XÃ HỘI
Cập nhật 11:02 | 26/05/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện lộ trình GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Không thể chậm trễ

06:54 | 02/10/2018
Theo lộ trình thực hiện GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt), sau ngày 1.7.2019, các đơn vị không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP sẽ không được phép tiếp tục sản xuất. Tại buổi tọa đàm về thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về quy định này tại Nghị định 15/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp than gặp khó!

Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất thương mại BioCosmestics Đỗ Việt Hương cho hay, nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà máy từ trước những năm 2012 đã có cơ sở sản xuất, nhà máy, thậm chí mới nâng cấp năm 2017 nhưng chưa thể đạt GMP theo quy định tại Nghị định 15/2018.

“Để một nhà máy TPCN đạt chuẩn GMP mất rất nhiều vốn. Ví dụ với việc nâng cấp một nhà máy viên nang lên GMP thì mức đầu tư khoảng 10 tỷ, thậm chí với nhà máy sản xuất đa dạng cả dạng túi, dạng nén có khi mức đầu tư lên tới hơn 40 tỷ đạt chuẩn GMP. Nghị định đưa ra yêu cầu doanh nghiệp trong vòng 18 tháng phải thực hiện GMP ngay khiến doanh nghiệp gặp khó vì nguồn đầu tư rất lớn” - bà Đỗ Việt Hương thông tin.

Hướng tới thực hiện lộ trình GMP  Nguồn: ITN

Còn theo Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Phúc Thành An Nguyễn Phúc Hưng, với số lượng tới hơn 3.000 doanh nghiệp không đạt chuẩn GMP, có thể nói hầu hết số doanh nghiệp Việt không đủ tiêu chuẩn sản xuất. Trong khi đó, thị trường TPCN của Việt Nam rất tiềm năng với 96 triệu dân, ý thức bảo vệ sức khỏe chưa cao, điều này sẽ tạo điều kiện doanh nghiệp nước ngoài vào, gây thất thu ngân sách.

Do đó, nhiều doanh nghiệp mong muốn có mức phân chia độ đạt của các nhà máy, nếu không đạt GMP thì cũng có tiêu chuẩn phù hợp để doanh nghiệp giữ vững hoạt động. Đồng tình với việc dẹp bỏ doanh nghiệp manh mún, chộp giật, nhưng cần loại trừ bớt chứ không phải khiến hầu hết doanh nghiệp phải đóng cửa nhà máy. Có ý kiến cho rằng, nên phân biệt loại TPCN xuất khẩu và loại dùng cho thị trường nội địa. Từ đó, có thể giảm bớt một số tiêu chí, đồng thời có lộ trình cho doanh nghiệp chuẩn bị tích cực hơn và người tiêu dùng có thể áp dụng rộng rãi hơn.

Sân chơi bình đẳng

 Hiện nay, có gần 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, trong đó, có gần 1/10 cơ sở không phải là nhà sản xuất nhưng có hợp đồng với nhà máy sản xuất.

Phó Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam Phạm Hưng Củng cho biết, hiện có 5 tiêu chuẩn mà doanh nghiệp phải thực hiện, trong đó bao gồm GMP. Theo lộ trình 1.7.2019, doanh nghiệp ở nước ngoài vào Việt Nam cũng phải thực hiện, nếu không thực hiện quy chuẩn này thì không được vào Việt Nam. Như vậy, đây sẽ là cuộc chơi bình đẳng.

“Với tiêu chuẩn GMP thì tình trạng làm ăn gian dối, đưa chất này chất kia vào trong thực phẩm chức năng sẽ bị loại bỏ, tình trạng chỉ vài mét vuông cũng sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được chấm dứt để tạo thị trường lành mạnh” -  đại diện Cục An toàn thực phẩm Trần Văn Châu nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm đó, nhiều chuyên gia khẳng định, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP có nghĩa doanh nghiệp không thể xuất khẩu sang các thị trường khác thuộc ASEAN, chưa nói đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn tại các thị trường như Mỹ, châu Âu.

“Nghị định này mở ra cơ hội cho doanh nghiệp chứ không phải làm khó doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là doanh nghiệp có tận dụng được cơ hội này không và tận dụng như thế nào? Theo đó, để đáp ứng được tiêu chuẩn của GMP, doanh nghiệp phải đáp ứng không chỉ quy mô sản xuất mà còn là cơ sở hạ tầng, nhà xưởng. Đặc biệt, con người và quy trình quản lý đều phải thay đổi theo tiêu chuẩn GMP. Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải GMP, nếu cứ thấy khó mà không làm thì không thể thay đổi được thị trường TPCN” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phạm Hưng Củng nhận định.

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Nguyễn Văn Lợi đồng tình, sản phẩm sản xuất trong môi trường không bảo đảm tiêu chuẩn, chắc chắn không thể an toàn và chất lượng. Đó là lý do tại sao cần áp dụng GMP. Đây là bộ nguyên tắc chung, không thể thêm vào hoặc bớt đi. Việc xây dựng GMP là cơ hội lớn và thách thức để hoàn thiện sân chơi chung cho các doanh nghiệp. Ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải bắt tay vào làm, cần phải tự thay đổi mình để đứng vững trong cuộc chơi đầy cạnh tranh này.

Đối với băn khoăn về việc những sản phẩm còn lưu hành trong kho chưa kịp tiêu thụ hết thì xử lý ra sao, đại diện Cục An toàn thực phẩm Trần Văn Châu cho biết, với những sản phẩm sản xuất trước ngày 1.7.2019, thời hạn lưu hành và sử dụng sản phẩm vẫn như bình thường, đó là thời gian 24 tháng. Với mỹ phẩm, các cơ sở sản xuất cũng phải triển khai xây dựng GMP ASEAN. Tuy nhiên doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hiện nay là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do đó Cục và các cơ quan liên quan đang có những cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tiến hành GMP.

Đỗ Quyên
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang