XÃ HỘI
Cập nhật 20:15 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

Tăng cường nguồn lực loại bỏ bệnh sốt rét

07:12 | 13/11/2018
Việt Nam đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ về phòng, chống bệnh sốt rét. Tuy nhiên, công tác phòng, chống bệnh sốt rét đang gặp không ít khó khăn do sự biến động dân cư, tập quán sinh sống của người dân, nhất là nguồn kinh phí đầu tư cho công tác này không ổn định, bị cắt giảm và thường cấp chậm.

Bệnh sốt rét đã được ngăn chặn

Theo Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế) Trần Thanh Dương, thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030, công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét ở nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ người mắc và chết do sốt rét liên tục giảm hàng năm. Mỗi năm, hàng triệu người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành được bảo vệ bằng biện pháp phòng, chống như phun tồn lưu và tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi; hàng chục nghìn người bệnh được cấp thuốc điều trị sốt rét miễn phí... Có thể khẳng định, Việt Nam đã không để dịch sốt rét xảy ra trong nhiều năm qua.


Tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi là biện pháp phòng, chống bệnh sốt rét hiệu quả

Tuy nhiên, tình hình bệnh sốt rét tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Ðông Nam Bộ diễn biến phức tạp. Nhất là tại một số tỉnh như Bình Phước, Ðắk Nông, Gia Lai, Lâm Ðồng, Quảng Bình, Khánh Hòa… có tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét/1.000 dân còn cao so với trung bình cả nước. Mặt khác, vẫn còn tình trạng biến động dân cư giữa các địa phương theo mùa từ vùng không còn sốt rét vào vùng sốt rét lưu hành; giao lưu dân cư qua biên giới với các nước có sốt rét lưu hành; tập quán của người dân đi làm rừng, rẫy ngủ lại qua đêm thường có tỷ lệ sử dụng màn và các biện pháp bảo vệ cá nhân khá thấp, cũng khiến cho công tác phòng, chống bệnh gặp không ít khó khăn.

Trong khi đó, nguồn kinh phí Nhà nước cấp cho công tác phòng, chống sốt rét còn hạn chế, không ổn định, bị cắt giảm và thường chậm trong những năm gần đây. Nguồn kinh phí viện trợ của các tổ chức quốc tế và nước ngoài cũng có xu hướng giảm.

Mối lo thường trực

 Theo đánh giá của WHO, 10 năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong công tác phòng, chống sốt rét. Số ca sốt rét đã giảm từ hơn 11.000 người năm 2008 xuống còn 4.500 người năm 2017. Số người chết do sốt rét cũng giảm từ 25 người xuống còn 6 người, giảm 76%; 40 tỉnh, thành phố không có sốt rét lưu hành.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam, sốt rét đang chuyển sang tập trung tại một số vùng rừng núi, nhất là khu vực miền Trung, Tây Nguyên do người dân phải di chuyển xa mới tiếp cận được các dịch vụ y tế. Hiện tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc và có nguy cơ lan rộng tại cộng đồng, đe dọa nỗ lực loại trừ sốt rét của Việt Nam.

Theo đại diện Bộ Y tế, để thực hiện được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030, cần tiếp tục triển khai tích cực những biện pháp truyền thông để các cấp chính quyền, đoàn thể, địa phương và cộng đồng chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét. Đồng thời, các địa phương, bộ, ngành cần nỗ lực vận động và chủ động đầu tư kinh phí cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét; tiếp tục đề nghị các tổ chức quốc tế tài trợ kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét ở Việt Nam như đã cam kết.

Ngoài ra, người dân cũng cần chủ động hơn trong phòng, chống bệnh sốt rét như tẩm màn bằng háo chất diệt muỗi. Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm. Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi, hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tuyết Lai
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang