XÃ HỘI
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Công nhận lưu hành phân bón

Loại trừ sai phạm từ gốc

09:27 | 22/08/2018
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc công nhận phân bón lưu hành là một trong những điều kiện bắt buộc, để bảo đảm phân bón phải đáp ứng chất lượng theo quy định mới được lưu thông trên thị trường. Việc này còn giúp các doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện về thiết bị công nghệ, quy trình sản xuất, hệ thống quản lý nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của thị trường.

Công cụ giám sát quan trọng

Với gần 20.000 tên sản phẩm phân bón hiện có trên thị trường, nông dân như rơi vào “ma trận”, cùng với đó là các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn lan, gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp. Để khắc phục tình trạng này, Nghị định 108/2017/NĐ-CP đã thay đổi phương thức quản lý so với Nghị định 202/2013/NĐ-CP: Quản lý chặt chẽ và bài bản tất cả các khâu, ngay từ đầu vào. Việc công nhận lưu hành phân bón sẽ xác định được có bao nhiêu sản phẩm phân bón đăng ký và lưu hành trên thị trường; đồng thời bảo đảm mỗi sản phẩm phân bón trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng chất lượng theo quy định.

Bên cạnh đó, việc công nhận lưu hành còn là công cụ quan trọng để xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về phân bón bao gồm toàn bộ thông tin về chỉ tiêu chất lượng, hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất, nhãn mác... bảo đảm mọi người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều có thể truy xuất nguồn gốc; giúp công khai, minh bạch trong giám sát, thanh tra, kiểm tra quá trình sản xuất, lưu thông và sử dụng phân bón. Bên cạnh đó, bắt buộc các doanh nghiệp phải duy trì liên tục kiểm soát để đáp ứng chất lượng theo đăng ký lưu hành, qua đó, giảm thiểu chi phí rủi ro do việc phải thu hồi sản phẩm không phù hợp và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

Phân bón được công nhận lưu hành sẽ được xem xét, rà soát định kỳ để hướng dẫn sử dụng cho phù hợp với sự thay đổi về cây trồng, đất đai, khí hậu và các điều kiện canh tác. Đồng thời xác định nhu cầu của doanh nghiệp có tiếp tục lưu thông hay tự động loại bỏ, thay bằng một sản phẩm mới có chất lượng hơn. Như vậy, việc rà soát này, về tổng thể sẽ giúp bảo đảm bộ sản phẩm phân bón hiện có trên thị trường ở mỗi thời điểm là bộ sản phẩm có hiệu quả thực sự.

Theo số liệu Cục Bảo vệ thực vật, tính đến ngày 10.8.2018 đã rà soát, công nhận lưu hành cho hơn 12.000 sản phẩm phân bón thuộc các trường hợp chuyển tiếp quy định tại Nghị định số 108/2017/NĐ-CP. Đồng thời, đã loại bỏ, không công nhận lưu hành đối với gần 2.500 phân bón không phù hợp. Cục Bảo vệ thực vật đang tiếp tục chuyển tiếp công nhận lưu hành trong thời gian từ nay đến 20.9.2018.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, trước ngày 20.9, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tất cả hồ sơ chất lượng của sản phẩm phân bón đang lưu hành, chấn chỉnh các cơ sở sản xuất phân bón về điều kiện mặt bằng, trang thiết bị, công nghệ, kiên quyết loại các cơ sở sản xuất kém chất lượng. Ngoài ra, Bộ cũng gấp rút hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phân bón theo Nghị định 55/2018/NĐ-CP.


Tính đến ngày 10.8, Cục Bảo vệ thực vật đã rà soát, công nhận lưu hành cho hơn 12.000 sản phẩm phân bón  
 Nguồn: ITN

“Tinh lọc” sản phẩm, cơ sở sản xuất

Việc cấp quyết định công nhận lưu hành được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ góp phần loại bỏ các doanh nghiệp cố tình in nhãn mác, bao bì sai sự thật, tức công thức phân bón một đằng, nhưng tên sản phẩm lại một nẻo, nhằm đánh lừa người dân. Rất nhiều doanh nghiệp cố tình đặt tên dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng như đặt tên phân bón bằng con số giống tên công thức NPK đã bị “tuýt còi”. Những doanh nghiệp này đã bị yêu cầu chỉnh sửa lại tên, nhãn mác, bao bì theo đúng bản chất của sản phẩm phân bón đăng ký.

Như vậy, quyết định công nhận phân bón lưu hành gần như là một “thẻ căn cước” hay “lý lịch trích ngang” của một sản phẩm phân bón. Mỗi một sản phẩm của từng doanh nghiệp sẽ có một tên gọi và mã số riêng, không giống với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu một tên nào đó đã có doanh nghiệp đăng ký thì doanh nghiệp đăng ký sau không sử dụng tên gọi đó nữa. Sau khi hoàn thiện việc cấp quyết định công nhận lưu hành, Cục Bảo vệ thực vật sẽ công khai trên trang web hệ thống dữ liệu phân bón có đầy đủ thông tin doanh nghiệp, thông tin sản phẩm, thậm chí cả mẫu mã, bao bì sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, hay kết quả xử lý đối với cơ sở vi phạm…

Thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất, nếu không đủ điều kiện sẽ xử lý nghiêm, thậm chí thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo quy định; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có nhà máy và sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, rà soát tất cả các phòng thử nghiệm phân bón, bởi đây là công cụ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm phân bón lưu thông trên thị trường... 

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang