XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Tọa đàm "Cho vay mua nhà ở xã hội – hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp"

Nhiệm vụ thiết thực nhất là phải đúng đối tượng

17:29 | 09/11/2018
Từ khi Nghị định 100/2015/NĐ-CP ban hành vào tháng 10.2015 tới khi Ngân hàng Chính sách xã hội có vốn mất 2 năm 6 tháng. Ngân hàng Chính sách xã hội đi rất sát và tích cực để đưa chính sách này tới từng đối tượng. Nhiệm vụ thiết thực nhất là phải đúng đối tượng, hiện nay điều kiện giải ngân thông thoáng hơn, thủ tục và thời gian cũng nhanh chóng hơn.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP được sự mong đợi rất lớn của nhân dân, đặc biệt là người nghèo, thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức, công chức quốc phòng. Sau khi Nghị định được ban hành, Bộ Xây dựng đã có Thông tư hướng dẫn, chúng tôi cũng triển khai bài bản, vừa tuyên truyền cho nhân dân, vừa chuẩn bị lực lượng mời xã hội, đoàn thể cùng chung tay triển khai thực hiện chương trình cho vay. Theo kế hoạch đến năm 2020, Chính phủ sẽ bố trí 2.326 tỷ, riêng năm 2018 kế hoạch vốn giải ngân là 1.000 tỷ, đến nay đã triển khai trong toàn quốc, có 55 chi nhánh, giải ngân có dư nợ 310 tỷ đồng, với gần 1.200 người được vay vốn. Bình quân dư nợ 1 người được vay 260 triệu đồng.

Ngay khi bắt đầu triển khai, chúng tôi công khai rành mạch, giám sát việc sử dụng vốn. Đây là nền tảng vừa tạo sự minh bạch vừa tạo cơ sở để kết nối người vay vốn, người cho vay vốn. Từ nay tới cuối năm, chúng tôi sẽ triển khai mạnh, giai đoạn nước rút còn lại dự kiến sẽ giải ngân hết 700 tỷ trong năm nay. Có thể khẳng định rằng, năm nay nguồn vốn không lớn nhưng có sự đồng hành, ủng hộ chương trình của Chính phủ. Từ khi Nghị định 100/2015/NĐ-CP ban hành vào tháng 10.2015 tới khi Ngân hàng Chính sách xã hội có vốn mất 2 năm 6 tháng. Ngân hàng Chính sách xã hội đi rất sát và tích cực để đưa chính sách này tới từng đối tượng. Nhiệm vụ thiết thực nhất là phải đúng đối tượng, hiện nay điều kiện giải ngân thông thoáng hơn, thủ tục và thời gian cũng nhanh chóng hơn.  

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam

Về mặt thực thi, chúng tôi nhanh chóng tổ chức Hội nghị toàn quốc để tập huấn cho cán bộ, từng bước xử lý vướng mắc. Hiện nay, hầu hết các địa phương lượng nhà ở xã hội chưa nhiều, do đó nguồn cung để ngân hàng chính sách cho vay còn hạn chế, nhiều tỉnh còn không có nhà ở xã hội. Đó là chưa kể nhiều dự án chủ đầu tư đã gọi vốn ngân hàng thương mại, buộc chúng tôi phải giải chấp mới cho vay theo diện nhà ở xã hội được. Về phía người vay, nhiều hồ sơ vay cũng không đáp ứng được điều kiện của ngân hàng do đất một nơi, hộ khẩu một nơi, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất cho thuê, đất được để lại, đất xây dựng không theo quy hoạch… Chúng tôi xác định rằng, vốn của Chính phủ để bảo đảm an sinh xã hội song cũng phải chấp hành quy tắc về pháp luật nhà ở, đất đai, xây dựng. Hơn nữa, đây là chương trình dài hạn, tạo sự tin tưởng cho người dân, khác với gói hỗ trợ cho vay trước đây nên nhiều đối tượng cũng cân nhắc hơn. Song những vướng mắc này không đáng kể và dần dần sẽ giải quyết được nếu ngân hàng, chính quyền địa phương hướng dẫn cụ thể hơn.

Hiện khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn vốn. Từ năm nay tới năm 2020, Chính phủ bố trí được khoảng 2.326 tỷ đồng (riêng năm nay là 1.000 tỷ đồng) cho các đối tượng vay mua nhà ở xã hội nhưng theo khảo sát của Bộ Xây dựng thì nhu cầu tới năm 2020 đã lên tới 18.000 tỷ đồng. Đó là điều mà chúng tôi trăn trở nhất, vì nguyện vọng người dân lớn nhưng nguồn vốn chưa đáp ứng. Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản đề xuất Chính phủ bố trí thêm 3.000 tỷ. Trong thời gian tới, tôi hi vọng QH, Chính phủ có thể cân đối thêm, bởi đây cũng là chương trình nhân văn, nhu cầu chính đáng, sẽ góp phần tạo an ninh xã hội, bảo đảm phát triển xã hội. 

Về vấn đề doanh nghiệp xây dựng nhà xã hội chưa được bố trí vốn, mà hiện đang vay thương mại lãi suất cao. Tôi cho rằng có 2 cách giải quyết: một là cho người mua nhà vay ngay, còn trong trường hợp cho doanh nghiệp vay, có thể theo hợp đồng xây dựng tới đâu sẽ có khoản vay tới đó. Đó cũng là cách xử lý cho doanh nghiệp có vốn để làm.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam
Thảo Mộc lược ghi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang