XÃ HỘI
Cập nhật 17:57 | 25/08/2019 (GMT+7)
.
Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương

Khó khăn trong xử lý chất thải y tế

07:20 | 18/10/2018
Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương là bệnh viện hạng II, hàng năm có hơn 14 nghìn bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ khám và điều trị bệnh như máy xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm miễn dịch, truyền máu tươi, điện tim, siêu âm. Song song với đó, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với chất thải y tế cũng được lãnh đạo Bệnh viện quan tâm triển khai.

Bảo đảm đúng quy trình

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, số lượt người khám chữa bệnh và điều trị nội trú ngày một tăng, kéo theo lượng rác thải từ bơm kim tiêm, dịch truyền và rác thải sinh hoạt rất lớn. Vì hiểu rất rõ tác động của chất thải y tế đối với sức khỏe con người nên Ban lãnh đạo Bệnh viện luôn coi trọng việc quản lý chất thải y tế.


Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương 

Giám đốc Bệnh viện Lê Đức Hải cho biết, với rác thải y tế nguy hại, khi được phân loại và tập kết về nhà chờ, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo đảm không phát tán ra môi trường. Ngoài hồ sơ về bảo vệ môi trường như báo cáo đánh giá tác động môi trường, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, Bệnh viện còn ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế thông thường hàng tháng với công ty môi trường để xử lý. Bệnh viện cũng đã xây dựng nội dung Đề án bảo vệ môi trường mang tính đặc thù.

Theo Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Nguyễn Thị Hằng, Bệnh viện luôn chú trọng giám sát từ khâu phát sinh chất thải tại các khoa, phòng đến khâu xử lý cuối cùng, bảo đảm không xảy ra sai sót, đúng quy định, quy trình. Kể từ khi Thông tư số 58/2015 về quản lý chất thải y tế có hiệu lực thi hành, nhiều nội dung, quy trình về vấn đề xử lý rác thải đã rõ ràng và hiệu quả hơn.

Khó khăn về nguồn lực

 Với sự nỗ lực trong công tác chăm sóc và phục vụ người bệnh, bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương đã có nhiều đóng góp tích cực cho ngành y tế, đã được Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Nghệ An tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Tuy nhiên, theo Trưởng khoa Nguyễn Thị Hằng, quá trình xử lý chất thải y tế còn nhiều khó khăn do chi phí dành cho đầu tư ban đầu và vận hành hệ thống khá lớn; nguồn ngân sách của các đơn vị y tế còn hạn hẹp, phần lớn kinh phí ưu tiên sử dụng cho các hoạt động thiết yếu, phục vụ trực tiếp cho công tác khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, dù hệ thống xử lý chất thải rắn về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu nhưng trong quá trình thực hiện còn phát sinh bất cập như hàng năm phải dành khoản chi phí rất lớn bảo dưỡng, thay thế, vận hành hệ thống. Riêng với lò đốt chất thải rắn, trong quá trình vận hành còn xảy ra tình trạng một số chai lọ thủy tinh chưa được xử lý triệt để. Hệ thống xử lý chất thải lỏng đòi hỏi kinh phí đầu tư ban đầu quá lớn, Bệnh viện phải trông chờ hỗ trợ từ các dự án.

“Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với xử lý chất thải y tế còn kiêm nhiệm. Vì vậy, trình độ chuyên môn hạn hẹp, chưa có tính chuyên nghiệp, dẫn đến việc xử lý và vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế chưa hiệu quả” - Trưởng khoa Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm. 

Để công tác xử lý chất thải y tế đạt hiệu quả, cùng với việc tuyên truyền sâu rộng để nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò và trách nhiệm trong công tác xử lý chất thải y tế, nhiều ý kiến cho rằng, cần quan tâm đến chế độ ưu đãi dành cho người trực tiếp thực hiện xử lý chất thải y tế, bởi họ luôn tiếp xúc với công việc khó khăn và làm việc trong môi trường lây nhiễm cao.

Q. Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
21:44 14/08/2019
“Tâm tình, Tinh thần, Thân thiện, Trung thực, Tự tin, Thi thật, Toàn thắng và Thành tích!” Đó là 16 chữ T mà Thứ trưởng Bộ LĐ-TB,XH Lê Tấn Dũng tặng Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga trong Lễ xuất quân chiều 14.8. Theo Thứ trưởng, mỗi chữ T đã được chính các thí sinh, chuyên gia, nhà tài trợ và toàn thể đại biểu tham dự buổi Lễ chia sẻ, gửi gắm, bày tỏ quyết tâm đạt kết quả tốt nhất với tinh thần thi đấu trung thực, “fairplay”.
Quay trở lại đầu trang