XÃ HỘI
Cập nhật 14:14 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thi tay nghề ASEAN lần thứ 12: Việt Nam quyết tâm dẫn đầu

15:27 | 23/08/2018
Ngày 23.8, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB và XH) đã tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thí sinh Việt nam dự thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái Lan.

Dự Lễ xuất quân có Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH  Lê Quân, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục phó Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng; đại diện các cơ quan liên quan; các chuyên gia, doanh nghiệp cùng 52 thí sinh và các thành viên tham dự cuộc thi Tay nghề ASEAN.

Với thông điệp "ASEAN Skills, Crafting the Future" - "Kỹ năng nghề ASEAN, Kiến tạo tương lai", Kỳ thi năm nay thu hút 337 thí sinh đến từ 10 quốc gia, tranh tài ở 26 nghề (24 nghề chính thức và 2 nghề trình diễn). Đoàn Việt Nam dự thi cả 26 nghề với mục tiêu lần thứ 3 dẫn đầu trong Khối (đã dẫn đầu năm 2004 và 2014). 


Thứ trưởng Bộ LĐ, TB và XH Lê Quân phát biểu tại Lễ xuất quân

Theo báo cáo của Tổng cục GDNN, Kỳ thi lần này có sự tham gia ngay từ đầu của 88 chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm huấn luyện qua các kỳ thi trong nước và thế giới đến từ các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp có uy tín trên cả nước. Đặc biệt, năm nay dưới sự đề nghị của Liên đoàn Lao động Lào, Bộ LĐ, TB và XH đã đào tạo miễn phí cho các thí sinh của Lào tham dự cuộc thi Kỹ năng nghề ASEAN. Đây là điểm mới, tiếp nối thành công từ sự hợp tác của chuyên gia đào tọa nghề hai nước tại cuộc thi Kỹ năng nghề Quốc gia Lào trước đó. Việc phối hợp này vừa giúp thúc đẩy chất lượng nguồn lao động ASEAN, vừa nâng cao tình hữu nghị với nước “anh em” Lào.


Thầy Trần Tuấn Long, đại diện chuyên gia đưa Đoàn đi thi phát biểu tại Lễ xuất quân

Tại Lễ xuất quân, đại diện cho các chuyên gia huấn luyện, thầy Trần Tuấn Long - chuyên gia nghề xây gạch – người từng dẫn dắt nhiều học trò tham gia các kỳ thi trong nước, khu vực và thế giới và đã đạt giải tại các cuộc thi tay nghề cho rằng, đây là một cơ hội để cọ sát và học hỏi cho cả thầy và trò trong đoàn. Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm giúp đỡ từ Tổng cục GDNN, các công ty tài trợ luôn quan tâm, động viên kịp thời các chuyên gia và học viên; qua đó bắt kịp được nhu cầu của thị trường lao động thế giới. Thay mặt Đoàn, thầy Trần Tuấn Long hứa sẽ trung thực, cố gắng, tận tâm để  giúp các thí sinh đạt thành tích cao nhất tại kỳ thi.


Các thí sinh và chuyên gia Đoàn dự thi tay nghề ASEAN 2018

Đánh giá cao tinh thần, nhiệt huyết và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của toàn thể chuyên gia, thí sinh trước cuộc thi, Thứ trưởng Lê Quân cho rằng, đây là kỳ thi để tôn vinh những học viên có thành tích cao trong học tập, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và có trách nghiệm với tương lai. Bây giờ không còn là thời đại của bằng cấp mà là thời đại của kỹ năng. Dẫn một ví dụ từ nước Mỹ rằng: “Có nhiều công ty lớn tại Mỹ đã bỏ qua việc xét hồ sơ có bằng đại học và tuyển những lao động có tay nghề thực sự”, Thứ trưởng chỉ ra, ở một khía cạnh nào đó, những tấm bằng chỉ tạo nên giá trị nhất thời; còn để sống lâu với nghề thì cần chuyên môn thực sự. Ông mong rằng, Việt Nam sẽ sớm “chuyển mình” theo hướng này để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong và ngoài nước, tránh tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

Được biết, Kỳ thi diễn ra từ ngày 26.8 đến ngày 5.9.2018 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm IMPACT, Muang Thong Thani, tỉnh Nonthaburi, Thái Lan. Đoàn Việt Nam sẽ lên đường sang Thái Lan từ ngày 26.8.

Tin, ảnh: Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang