XÃ HỘI
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Chương trình phối hợp với Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản

Hợp tác xã rau an toàn Visa - mô hình điểm sản xuất nông sản sạch

08:15 | 11/11/2018
Hợp tác xã rau an toàn Visa (xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) là một mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp theo quy trình khép kín, sử dụng các chế phẩm sinh học sản xuất an toàn. Qua đó, không những mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tạo thương hiệu nông sản sạch, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP

Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Visa Lê Thị Thu Hương, với phương châm cung cấp ra thị trường những sản phẩm ngon và sạch, HTX đã thực hiện đầy đủ 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP ngay từ khâu chọn đất trồng, chọn nguồn nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)… Nguồn nước tưới cho rau được bơm từ giếng khoan đưa vào bể chứa lắng để kiểm tra xử lý rồi dùng tưới cho cây; tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu, không dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Để bảo đảm chất lượng rau, củ, quả tươi, sạch khi đến tay người tiêu dùng, HTX đặc biệt chú trọng khâu bảo quản và vận chuyển. Theo đó, ngay sau khi thu hoạch, rau được đưa ngay vào phòng lạnh để sơ chế, phân loại, làm sạch và đóng gói rồi vận chuyển đến địa điểm tiêu thụ trong thời gian 2 giờ nhằm bảo đảm độ tươi, ngon nhất.

Sản phẩm rau sạch của Hợp tác xã rau an toàn Visa  Ảnh: Xuân Việt

Cũng chính bởi thực hiện đúng quy trình theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm của HTX đã đạt chất lượng tốt, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Do đó, sản phẩm sau rạch nhanh chóng được đón nhận trên thị trường. Hiện, HTX đã mở rộng thị trường, cung cấp rau cho hệ thống siêu thị Vinmark, hệ thống siêu thị Aloha Mall, 10 cửa hàng của tập đoàn Viethanvert, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh Lotteria ở các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, HTX cũng cung cấp cho hơn 70 cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng ở các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và TP Vĩnh Yên. Đại diện lãnh đạo siêu thị Vinmark cho biết: Mặt hàng rau sạch của HTX rau an toàn Visa được tiêu thụ với số lượng khá lớn hàng ngày, khách hàng rất tin tưởng về sản phẩm này sau khi ăn. Điều này cũng tất yếu, bởi HTX đã thực hiện quy trình sản xuất theo đúng tiêu chuẩn VietGAP và coi trọng chất lượng.

Nâng cao thu nhập cho người dân

 Hiện Vĩnh Phúc có trên 120 cơ sở sản xuất rau an toàn, với diện tích canh tác gần 900ha được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Đồng thời, có trên 40 cơ sở sản xuất rau an toàn VietGAP, với diện tích trên 500 ha. Sản lượng rau an toàn và rau được cấp Giấy chứng nhận VietGAP ước đạt khoảng 40.000 tấn/năm, bằng 25% tổng sản lượng rau sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Với mạng lưới thị trường đang trên đà mở rộng đã góp phần tăng doanh thu cho HTX và nâng cao thu nhập cho các thành viên. Điều đáng nói, HTX còn bao tiêu ổn định cho hàng nghìn hộ dân địa phương, tạo chuỗi liên kết giá trị. Không những thế, thông qua HTX, người dân đã thay đổi được tư duy sản xuất lạc hậu, ý thức trách nhiệm đối với sản phẩm bảo đảm an toàn.

Là thành viên HTX, chị Hoàng Thị Loan chia sẻ: “Trước khi vào HTX, phần lớn các hộ nông dân đều trồng rau tự phát, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tùy tiện nên sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, từ khi gia nhập HTX rau an toàn Visa, các thành viên đã ý thức được trách nhiệm đối với sản phẩm của mình. Chúng tôi được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn như: Cách chọn giống, cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV phù hợp, bảo đảm thời gian cách ly an toàn. “Mặc dù trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP tốn thời gian hơn nhưng năng suất và chất lượng bảo đảm, đặc biệt là có đầu ra ổn định và thu nhập được nâng lên. Hiện nay, với gần 8 sào rau, gia đình thu hoạch được gần 20 triệu đồng/vụ, tăng gấp nhiều lần so với trước” - chị Loan phấn khởi nói.

Về phần mình, Giám đốc HTX rau an toàn Visa Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh: Thời gian tới, HTX sẽ tìm hiểu mở rộng diện tích vùng sản xuất rau, đồng thời kết nối thị trường cung ứng rau trên toàn quốc. HTX cũng sẽ tập trung đầu tư xây dựng nhà xưởng, thiết bị máy móc cần thiết để sản xuất tinh dầu từ những loại rau gia vị nhằm cung cấp sản phẩm hương liệu cho các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm trên cả nước.

Xuân Việt
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang