XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.

Giữ mãi nụ cười vô tư

09:05 | 14/11/2018
Trẻ nhỏ vốn là đối tượng yếu thế, cần được chăm sóc, bảo vệ. Đối với trẻ không may nhiễm HIV/AISD thì rào cản tâm lý nặng nề hơn cả. Sự chung tay vào cuộc của cả xã hội để giúp trẻ vượt qua rào cản tâm lý, điều trị đúng phương pháp và sống hòa nhập với cộng đồng là hết sức quan trọng và cấp bách .

Những mảnh đời được quan tâm

Thời gian qua giữa tâm chấn HIV tại Phú Thọ, nguồn cơn của sự việc vẫn đang là một dấu hỏi lớn treo lơ lửng trên đầu của những người Mường, người Dao ở Kim Thượng. Câu hỏi ấy chắc chắn sẽ có lời đáp, tuy không thể một sớm một chiều. Thế nhưng, lũ trẻ nơi đây vẫn sẽ lớn lên từng ngày, vẫn cần một cuộc sống yên ổn thoát ra ngoài những cái nhìn e ngại, những câu hỏi về căn bệnh quái ác kia. Câu trả lời cho câu hỏi tại sao HIV lại tràn về xã miền núi yên bình này có thể còn phải chờ.

Theo số liệu của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Thọ, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2.032 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó, có 35 trẻ bị nhiễm căn bệnh này. Số trẻ có nguy cơ nhiễm cao là 4.032 em (trẻ sử dụng ma túy, trẻ là con của người mua dâm, bán dâm, sử dụng ma túy...). 100% trẻ nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu (chăm sóc sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng, hưởng chính sách hỗ trợ...) và được điều trị bằng thuốc ARV.

 Ông Lê Chí Quý, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cho biết, hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 3 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS là Minh T, Lan A và Ngân N. Tại đây, các em được cán bộ của Trung tâm chăm sóc, điều trị và hỗ trợ về học tập, hòa nhập cộng đồng. Em Minh T cho biết, em đã coi Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh là nhà của mình, các cô, chú cán bộ của Trung tâm là những người thân trong gia đình. Nhờ được các cô, chú giúp đỡ, các em được đến trường học tập như bao bạn bè cùng trang lứa; được chăm lo từ miếng ăn, giấc ngủ; giúp các em tiếp tục thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.

Toàn tỉnh hiện có 2 cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS (Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô) và 3 cơ sở y tế điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên). 100% cán bộ tham gia chăm sóc, điều trị tại 5 cơ sở y tế trên đều được đào tạo và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. 100% các cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Nhằm giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS sống hòa nhập cộng đồng, những năm qua, các cấp, ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ các em bằng nhiều biện pháp như: Hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ là con em gia đình có người nhiễm HIV/AIDS, gia đình có người sử dụng ma túy; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, con em gia đình có người nhiễm HIV/AIDS; duy trì, tiếp nhận sự hỗ trợ của Công ty Vina Korea cho 22 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh với mức hỗ trợ là 200.000 đồng/người/tháng. 100% các trường học đều tạo điều kiện cho các em được đi học.

Xóa dần khoảng cách

 Tại hội thảo “Tăng cường tiếp cận công lý của người nhiễm HIV tại Việt Nam” cách đây 2 năm, chúng tôi gặp các N.T.X. (quê huyện Châu Thành, An Giang).  N.T.X. là trẻ mồ côi, sống với bà ngoại từ nhỏ. Khi biết em có HIV, những người sống chung quanh đều cấm con cái của họ chơi cùng. Thậm chí, chính người cậu ruột của em cũng hắt hủi cô cháu gái, lúc nào cũng dặn các con phải “giữ khoảng cách” với em. Bé K.G. (ở TP Đồng Hới, Quảng Bình) có HIV bị từ chối đến trường vì hầu hết phụ huynh đều ký biên bản không đồng ý cho bé học cùng con của họ. Phải rất khó khăn, những cán bộ y tế Trung tâm phòng chống HIV/AIDS mới có thể thuyết phục, vận động, đấu tranh cùng sự hợp sức của chính quyền địa phương để bé K.G. được đến trường trong dòng nước mắt nghẹn ngào và nỗi đau không gì khỏa lấp của ông, bà nội - những người đang trực tiếp nuôi bé.

Trong khi đó, mặc dù kết quả xét nghiệm “âm tính” với HIV, nhưng em T.T.S. (Sơn La) vẫn bị những người chung quanh kỳ thị, xa lánh; những người lớn trong xóm cấm con của họ chơi với em vì không muốn dính đến con của người bị “ết”. Đến tuổi đi học, mặc dù được bố, mẹ đưa đến trường tại địa phương cũng như các trường khu vực lân cận nhưng không trường nào nhận S. vào học. Sau này, một người bác của S. phải đưa em về sống cùng ở một tỉnh khác, không ai biết đến hoàn cảnh của em, khi ấy S. mới được đến trường

Trên thực tế, sự phân biệt đối xử, kỳ thị luôn xảy ra với bất cứ đứa trẻ nào phải sống chung với HIV/AIDS, thậm chí chỉ chịu ảnh hưởng của HIV/AIDS. Nỗi sợ hãi “căn bệnh thế kỷ” đã khiến các em vô tình bị người thân, họ hàng, xóm giềng xa lánh và không được đến trường như những đứa trẻ khác. Hậu quả của kỳ thị, phân biệt đối xử là sự xa lánh, ruồng bỏ của cộng đồng khiến trẻ em nhiễm HIV dễ bị tổn thương, không muốn tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, chăm sóc và điều trị. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác điều trị cho những trẻ bị HIV cũng như công tác dự phòng, tránh lây lan ra cộng đồng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Vũ Thị Kim Hoa: Trẻ em là đối tượng phải chịu nhiều hậu quả nặng nề do HIV/AIDS, làm hạn chế, mất đi những quyền cơ bản mà các em được hưởng. Qua nghiên cứu, rà soát các chính sách hiện hành về trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV cho thấy vẫn còn nhiều khoảng trống. Chính sách đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc quan tâm đối với những em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Vẫn còn sự kỳ thị và phân biệt đối xử, đối với trẻ nhiễm HIV/AIDS, nhiều trẻ nhiễm HIV chưa được đến trường...

Lâm Phong
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang