XÃ HỘI
Cập nhật 11:40 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thủ tục hành chính phải minh bạch

15:44 | 07/11/2018
Công cuộc cải cách đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt. Nhiều bộ ngành đã vào cuộc tích cực, tạo nên sự chuyển biến rất đáng ghi nhận. Trong cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường với tập thể Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và thủ tục hành chính được rút gọn, đổi mới trong năm 2018, Bộ trưởng đã nhấn mạnh, trong cải cách thủ tục hành chính thì tư tưởng phải thay đổi, tinh thần tích cực, minh bạch, không để nợ thủ tục hành chính thuộc diện cắt giảm, rút gọn.

Thực hiện thủ tục hành chính. (Ảnh nguồn ITN)

Cắt giảm hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành

Xác định quan điểm xây dựng Chính phủ điện tử theo hướng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, trong đó có cắt giảm hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành. Với phương châm lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo trong phát triển Chính phủ điện tử, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện nhiều cải cách hành chính và đã đạt được kết quả tích cực.

Tính đến tháng 10.2018, số lượng hồ sơ điện tử các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp nhận qua Cổng một cửa quốc gia nhiều hơn cả năm 2017 là 17.979 hồ sơ (tăng 8,1%). Mặc dù, số lượng hồ sơ mà Bộ tiếp nhận trong năm qua tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước nhưng việc xử lý, giải quyết cấp phép/Giấy chứng nhận điện tử vẫn được đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, một số đơn vị như Cục Chăn nuôi, Chi cục Thú y Vùng II, Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài đạt trên 98% hồ sơ cấp phép điện tử. Nhờ có những nỗ lực trong cải cách, Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có sự bứt phá trên bảng xếp hạng từ vị trí 13 lên số 7 (82.40 điểm) trong tổng số 19 Bộ và cơ quan ngang Bộ.

Với mục tiêu góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ đã xác định, xây dựng Chính phủ điện tử gắn với cải cách hành chính và đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành. Đây là việc khó cần có lộ trình và bước đi phù hợp để thực hiện. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Chánh văn phòng Cải cách hành chính (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Ngô Hồng Giang, để thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ giao, Bộ tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành. Ngày 30.10.2018, Bộ đã ban hành Thông tư bao gồm 2 danh mục: danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu gắn mã HS là 2.873 dòng hàng; danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan kèm mã HS là 1.800 dòng hàng (tỷ lệ cắt giảm trên 76%). Trong năm 2017, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 18 thủ tục hành chính tại 5 đơn vị của Bộ. Theo kế hoạch năm 2018, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ hoàn thành triển khai 10 thủ tục hành chính mới. Như vậy, với việc triển khai 28 thủ tục hành chính qua Cổng một cửa quốc gia thì có tới 95% các hồ sơ xuất nhập khẩu được xử lý qua cấp phép điện tử. Những cải cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính đã góp phần giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hành chính là yêu cầu bắt buộc, nếu Bộ không cải cách sẽ thụt lùi so với các ngành khác. Trong cải cách thủ tục hành chính thì tư tưởng phải thay đổi, tinh thần tích cực, minh bạch, lập các đương dây nóng để giải quyết kịp thời vướng mắc.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường

Giảm 131/170 điều kiện kinh doanh

Đẩy nhanh quá trình xây dựng Chính phủ điển tử để hướng tới một nền hành chính hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Trên cơ sở đó, các bộ ngành có những giải pháp để thực hiện. Cùng với việc cắt giảm các thủ tục hành chính, nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Nông nghiệp và PTNT là hoàn thiện thể chế, trong đó phải hoành thành các văn bản hướng dẫn luật để luật sớm đi vào cuộc sống. “Không có bất cứ lý do nào bào chữa cho việc chậm trễ việc ra các văn bản quy phạm pháp luật và các hướng dẫn hành chính cho người dân và doanh nghiệp trong khi tất cả các luật thuộc phạm vi của ngành nông nghiệp đã được thông qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến cắt giảm các thủ tục hành chính, ông Nguyễn Hồng Giang cho biết, Bộ Nông nghiệp và PTNT có 33 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực nông nghiệp với 345 điều kiện cụ thể. Qua rà soát, Bộ đã sửa và giảm 131/170 điều kiện; số điều kiện còn lại sửa và giảm trong Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản đã ban hành, có hiệu lực từ 1.1.2019. Các nghị định tới đây ban hành hướng dẫn thi hành 2 luật này tiếp tục được cắt giảm, theo tính toán, tổng số điều kiện cụ thể sẽ giảm tới 69%.

Ngoài việc đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, Bộ cũng nỗ lực trong việc giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan xuất nhập khẩu. Đầu năm 2017, Bộ đã thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trên cơ sở hàng hóa được gắn mã HS thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ là 7.698 dòng hàng quy định tại Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang