XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Đưa điều dưỡng, hộ lý làm việc ở nước ngoài

Nỗi lo chất lượng nhân lực

07:56 | 22/10/2018
Tuy chỉ mới được triển khai nhưng việc đưa điều dưỡng, hộ lý sang Đức, Nhật Bản làm việc đã thu được những kết quả tích cực, mở ra cơ hội việc làm, thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực ban đầu vẫn là mối lo...

Cơ hội rộng mở

Xuất khẩu lao động kỹ thuật cao, nhất là trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý, những năm gần đây được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả. Chỉ tính riêng trong năm 2018, thực hiện Ý định thư giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB và XH) với Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ, TB và XH) đã tổ chức Lễ bế giảng khóa 3 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Đức. Đợt tuyển chọn được tổ chức trong tháng 3.2018, kết quả có 176 học viên trúng tuyển. Sau 12 tháng học tiếng Đức và qua 3 lần kiểm tra, 110 học viên đạt yêu cầu về trình độ B1 tiếng Đức đã hoàn thành chương trình đào tạo định hướng. Số học viên này được Trung tâm Lao động ngoài nước hỗ trợ hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh vào cuối tháng 9.2018. Như vậy sau hơn 3 năm triển khai chương trình, số lượng học viên tham gia mỗi khóa đều tăng. Tổng học viên đạt yêu cầu xuất cảnh trong 3 khóa là 299 người.

Cùng với Đức thì Nhật Bản cũng là một trong những thị trường tiềm năng của Việt Nam về xuất khẩu điều dưỡng và hộ lý. Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay cả nước đã tuyển chọn được 1.200 ứng viên để đưa vào đào tạo. Trong đó có 960 ứng viên khóa I đến khóa V. Trong 4 khóa đầu, Việt Nam đã đưa thành công 670 điều dưỡng, hộ lý đi xuất khẩu lao động thành công. Tỷ lệ các ứng viên đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ N3 đạt trên 90%. Kết quả này cho thấy tỷ lệ thi đỗ cao chỉ trong 12 tháng học tại Việt Nam.

Hầu hết các ứng viên điều dưỡng hộ lý đến từ Việt Nam đều được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ, thân thiện và có trách nhiệm với công việc. Chính vì vậy, các cơ sở tiếp nhận bên Nhật Bản liên tục có nhu cầu tuyển điều dưỡng đi Nhật là người Việt Nam. Theo ông Asazuma Shinichi, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, các ứng viên Việt Nam khi sang Nhật đều rất chăm chỉ, chịu khó, khả năng không hề thua kém người bản địa làm trong cùng lĩnh vực. Đặc biệt, trong kỳ thi chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý năm 2017, tỷ lệ thi đỗ của ứng viên Việt Nam là trên 90%. Chính vì vậy, các cơ sở tiếp nhận bên Nhật Bản luôn chào đón và tạo điều kiện cho các thực tập sinh người Việt Nam.

Được biết tháng 11 tới, lứa thực tập sinh đầu tiên do 6 doanh nghiệp thí điểm triển khai đưa thực tập sinh hộ lý sang thực tập tại Nhật Bản sẽ xuất cảnh. Tổng chi phí toàn bộ chương trình là 3.600 USD, cam kết không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác. Bước đầu, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 3.000 điều dưỡng viên trong vòng 1 năm và sau đó mở rộng quy mô lên 10.000 điều dưỡng viên trong 2 năm.

Hoàn thiện chính sách đào tạo

 Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, đến hết tháng 9.2018, cả nước đã đưa được 102.116 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 10,19% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tại thị trường khu vực Đông Bắc Á, số lao động đi làm việc là 96.827 người, chiếm tỷ trọng 94,82% tổng số lao động đưa đi. Trong đó, lao động đi làm việc tại Đài Loan là 47.721 người, Nhật Bản đưa được 43.987 người, thị trường Hàn Quốc đưa 4.900 người; tại Macao là 187 người.

Có thể thấy, việc đưa điều dưỡng, hộ lý làm việc tại nước ngoài tuy mới được triển khai, song bước đầu đã cho những kết quả vượt ngoài mong đợi. Việc ký kết không chỉ mở ra cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động mà góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khi người lao động hết hạn hợp đồng trở về nước. Rõ ràng việc đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc ở Nhật Bản, Đức đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng thực tế chất lượng nguồn nhân lực chúng ta vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.

Tại hội thảo Nâng cao năng lực của giảng viên điều dưỡng do Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức mới đây, nhiều đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra rằng, nhân lực điều dưỡng tại Việt Nam vừa thiếu về số lượng vừa yếu về năng lực, trình độ. Năng lực điều dưỡng chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng (25% sinh viên điều dưỡng tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên môn); chương trình đào tạo theo hướng lý thuyết; chưa hội nhập với thị trường lao động quốc tế, điều này thể hiện qua việc nếu Nhật Bản có nhu cầu thị trường lên tới 30.000 điều dưỡng thì chỉ có 417 điều dưỡng Việt Nam đáp ứng.

Nguyên nhân, theo các đại biểu, hiện nay Việt Nam thiếu số lượng giảng viên chuyên nghiệp (59,58% đội ngũ bác sĩ dạy điều dưỡng), giảng viên điều dưỡng tham gia công tác quản lý, quản trị còn thấp. Cũng vì thiếu đội ngũ giảng viên được đào tạo đúng chuyên ngành Điều dưỡng nên có một số lượng lớn bác sĩ tham gia đào tạo Điều dưỡng trong nhiều thập kỷ qua.

Xuất phát từ thực trạng trên, để đạt mục tiêu bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và hướng tới hội nhập quốc tế mà Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đề ra, theo các chuyên gia cần từng bước hoàn thiện cơ chế chính sách để thực hiện trao quyền cho hệ thống điều dưỡng trong việc chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lý hoạt động điều dưỡng, nguồn nhân lực, đào tạo cho điều dưỡng. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang