; công tác chi trả BHXH luôn bảo đảm đúng, đủ, không để xảy ra thất thoát. Công tác giám sát tình hình thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện vẫn được tổ chức thường xuyên, bảo đảm đối tượng được hưởng chế độ đầy đủ, kịp thời nắm bắt được các vấn đề phát sinh. Đồng thời, việc giao và nhận hồ sơ qua hệ thống bưu điện vẫn được duy trì thường xuyên, bảo đảm và tiết kiệm thời gian đi lại giao dịch của các tổ chức, cá nhân và đơn vị. Đại diện BHXH thành phố Biên Hòa cũng cho biết, công tác tiếp nhận hồ sơ cũng thường xuyên được chấn chỉnh đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.


BHXH thành phố Biên Hòa phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2018
Nguồn: ITN

Nhiều giải pháp thiết thực

Để đạt được những kết quả trên, thời gian qua BHXH thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH, BHYT trên Đài Truyền hình Biên Hòa. Nhờ đó đã bảo đảm các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, các văn bản mới của ngành được phổ biến nhanh chóng và sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị và cá nhân trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc BHXH thành phố Biên Hòa Nguyễn Việt Dũng, để bảo đảm mỗi người dân khi tham gia BHXH, BHYT được cấp duy nhất một mã số BHXH để sử dụng xuyên suốt, bảo đảm tính liên tục, thuận tiện và cải cách thủ tục hành chính, BHXH thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ người tham gia BHXH, BHYT để cấp mã số BHXH. Qua đó, thống kê cụ thể được tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn, quản lý dân cư tại địa phương, quản lý các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách phục vụ cho đề án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chính sách an sinh xã hội đến năm 2020 và định hướng phát triển đến năm 2030 của Chính phủ.

Thời gian tới, cùng với việc triển khai các giải pháp phù hợp để duy trì và phát triển những kết quả đã đạt được, BHXH thành phố tiếp tục tham mưu Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo sâu sát, thường xuyên đối với công tác BHXH, BHYT để tạo điều kiện thận lợi cho BHXH thành phố triển khai và hoàn thành nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Đồng thời, triển khai đôn đốc thu, đề ra các giải pháp thiết thực nhằm mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHYT, đặc biệt chú trọng đến đối tượng hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động, đơn vị sử dụng lao động. BHXH thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động nhằm bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động.

Mặt khác, tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đúng kỳ hạn, bảo đảm đầy đủ, thuận lợi, an toàn; giáo dục nâng cao ý thức phục vụ, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ viên chức đối với công việc được giao. Cũng như tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền lĩnh vực chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo kế hoạch đề ra. Chủ động, sáng tạo, đề ra cách làm mới phù hợp với tình hình thực tế địa phương. 

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang