XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Đổi mới, hoàn thiện chính sách quản lý đất đai

Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính

08:42 | 07/10/2018
Trong nỗ lực quyết liệt đẩy nhanh cải cách các thủ tục hành chính (TTHC) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với nỗ lực tạo ra những bước đột phá về cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong những Bộ đã và đang triển khai nhiều giải pháp tích cực và mang tính đột phá.

Giảm phiền hà và minh bạch

Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, hiện tại, Tổng cục đã ban hành kế hoạch cải cách hành chính và kế hoạch tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2018; tổ chức phát động phong trào thi đua thực hiện cải cách hành chính trong toàn Tổng cục. Định kỳ báo cáo kết quả cải cách hành chính các quý theo quy định.

Một trong những thay đổi quan trọng trong TTHC đó là sự ra đời của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã cắt giảm thời gian thực hiện một số thủ tục xuống còn một nửa so với trước đây theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất thực hiện các thủ tục về đất đai. Nghị định đã đưa ra nhiều quy định mới nhằm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong việc giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận, đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liến với đất, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Một số nội dung cải cách đáng quan tâm là, cơ chế ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận, thông qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết, nhất là việc giải quyết TTHC đối với hộ gia đình, cá nhân sẽ giảm đáng kể chi phí và thời gian luân chuyển hồ sơ từ các huyện, thị xã, thành phố về Sở TN - MT. Đối với dự án có nhiều hạng mục công trình (được thể hiện trong quyết định phê duyệt dự án đầu tư, quyết định đầu tư dự án, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhậnđầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giấy phép xây dựng) nếu chủ đầu tư có nhu cầu và có đủ điều kiện, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho từng hạng mục công trình hoặc từng phần diện tích của hạng mục công trình đó. Một nội dung cải cách đáng chú ý nữa là thời gian giải quyết đối với nhiều thủ tục đăng ký biến động đất đai được quy định rút ngắn từ 1/3 đến 2/3 so với trước đây nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, thời gian rút ngắn đáng kể nhất là thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung của vợ và chồng (trước đây là 15 ngày, nay chỉ còn 5 ngày); cấp lại giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất chỉ còn 10 ngày (trước đây là 30 ngày). Các thủ tục rút ngắn một nửa thời gian so với trước đây là: cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng chỉ còn 15 ngày; gia hạn sử dụng đất chỉ còn 7 ngày; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất chỉ còn 5 ngày. Các thủ tục rút ngắn 1/3 thời gian gồm: chứng nhận bổ sung tài sản gắn liền với đất, tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý (từ 20 ngày xuống còn 15 ngày); các thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất còn lại (từ 15 ngày xuống còn 10 ngày).

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử đối với lĩnh vực đất đai đã góp phần giải quyết các TTHC, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí và tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước về đất đai, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. 

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết: Tổng cục đang khẩn trương triển khai xây dựng hệ thống và hướng dẫn thực hiện qua mạng điện tử trên toàn quốc đối với việc đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ thực hiện các nghĩa vụ thuế. Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đất đai có vai trò quan trọng, tạo bước đột phá trong công tác quản lý, cải cách TTHC, trong thời gian qua, Tổng cục Quản lý đất đai đã tăng cường ứng dụng nhiều phần mềm liên quan tới xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) và hệ thống thông tin đất đai. Các phần mềm và CSDL này đã hỗ trợ tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, Tổng cục đã tích cực triển khai, đưa cơ sở dữ liệu vào vận hành, khai thác, sử dụng “Dự án tổng thể về xây dựng hồ sơ địa chính và CSDL quản lý đất đai” tại 58 đơn vị cấp huyện trên tổng số 18 tỉnh/thành phố; “Dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai Việt Nam (VLAP)” đầu tư cho 59 huyện thuộc địa bàn 9 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang…

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ địa chính, Tổng cục Quản lý đất đai, việc ứng dụng công nghệ thông tin như: hệ quản trị cơ sở dữ liệu đất đai, các công cụ phần mềm tác nghiệp, công nghệ web, công nghệ GIS, công nghệ đường truyền dữ liệu (VPN, Leased line…) sẽ xây dựng lên được một mô hình văn phòng đăng ký đất đai hiện đại với mức độ chuyên nghiệp cao trong xử lý công việc nhằm cung cấp thông tin, tích hợp dữ liệu, chia sẻ thông tin với các ngành và dịch vụ khác có liên quan.

Việc  đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất đai sẽ góp phần đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai; tạo điều kiện thuận lợi để Luật Đất đai đi vào cuộc sống, từng bước hiện đại hóa ngành TN - MT, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Anh Hiến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang