XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Tọa đàm "Cho vay mua nhà ở xã hội – hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp"

Giải ngân nhanh chóng nhờ thống nhất trong chỉ đạo và đồng bộ trong triển khai

18:05 | 09/11/2018
Quảng Nam là một trong những địa phương thực hiện chính sách cho vay mua nhà ở xã hội quyết liệt và cũng là địa phương giải ngân nhanh nhất với số dư nợ 31 tỷ đồng. Có được kết quả đáng khích lệ này là nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Tại Quảng Nam, nhu cầu về nhà ở rất lớn, đặc biệt là đối với người thu nhập thấp. Ngay cả những đối tượng không được thụ hưởng chính sách họ cũng rất đồng tình ủng hộ bởi đối tượng được thụ hưởng có thể là một thành viên trong gia đình của họ được vay vốn, điều này có thể giải quyết cho không chỉ đối tượng được cho vay. Đối với người được vay, cũng có nghĩa là con cháu của họ được học hành. Vì vậy, chính sách này nhận được sự vào cuộc, đồng tình rất lớn từ nhân dân.

Quảng Nam là tỉnh trải dài, có hơn 10 phân khu, đến nay đã có hơn 1,5 triệu người dân, nhu cầu nhà ở là rất lớn. Những năm gần đây đời sống nhân dân đã được cải thiện đáng kể. Để có được kết quả này, tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chính sách an sinh xã hội rất quyết liệt, triệt để, cụ thể là đối với chính sách cho vay, Quảng Nam đã thực hiện ứng tiền để cho người dân vay. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị cho vay ngay từ đầu. Năm 2018, Quảng Nam đã được phân bổ 50 tỷ nhưng trong một thời gian rất ngắn, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, trong đó có các sở xây dựng, mặt trận đoàn thể, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân, đến tháng 10.2018, tỉnh Quảng Nam đã giải ngân được 36 tỷ. Như vậy, từ nay đến cuối năm chỉ còn phải giải ngân 13 tỷ. Tôi cho rằng, với đà này, chỉ trong vòng một tháng nữa là Quảng Nam có thể kết thúc. Vì sao có sự giải ngân nhanh? Là nhờ có sự chỉ đạo thống nhất và triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó là nhu cầu thực sự của người dân.


Ông Phan Thái Bình, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam

Theo kinh nghiệm của Quảng Nam, muốn thực hiện chính sách này thuận lợi thì chính quyền và cơ sở phải có sự đồng thuận, khi hiểu rõ vấn đề thì triển khai nhanh. Bởi quan trọng nhất vẫn là cấp chính quyền cơ sở, đơn cử như khi làm hồ sơ, thủ tục mà vướng ở cấp cơ sở, lúc đó chính quyền cơ sở vào cuộc sẽ giải quyết nhanh chóng.

Một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là nguồn vốn. Qua khảo sát, đánh giá kế hoạch việc thực hiện Nghị định 100//2015/NĐ-CP của Chính phủ cho thấy, Quảng Nam luôn triển khai "làm trước một bước". Cụ thể, năm 2018 kết thúc ngân sách chính sách xong thì kế hoạch năm 2019 đã sẵn sàng. Dự kiến ban đầu, nguồn vốn nhu cầu của năm 2018 cũng như mỗi năm Quảng Nam cần khoảng 300 tỷ. Ví dụ trong năm 2018, Trung ương phân bổ cho Quảng Nam là 50 tỷ, mới chỉ đáp ứng 16% nhu cầu. Tuy nhiên, đây mới chỉ là năm đầu tiên chúng tôi triển khai, sự vào cuộc cũng như người dân biết về chính sách cũng chủ động.

Vấn đề thứ hai, là việc tháo gỡ nguồn vốn như thế nào? Vì sao chúng ta lại có chính sách hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại được phép cho vay từ chương trình này được hưởng 3% lãi suất. Mức lãi suất này khó có thể huy động. Trong khi đó, Ngân hàng thương mại cho vay thì phải có lãi, lãi thấp hay lãi cao thì phải có lãi. Đối với Quảng Nam, trong các dư nợ, mà nợ xấu, ngân hàng chính sách là thấp nhất. Do vậy, để việc cho vay có hiệu quả, ngoài việc hỗ trợ lãi suất, cách thức từ thực tiễn, tôi cho rằng để bảo đảm vừa chặt chẽ, tránh việc lợi dụng chính sách chúng ta chọn đối tượng phải chính xác. Xác định được chính xác đối tượng có nghĩa là ta đã thẩm định được đối tượng, không thể trục lợi, vay từ ngân hàng này rồi sang ngân hàng khác gửi. Làm được như vậy sẽ bảo đảm chặt chẽ hơn, ngân hàng thương mại sẽ vào cuộc, người được vay sẽ được hưởng lợi, chính sách sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.

Trong việc thực hiện chính sách cho vay đối với đối tượng người có thu nhập thấp hiện nay, thực tiễn áp dụng tại Quảng Nam cho thấy, việc thực hiện chính sách còn không ít khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định, muốn vay được vốn, phải có hộ khẩu, có nhà trên đất đó. Thực tế, có nhiều hộ nghèo khi chưa có tiền làm sao có thể làm được nhà? Vì vậy, quy định này cũng cần phải điều chỉnh để người dân có thể tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn.

Ông Phan Thái Bình, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam
Duy Anh lược ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang