XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Sự cố y khoa trong lĩnh vực sản - nhi

Không né tránh trách nhiệm

09:12 | 17/09/2018
Theo các chuyên gia, phần lớn sự cố y khoa đều do nhân viên y tế không tuân thủ quy định chuyên môn. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới sự căng thẳng, khiếu kiện giữa người bệnh và y bác sĩ. Do đó, các bệnh viện không né tránh trách nhiệm mà cần cải thiện kỹ năng, thái độ ứng xử, chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin, đồng thời xử lý sớm và dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài khi có sự cố xảy ra.

27 sự cố y khoa từ đầu năm

Theo thống kê của Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, từ năm 2016 - tháng 7.2018 đã xảy ra 134 sự cố y khoa trong lĩnh vực sản - nhi được phản ánh, trong đó có 45 trường hợp tử vong mẹ, 16 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh, 23 sự cố kế hoạch hóa gia đình và các sự cố khác. Riêng trong 7 tháng năm nay đã xảy ra 27 sự cố y khoa, trong đó 7 trường hợp tử vong.

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, sự cố y khoa xảy ra ở hầu hết cơ sở y tế công và tư, chiếm khoảng 3,2 đến 16,6% tổng số ca điều trị. Ngoài nguyên nhân khách quan do thiếu hụt về nhân lực có chất lượng, trang thiết bị thiếu thốn, trình độ quản lý còn hạn chế, đa số các sự cố y khoa là do nhân viên y tế không tuân thủ quy trình chuyên môn như khám thai không đủ 9 bước, xử trí thai nguy cơ không đúng quy định, không tuân thủ chặt chẽ quy trình theo dõi chuyển dạ, không theo dõi sát bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh, phát hiện tai biến khi đã muộn.

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế Nguyễn Đức Vinh cho biết, khi sự cố y khoa xảy ra, thường kéo theo sau đó là những vụ khiếu kiện của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đối với nhân viên y tế và cơ sở khám chữa bệnh. Đặc điểm chung nhất của các vụ khiếu kiện này là khó khăn trong xác định nguyên nhân của sự cố nên thường dẫn đến việc giải quyết không thỏa đáng. Nhiều vụ khiếu kiện dù đã được hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện, sở y tế, thậm chí cả Bộ Y tế vào cuộc điều tra, kết luận nhưng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vẫn không tin tưởng, tiếp tục khiếu kiện kéo dài khiến cơ sở khám chữa bệnh bị ảnh hưởng, mất uy tín, bác sĩ mệt mỏi, bất an khi hành nghề.

Cải thiện thái độ ứng xử

Theo các chuyên gia, sự cố y khoa là một phần không thể tránh khỏi của ngành y tế, nhất là trong lĩnh vực sản - nhi; song thái độ ứng xử, giải quyết của cơ sở y tế khi có sự cố, tai biến xảy ra như đùn đẩy, sợ trách nhiệm, né tránh, quy kết đổ lỗi cá nhân, thiếu thông tin chia sẻ là nguyên nhân gây nên khiếu kiện kéo dài. Bởi các vụ tử vong liên quan đến bà mẹ và trẻ em luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ gây ra bức xúc trong xã hội.

Vụ trưởng Nguyễn Đức Vinh cho biết thêm, đa số người bệnh và gia đình bức xúc chủ yếu do thái độ ứng xử hơn là do chuyên môn kỹ thuật. Do đó, các bệnh viện cần có kỹ năng, thái độ ứng xử với người bệnh, không né tránh trách nhiệm, không đổ lỗi khi có sự cố y khoa xảy ra.

Là bệnh viện sản khoa lớn nhất khu vực phía Nam với khoảng 70.000 ca sinh mỗi năm, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cho biết, Bệnh viện Từ Dũ luôn phải sẵn sàng ứng phó với các sự cố y khoa. Trong đó, băng huyết sau sinh là tai biến phổ biến nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay. Thống kê sơ bộ tại Bệnh viện Từ Dũ cho thấy, năm 2013 có 130 ca tai biến sản khoa thì năm 2017 có đến 400 ca liên quan đến băng huyết sau sinh.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi cũng thừa nhận, dù thực hiện rất nghiêm túc các hoạt động chuyên môn nhưng bệnh viện vẫn nhận được các khiếu nại, than phiền của người nhà bệnh nhân do bác sĩ giải thích không cặn kẽ trước cuộc mổ hoặc nhân viên y tế chậm trễ khiến gia đình bệnh nhân bức xúc.

Để tránh sự cố y khoa, giải quyết triệt để các vấn đề xảy ra đại diện Bộ Y tế khuyến cáo các bệnh viện cần phải tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn; cải thiện kỹ năng, thái độ ứng xử; chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin và đặc biệt khi xảy ra sự cố cần xử lý sớm và dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trương Ngọc
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang