XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ

Con người là yếu tố quyết định

07:21 | 08/10/2018
Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An được thành lập vào năm 1963, ban đầu chỉ có 2 y sỹ và 1 y tá với cơ sở vật chất thiếu thốn. Trải qua nhiều khó khăn, Trung tâm đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Nâng cao tay nghề chuyên môn

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ đã có một cơ sở hạ tầng bảo đảm gồm có 5 tòa nhà cao tầng và 4 nhà cấp 4, phục vụ cho khám và thu nhận hơn 200 bệnh nhân. Trung tâm đã được các dự án của nước ngoài tài trợ và được trang bị các trang thiết bị y tế hiện đại từ các nước tiên tiến như Tây Ban Nha, Nhật Bản, Đức. Nhờ đó, Trung tâm hoàn toàn đáp ứng được số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngày càng đông và vẫn bảo đảm yêu cầu chất lượng. Hiện tại, trung bình mỗi ngày có 400 bệnh nhân đến khám bệnh, còn điều trị nội trú lên đến 220 bệnh nhân một ngày.


Mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại Trung tâm Y tế Huyện Tân Kỳ 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ Thái Hải Đăng cho biết, xác định con người là yếu tố quyết định, Trung tâm đã có những chính sách ưu đãi cho các y, bác sĩ và cử các y, bác sĩ đi đào tạo, nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ. Trung tâm đã cử các y sĩ đi tham gia thi học liên thông lên bác sĩ tại Đại học Y khoa Vinh, cử bác sĩ đi học sơ bộ chuyên khoa Ngoại tại Đại học Y Hà Nội, cử các cán bộ tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo chuyên môn theo dự án GIZ, dự án Bắc miền Trung mà Trung tâm đang được hưởng. Đến nay, Trung tâm đã có 36 bác sĩ, 11 dược sĩ, 34 điều dưỡng bảo đảm công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân đạt yêu cầu.

Trung tâm cũng thực hiện tốt chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm việc như chế độ lương định kỳ, nâng lương trước thời hạn, chuyển ngạch, vượt khung, thai sản... Trung tâm thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá, xếp loại cán bộ, chế độ khen thưởng, kỷ luật, khen thưởng đột xuất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn như cấp cứu, hiến máu cứu sống người bệnh, triển khai kỹ thuật mới thành công, nhằm động viên cán bộ, nhân viên.

Xác định việc nâng cao trình độ chuyên môn của các trạm y tế tuyến xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo trung tâm đã cử nhiều đợt bác sĩ về trạm y tế xã theo kế hoạch chỉ đạo tuyến 1816. Cùng với đó, thành lập các đoàn thẩm định trạm y tế đạt chuẩn, kiểm tra hành nghề y dược và kiểm tra quy chế chuyên môn, kịp thời khắc phục những tồn tại về chuyên môn của tuyến xã.

Phát triển kỹ thuật mới

 Song song với công tác phát triển kỹ thuật mới, ngay từ năm 2014, Trung tâm đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hoạt động của bệnh viện, đưa công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý toàn diện hoạt động của đơn vị. Đến nay, Trung tâm đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý toàn diện hoạt động như thực hiện bệnh án điện tử, áp giá viện phí, thanh toán, quyết toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ Thái Hải Đăng cho biết, bên cạnh việc coi trọng yếu tố con người, Trung tâm đẩy mạnh thực hiện công tác xã hội hóa về y tế. Thời gian qua, Trung tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy X-quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm màu 4D. Trung tâm đã triển khai một số kỹ thuật mới áp dụng trong khám, chữa bệnh như mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; mổ nội soi cắt ruột thừa viêm, thủng dạ dày, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung; triển khai mổ trĩ theo phương pháp logo, mổ kết xương các loại, triển khai và thực hiện tốt các kỹ thuật vô cảm.

Sau khi Trung tâm có quyết định thành lập các khoa mới như Hồi sức cấp cứu - Nhi, Y học cổ truyền, các kỹ thuật, thủ thuật liên tục được cập nhật và thực hiện hiệu quả. Nhờ triển khai đạt kết quả tốt, số lượng bệnh nhân vào điều trị bằng y học cổ truyền ngày càng đông, bình quân lên đến 40 bệnh nhân một ngày. Chất lượng chuyên môn trong hồi sức cấp cứu được nâng cao, các kỹ thuật như sử dụng máy thở, bơm tiêm điện, đặt nội khí quản, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng.

Cơ sở vật chất trang thiết bị của Trung tâm từ chỗ thiếu thốn, lạc hậu nay đã được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh. Nhờ đó, hàng năm các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao. Cả năm 2017, công tác khám bệnh lên đến hơn 90 nghìn lượt, bệnh nhân điều trị nội trú gần 13 nghìn lượt, thực hiện 1.952 ca phẫu thuật, 4.526 ca nội soi, hơn 27 nghìn ca chụp X-quang, siêu âm hơn 26 nghìn ca...

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang