XÃ HỘI
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Vay mua ưu đãi nhà ở xã hội

Có nhu cầu sẽ được thụ hưởng

06:54 | 02/10/2018
Công dân thuộc đối tượng được quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP, bao gồm cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân trong các khu công nghiệp có thu nhập thấp đều được thụ hưởng đầy đủ gói vay ưu đãi khi có nhu cầu. Vì thế sẽ không có chuyện, chưa đến lượt giải ngân chương trình đã hết vốn.

Phát sinh nhiều vướng mắc

Để được vay 300 triệu tại NHCSXH, mua căn hộ gần 70m2 tại tòa nhà 19T1 khu nhà ở thu nhập thấp thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, anh Nguyễn Văn Hưởng ở tổ 7, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội phải được sự đồng ý của các thành viên trong Tổ Tiết kiệm và vay vốn ở khu dân cư, sau đó chuyển lên phường, rồi lên quận - quy trình này mất khá nhiều thời gian. Đáng nói, đây lại là xác nhận của địa phương nơi cơ quan anh công tác, chứ không phải nơi anh cư  trú, nên việc tiếp cận càng khó khăn.

Chưa dừng tại đó, dự án anh Nguyễn Văn Hưởng mua nhà đang bị thế chấp để vay vốn tại ngân hàng thương mại. Vì vậy, nếu anh Hưởng thế chấp chính căn hộ mua tại đây để vay vốn tại NHCSXH thì chủ đầu tư phải giải chấp phần căn hộ này tại ngân hàng thương mại. Như vậy, dù đầy đủ điều kiện thì anh Hưởng cũng vẫn phải mất thêm một thời gian khá dài nữa mới có thể xong phần thủ tục này.

Anh Nguyễn Trường Huy ở thôn 4, xã Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội vừa được giải ngân 150 triệu đồng trong gói vay 300 triệu đồng đã được NHCSXH duyệt để xây nhà
Ảnh: Lương Xuân

Trên thực tế, dù gặp nhiều vướng mắc và phải mất thời gian chờ đợi nhưng anh Hưởng vẫn là người may mắn. Bởi lẽ, nhu cầu vay mua nhà ở xã hội là rất lớn trong khi nguồn vốn có hạn. Cụ thể, nguồn vốn phân bổ cho phường Văn Quán, quận Hà Đông năm 2018 để cho vay nhà ở xã hội là 1 tỷ đồng. Sau sàng lọc, có 5 hồ sơ xin vay vốn, hiện phường đã xét duyệt hồ sơ cho 3 hộ. Tất nhiên, 1 tỷ đồng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu cho 5 hộ.

“Khá nhiều đối tượng trên địa bàn quận có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở xã hội nhưng nguồn vốn còn hạn hẹp, nên chúng tôi cũng phải xét duyệt ưu tiên những trường hợp khó khăn trước, sau đó đến các hộ tiếp theo” - Chủ tịch UBND phường Văn Quán, Hà Đông Vũ Thị Hà chia sẻ.

Ngoài ra, theo quy định, người vay vốn mua nhà ở xã hội phải có địa chỉ hộ khẩu hợp pháp trên lô đất có dự án nhà ở xã hội. Vì thế, nhiều người cũng rất vất vả khi làm thủ tục chuyển hộ khẩu, bởi công an hộ tịch, hộ khẩu yêu cầu phải có nhà mới cho nhập khẩu. Như vậy, để được vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ - CP, không chỉ cứ là đối tượng thì sẽ được vay mua ngay. Các đối tượng cần tìm hiểu và chuẩn bị kỹ cho mình những thủ tục cần thiết để tránh mất thời gian vào những “quy trình bất đắc dĩ” trên.

Không có chuyện chưa đến lượt đã hết vốn

 Bắt đầu từ ngày 11.4, NHCSXH chính thức cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc với lãi suất 4,8%/năm. Dự kiến trong từ nay đế cuối năm, NHCSXH sẽ giải ngân thêm 800 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội.

________________

Theo kế hoạch , đến năm 2020, Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP cần khoảng 18 nghìn tỷ đồng. Hiện Chính phủ mới bố trí được 2.316 tỷ đồng. Riêng năm 2018, sẽ bố trí 1 nghìn tỷ đồng.

Một lần nữa khẳng định tính nhân văn của Chương trình, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cho rằng, đây là chương trình cho vay ưu đãi dài hơi, trước mắt không có giới hạn về thời gian hay tổng lượng vốn cung cấp cho chương trình. Công dân thuộc đối tượng được quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP, bao gồm cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân trong các khu công nghiệp có thu nhập thấp đều được thụ hưởng đầy đủ gói vay ưu đãi khi có nhu cầu. Vì thế sẽ không có chuyện, chưa đến lượt giải ngân chương trình đã hết vốn. Tuy nhiên, với tiến độ bố trí vốn như hiện nay sẽ không tránh khỏi bị chậm giải ngân.

Mặc dù nhu cầu vay mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP khá lớn nhưng sau nửa năm, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) mới giải ngân 200 tỷ đồng cho 700 khách hàng. Thống kê của NHCSXH, đến nay, đã có 50 tỉnh, thành phố trên cả nước có dư nợ cho vay mua nhà ở xã hội. Cao nhất là Quảng Nam với 31 tỷ đồng; Đà Nẵng là 21 tỷ đồng; Bắc Ninh là 15 tỷ đồng. Sở dĩ, số dư nợ giải ngân cho vay mua nhà ở xã hội qua NHCSXH ở một số tỉnh, thành phố lớn không cao bởi các địa phương này cũng có nguồn vốn riêng cho chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp về nhà ở.

Với tư cách là người triển khai cho vay, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý khẳng định, tiến độ giải ngân như thực tế trên là hoàn toàn phù hợp. Bởi lẽ, như trên đã nói, đây là chương trình dài hơi của Chính phủ nên các đối tượng có thời gian để tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng dự án mà mình định vay mua sao cho phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân. Đó cũng là mong muốn hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, về phía người cho vay, NHCSXH không thể bỏ qua bất cứ quy định nào, nhất là việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trong xét duyệt cho vay. Đến nay, không có bất trường hợp nào đủ diều kiện  mà chưa được vay vốn.

Mới đây, trong cuộc họp đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 76/2014/QH13 về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu, Chính phủ cần ưu tiên thêm vốn cho NHCSXH để tập trung cho vay người nghèo ở đô thị, nhất là đối với các đối tượng là công nhân trong các khu công nghiệp. Hy vọng, tới đây nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội sẽ dồi dào hơn. “Vốn cấp đến đâu, chúng tôi sẽ đối ứng, giải ngân đến đó” - ông Nguyễn Văn Lý khẳng định.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang