XÃ HỘI
Cập nhật 15:36 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Đổi mới cách thi để đánh giá toàn diện năng lực nhà giáo

14:22 | 11/09/2018
Đó là một trong những mục tiêu chính của Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc 2018, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đưa ra tại cuộc họp báo về Hội giảng vừa tổ chức chiều 10.9, tại Hà Nội.

Đây cũng là lần đầu tiên, Hội giảng Nhà giáo GDNN được tổ chức kể từ sau khi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thống nhất quản lý Nhà nước về lĩnh vực GDNN. Trước đây, cuộc thi này có tên gọi: Hội giảng Nhà giáo dạy nghề toàn quốc. Và kể từ 1986 đến nay, cuộc thi này đã trải qua 11 kỳ Hội giảng.


Toàn cảnh họp báo

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng Trương Anh Dũng, giáo dục đào tạo nói chung và GDNN nói riêng đang trong quá trình đổi mới. Trước đây người thầy là trung tâm, truyền thụ, chuyển giao kiến thức, giữ vai trò chủ động thì hiện nay xu hướng này đang thay đổi, lấy người học làm trung tâm, giữ vai trò chủ động. Người thầy chuyển từ vai trò truyền thụ kiến thức sang vai trò của người hướng dẫn, hỗ trợ, chuyển giao tri thức thông qua sự tiếp nhận một cách chủ động của người học.


Phó Tổng cục trưởngTổng cục Giaos dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng phát biểu

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới, việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo vẫn là yếu tố tiên quyết. Một trong những phương pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo GDNN là hoạt động Hội giảng các cấp. Đây là hoạt động mang tính chuyên môn cao, qua đó khuyến khích nhà giáo học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phát hiện các phương pháp giảng dạy, thiết bị, đồ dung dạy học có hiệu quả cao. Đồng thời là nơi các nhà giáo giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau trong toàn ngành cũng như giữa các cơ sở đào tạo nói riêng.

Thông tin về Hội giảng, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo Trần Văn Nịch cho biết, Hội giảng toàn quốc năm 2018 sẽ diễn ra tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội và Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội. Khác với các kỳ hội giảng trước, Hội giảng năm nay không giới hạn số nghề đăng ký dự thi; mỗi người dự thi phải chuẩn bị 3 bài giảng: Lý thuyết, thực hành và tích hợp; nhà giáo tham gia hội giảng chỉ thực hiện trình giảng, không kiểm tra nhận thức và xử lý tình huống sư phạm.


Vụ trưởng Vụ Nhà giáo Trần văn Nịch giới thiệu về Hội giảng

Đây cũng là năm có đông thí sinh và bài dự thi nhất: 56 tỉnh, thành phố tham dự với tổng số 373 nhà giáo thuộc 244 cơ sở GDNN trong cả nước. Trong đó, nhà giáo nữ chiếm 170 người. Đoàn Hà Nội có số bài giảng nhiều nhất với 29 bài, tiếp theo là Đoàn TP Hồ Chí Minh…

Ngoài những hoạt động chính, Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc còn trưng bày, triển lãm thiết bị GDNN của các doanh nghiệp; tổ chức hội thảo về đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo GDNN; giao lưu trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn tham quan du lịch… Hội giảng sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội ngày 15.9 và kết thúc vào ngày 21.9.

Thái Bình
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang