XÃ HỘI
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Phụ nữ với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Nhân rộng mô hình điểm

07:23 | 18/10/2018
Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, phụ nữ là những người có mặt trong tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng thực phẩm, hàng hóa. Vì vậy, rất cần sự tham gia tích cực, chủ động của phụ nữ với vai trò là tuyên truyền viên, giám sát viên hiệu quả trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Thực tế, ghi nhận không ít mô hình truyền thông về việc “nói không với thực phẩm bẩn” đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiều địa phương triển khai có hiệu quả.

Từ phiên chợ truyền thông

Là một trong những ý tưởng đạt giải đặc biệt cuộc thi ý tưởng truyền thông về ATTP, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Phiên chợ truyền thông “Nói không với thực phẩm bẩn” của tập thể Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa, đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của hội viên, phụ nữ tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm an toàn, giúp người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nắm được quy trình sản xuất thực phẩm sạch; nhận biết thực phẩm an toàn.

Xác định chợ thực phẩm tươi sống là một trong bốn mắt xích quan trọng quyết định đến ATTP, năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công 3 “Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn” tại chợ thị xã Bỉm Sơn, chợ đầu mối rau quả Đông Hương (thành phố Thanh Hóa), chợ phường Trung Sơn (thành phố Sầm Sơn).

Phiên chợ truyền thông “Nói không với thực phẩm bẩn” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phát động, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia 
Nguồn: ITN

Thông qua truyền thông bằng phóng sự, kịch tương tác sinh động, hấp dẫn, các phiên chợ trên bước đầu góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên phụ nữ, tiểu thương về vệ sinh ATTP, từng bước tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu dùng thực phẩm sạch tại địa phương. Cụ thể, sau một thời gian thực hiện thí điểm, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại các chợ đầu mối đã có chuyển biến rõ nét. Tại chợ đầu mối rau quả Đông Hương, Ban quản lý chợ cũng thành lập Hội Phụ nữ với 6 chi hội ở các ngành hàng khác nhau như hoa quả, rau củ, thực phẩm...

Theo Chủ tịch Hội Phụ nữ chợ đầu mối rau quả Đông Hương Ngô Thị Thu, chợ hiện có khoảng 600 hộ tham gia kinh doanh, trong đó hầu hết là phụ nữ. Thông qua mô hình điểm, nhiều phụ nữ đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình cùng chung tay bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bằng việc không buôn bán các sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Ban Chấp hành Hội thường xuyên xuống các quầy bán hàng gặp nhắc nhở, phối hợp với Ban quản lý chợ giám sát hàng nhập vào, nên đã kiểm soát được hàng hóa, sản phẩm, bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Tính đến thời điểm này, Chợ đầu mối rau quả Đông Hương đã đạt 17/19 tiêu chí về chợ loại I; phấn đấu hết tháng 10, sẽ hoàn thành 19 tiêu chí để trở thành chợ loại I.

“Thời gian tới, cùng với kế hoạch nhân rộng mô hình này đến các địa phương khác, Hội sẽ tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát về vệ sinh ATTP; phát huy vai trò thành viên Ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP cấp tỉnh và cấp huyện trong triển khai hoạt động, giám sát thực hiện Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành” - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy cho biết.

Tới mô hình điểm “4 trong 1”

 Qua nhiều vòng chọn lọc từ 1.000 tác phẩm tham dự Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về ATTP, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải trong Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Không chỉ riêng Thanh Hóa, Hội Liên hiệp Phụ nữ nhiều địa phương cũng tổ chức thành công mô hình điểm nâng cao nhận thức về ATTP. Trong đó phải kể tới mô hình điểm “4 trong 1” tại thôn Văn Trung, xã Tân Chi, do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Đây là mô hình mới thuộc Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện Tiên Du, giai đoạn 2018 - 2022” của Hội.

Mô hình hoạt động tập trung vào 4 nội dung lớn: Làng Phụ nữ kiểu mẫu, Làng 3 sạch; Làng Phụ nữ phân loại, xử lý rác tại gia đình và Làng Phụ nữ bảo đảm ATTP từ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Trong đó, Làng Phụ nữ bảo đảm ATTP nhằm tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên thay đổi nhận thức, cam kết tuân thủ quy định về ATTP; tích cực tham gia hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Theo đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, mô hình “4 trong 1” hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, bình đẳng và tự nguyện tham gia của hội viên phụ nữ trong Chi hội. Việc thực hiện mô hình điểm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi nhận thức, hành vi của hội viên, phụ nữ và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường và bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động tiểu thương trên địa bàn xã buôn bán thực phẩm sạch và giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng túi nilon, giảm rác thải chợ, góp phần bảo đảm sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang