XÃ HỘI
Cập nhật 00:20 | 23/08/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội quy hoạch bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn

08:34 | 14/11/2018
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về "Thực hiện công tác quy hoạch và quản lý trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố đến năm 2020". Mục tiêu là hạn chế tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, tạo điều kiện cho cơ sở giết mổ tập trung hoạt động hiệu quả; xây dựng chuỗi chăn nuôi khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là bảo đảm nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.

Thiếu cơ sở giết mổ...

Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12.12.2012. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, thành phố đã hình thành được các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, bán công nghiệp; số hộ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư đã giảm.

Hà Nội chú trọng kiểm soát điểm giết mổ nhỏ lẻ. Nguồn: ITN

Tuy nhiên, số lượng cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp tập trung theo quy hoạch còn ít, hoạt động chưa hiệu quả. Nói rõ hơn về vấn đề này, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng cho biết, hiện nay, một số cơ sở giết mổ tập trung đã dừng hoạt động hoặc có hoạt động nhưng không hết công suất thiết kế. Một số điểm giết mổ quy hoạch chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương nên không triển khai được. Mặt khác, chính quyền một số địa phương chưa có chính sách thu hút, khuyến khích, kêu gọi nhà đầu tư, không bố trí được vốn đầu tư, gặp khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng...

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần chia sẻ về khó khăn của địa phương, huyện Gia Lâm có 43 điểm giết mổ gia súc, gia cầm, theo quy hoạch của thành phố, huyện triển khai 7 điểm giết mổ tập trung nhưng đến nay mới hoàn thành được 5 điểm; 2 điểm còn lại chưa bố trí được quỹ đất và kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì Chử Văn Hải, trên địa bàn xã có điểm giết mổ bán công nghiệp của Công ty CP Thịnh An hoạt động từ năm 2002 với công suất giết mổ khoảng 2.000 con lợn/ngày. Tuy nhiên, trên hồ sơ, diện tích xây dựng cơ sở giết mổ vẫn là đất nông nghiệp, nên doanh nghiệp chưa yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Ở góc độ doanh nghiệp, theo Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh, huyện Thường Tín Đào Quang Vinh, thực tế nhiều địa phương quy hoạch điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhưng thiếu kiên quyết xóa điểm giết mổ nhỏ lẻ, dẫn tới nhiều doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này với chi phí hàng chục tỷ đồng, song hoạt động cầm chừng vì không cạnh tranh được.

Có lộ trình đóng cửa điểm giết mổ nhỏ lẻ

 Theo UBND thành phố Hà Nội, năm 2012, toàn thành phố có 2.500 hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ giảm xuống còn khoảng 1.000 hộ. Tỷ lệ sản phẩm giết mổ được kiểm soát và bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ 12% năm 2012 đã tăng lên 59% năm 2018.

Để đáp ứng nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng Thủ đô, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch về "Thực hiện công tác quy hoạch và quản lý trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố đến năm 2020". Theo đó, đến năm 2020 sẽ giảm 50% số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, tiến tới đóng cửa, đình chỉ hoạt động các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; đưa vào giết mổ tại các khu giết mổ tập trung theo quy hoạch và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Để làm được việc này, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, các huyện, thị xã cần đẩy mạnh công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các điểm quy hoạch giết mổ công nghiệp tập trung theo chuỗi giá trị khép kín. Đồng thời, thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn gắn với các chợ bán sản phẩm thịt hiện có ở mỗi địa phương nhằm bảo đảm thực hiện hiệu quả các mục tiêu.

Theo các chuyên gia, ngoài chính sách hỗ trợ của thành phố, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung theo quy hoạch. Bên cạnh đó, hướng dẫn doanh nghiệp các thủ tục, trình tự lập hồ sơ dự án và thẩm định dự án theo quy định; bố trí quỹ đất dành cho việc triển khai xây dựng điểm giết mổ tập trung bảo đảm thuận tiện trong việc gắn kết với vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, phổ biến đến người kinh doanh về tiêu dùng thực phẩm an toàn đã được các cơ quan chức năng kiểm soát về chất lượng nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ tập trung hoạt động hết công suất.

Q. Hào
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang