XÃ HỘI
Cập nhật 19:22 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Dự phòng lây nhiễm HIV cho những người có khả năng lây nhiễm cao

Nhiều chỉ tiêu vượt cam kết

22:22 | 03/10/2018
Theo Báo cáo của Ban Quản lý dự án VUSTA - Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018 - 2020, sau 6 tháng triển khai thực hiện chiến dịch cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, đã có nhiều chỉ tiêu vượt cam kết ban đầu. Toàn dự án đã đạt tỷ lệ cao trong tiếp cận, tư vấn, chuyển khách hàng đi xét nghiệm HIV và điều trị ARV, đánh dấu một bước chuyển biến tích cực trong hoạt động này.

Nhiều đối tượng hưởng lợi

Tiếp nối giai đoạn 2015 - 2017, Dự án VUSTA giai đoạn 2018 - 2020 tiếp tục phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng triển khai tại 15 tỉnh thành. Tham gia dự án còn có sự giúp sức của 100 tổ chức cộng đồng cùng đội ngũ tiếp cận viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Dự án hướng tới cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV 4 nhóm đối tượng (khách hàng) mục tiêu: người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, toàn dự án đã tiếp cận hơn 53.700 khách hàng, đạt 122,2%. Tỷ lệ tư vấn xét nghiệm HIV cũng vượt chỉ tiêu; toàn dự án đã xét nghiệm thành công cho hơn 32.300 khách hàng, đạt 60,2% trên tổng số khách hàng tiếp cận. Những con số này cho thấy 4 nhóm đối tượng mục tiêu đã được hưởng lợi nhiều từ chiến dịch cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV của dự án. Có được kết quả đáng khích lệ trên là nhờ sự nhân rộng mô hình Lay-test tại 15 tỉnh thành thuộc dự án. Đây là mô hình xét nghiệm nhanh HIV ngoài cộng đồng, đã được Bộ Y tế công nhận tính hiệu quả và ban hành văn bản hướng dẫn, được Trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố nhiệt liệt hưởng ứng và hỗ trợ triển khai.


Tư vấn cho người nhiễm HIV - Nguồn: ITN

Cũng theo báo cáo của Ban Quản lý dự án VUSTA, 4% khách hàng được xét nghiệm có kết quả dương tính với HIV (1.299 người) được tư vấn chuyển đi điều trị ARV. Sau 6 tháng triển khai, tỷ lệ khách hàng được chuyển đi điều trị thành công đạt 93%. Kết quả mà dự án đạt được là đáng khích lệ, thể hiện sự hợp tác chặt chẽ của các đơn vị tham gia và đặc biệt là sự năng nổ, nhiệt huyết của đội ngũ tiếp cận viên trong việc triển khai hiệu quả các hoạt động của dự án. 

Vẫn còn đó những lo ngại…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 18.6.2018 cả nước có 208.800 người nhiễm HIV, trong đó 6 tháng đầu năm phát hiện thêm 3.500 ca nhiễm mới, đến nay hơn 93.000 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS, số ca tử vong do HIV/AIDS là 97.700 người. Tuy số ca nhiễm HIV mới giảm 3%; số ca AIDS giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái song tỷ lệ nhiễm HIV lại gia tăng ở nhiều nhóm cộng đồng: nam quan hệ tình dục đồng giới, người nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm. Đặc biệt, vụ việc 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ không rõ nguyên nhân trong thời gian qua báo động tình trạng HIV/AIDS diễn biến phức tạp. Từ đó, có thể thấy công tác cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV trong 6 tháng qua còn nhiều hạn chế.

Hạn chế lớn nhất của dự án là tỷ lệ khách hàng được chuyển đi điều trị ARV. Hiện cả nước chỉ có 123.000 người nhiễm HIV, chiếm 60% số người đang điều trị ARV, 40% còn lại không tham gia điều trị. Nguyên nhân là bởi khi phát hiện tình trạng nhiễm bệnh của mình, nhiều người bị khủng hoảng tâm lý, bối rối, sợ bị kì thị, e ngại bị lộ danh tính nên chưa muốn đăng ký điều trị. Một số khác muốn điều trị nhưng gặp khó khăn trong tiếp cận điều trị ARV vì chưa có bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc thiếu giấy tờ tùy thân để mua và sử dụng BHYT. Từ đây, có thể thấy công tác giúp người bệnh tiếp cận với điều trị ARV còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi điều trị ARV được đánh giá là phương án tốt nhất đối với người nhiễm HIV hiện nay, giúp họ duy trì cuộc sống sinh hoạt khỏe mạnh và quan hệ tình dục bình thường mà không gây lây nhiễm, thậm chí không lây từ mẹ sang con, nên việc người nhiễm HIV không có cơ hội điều trị ARV là một thiệt thòi lớn với họ và xã hội. Từ thực tế đó, để nâng cao hiệu quả của chiến dịch, Ban Quản lý dự án VUSTA cùng các đơn vị liên quan cần nghiên cứu mở rộng địa bàn triển khai; tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các tổ chức xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng đối với người nhiễm HIV; thúc đẩy hoạt động tiếp cận, tư vấn xét nghiệm và vận động người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV sớm nhất có thể. Ngoài ra, các tổ chức xã hội cần có biện pháp điều phối sâu sát hơn trong các hoạt động để đảm bảo chiến dịch được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Các tiếp cận viên cần theo sát hỗ trợ tâm lý, khích lệ người bệnh đăng ký điều trị, khuyến khích họ làm BHYT để có thể tham gia điều trị ARV. Bên cạnh đó, cần có thêm nhiều chính sách, chế độ đãi ngộ, hỗ trợ, đồng thời giảm thiểu các điều kiện, thủ tục hành chính đối với việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV.

Thiên Di
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang