XÃ HỘI
Cập nhật 19:10 | 20/01/2020 (GMT+7)
.

“Kỷ luật sắt' trong xây dựng Chính phủ điện tử

15:54 | 21/09/2018
Tại Phiên họp thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử diễn ra sáng 20.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, để đảm bảo tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử phải có "kỷ luật sắt" và một đầu mối thống nhất.

Tích hợp, chia sẻ dữ liệu triển khai chậm


Các ngành, các cấp cùng "xắn tay áo" vào xây dựng thành công Chính phủ điện tử, chứ không phải "mạnh ai nấy làm".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khung kiến trúc Chính phủ điện tử (phiên bản 1.0) được Bộ Thông tin Truyền thông ban hành năm 2015 đến nay đã có hơn 50 bộ, ngành, địa phương triển khai. Hiện cơ quan chức năng đã xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; nhiều địa phương bước đầu thiết lập trung tâm dữ liệu và dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, qua triển khai thực tế, ông Dũng chỉ rõ hạn chế: đó là hệ thống nền tảng kết nối, liên thông, tích hợp chia sẻ dữ liệu triển khai chậm, chưa công bố tiến độ, các nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu điện tử tại các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành. Các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài chính triển khai chậm dẫn đến việc chia sẻ, dùng chung chưa được thực hiện.

“Phải có đầu mối, một người chỉ huy thống nhất”

Đóng góp ý kiến về nội dung này, quyền Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đối với một dự án nền tảng cho Chính phủ điện tử thì không nên "người người chỉ đạo, nhà nhà làm" như vừa qua mà nên một người chỉ đạo, một số ít các doanh nghiệp lớn làm thì mới nhanh, mới bảo đảm sự thống nhất, chuẩn hóa và chia sẻ thông tin.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phát triển Chính phủ điện tử cần tiếp cận theo hướng toàn diện cả về dịch vụ công, nhân lực và hạ tầng. Cần đẩy mạnh việc xây dựng dữ liệu quốc gia bởi việc thực hiện này đang chậm trễ, nhất là dữ liệu dân cư. Đây được xem là một trong những vướng mắc trong xây dựng Chính phủ điện tử, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Ở một góc nhìn khác, Chủ nhiệm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, vấn đề quan trọng là thể chế, chính sách. Trên cơ sở đó, ông Dũng đề nghị, Bộ Thông tin Truyền thông sớm giúp Thủ tướng để Chính phủ ban hành nghị định về chia sẻ dữ liệu; Bộ Nội vụ giúp Thủ tướng để ban hành nghị định về lưu giữ hồ sơ điện tử.

Nhấn mạnh ứng dụng công nghệ thông tin là công cụ hữu hiệu hỗ trợ cải cách hành chính, trong đó, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong tháng 10.2018, các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 2.0, phù hợp với xu hướng phát triển trên thế giới và bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; trình Thủ tướng xem xét, ban hành.


Người dân, doanh nghiệp hưởng nhiều lợi ích từ việc thực hiện Chính phủ điện tử. (Ảnh nguồn : hanoimoi.com.vn)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải biết cách tổ chức, phân công công việc, đôn đốc triển khai một cách hợp lý và phải có "kỷ luật sắt" trong tổ chức thực hiện, không để kéo dài, “đổ qua, đổ lại” một số công việc, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Cũng theo Thủ tướng, phải có đầu mối, một người chỉ huy thống nhất, không để nhà nhà, người người, ngành ngành làm dự án đầu tư công nghệ thông tin, làm các cơ sở dữ liệu khác nhau. Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp thu tối đa các ý kiến, rà soát, bổ sung những vấn đề mới, xác đáng để tạo nên sức sống, tính thực tiễn cao trong tổ chức thực hiện các giải pháp về phát triển Chính phủ điện tử. Theo đó, Văn phòng Chính phủ cần khẩn trương xây dựng, phát triển trục liên thông văn bản quốc gia theo công nghệ tiên tiến của thế giới làm nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu được Chính phủ giao triển khai. Trước hết, phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử theo lộ trình quy định, hoàn thành thử nghiệm trong năm 2018. Đẩy mạnh triển khai giải pháp xác thực tập trung cho người dân, doanh nghiệp để tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của các bộ, ngành, địa phương. Văn phòng Chính phủ là cơ quan thường trực, thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Chính phủ  điện tử, tránh để tình trạng “đưa chủ trương sớm nhưng mãi không thực hiện được do ách tắc chuyện này, chuyện kia”, Thủ tướng lưu ý.

Cùng với đó, Bộ chủ quản cơ sở dữ liệu quốc gia đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đất đai quốc gia, đăng ký doanh nghiệp và công bố các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, trước mắt, tập trung ưu tiên hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương đề xuất sửa đổi Nghị định 102 và Quyết định số 80 của Thủ tướng, hoàn thành trong tháng 11.2018, trường hợp cần thiết, tham mưu, đề xuất Thủ tướng trình UBTVQH cho phép thí điểm cơ chế đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. “Các đồng chí đều nói thể chế, khung pháp lý là quan trọng nhất, chúng ta phải tập trung để có được khung pháp lý tốt để triển khai Chính phủ điện tử. Các bộ có liên quan phải tập trung làm cái này”, Thủ tướng yêu cầu.

Song H
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang