XÃ HỘI
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Vì sao chi phí thủ tục hành chính thuế thấp nhất?

17:19 | 20/08/2018
Một tin vui nữa lại đến với ngành thuế, đó là trong Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC) năm 2018 của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Chính phủ công bố mới đây cho thấy, trong 8 nhóm TTHC gồm: thuế; khởi sự doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh; hải quan; đất đai; giấy phép, giấy chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh; đầu tư; môi trường; xây dựng, thì thuế là nhóm thủ tục có chi phí tuân thủ thấp nhất.

Có sự khác biệt giữa các địa phương
 
Theo Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh 2018 của Ngân hàng Thế giới, TTHC thuế được đánh giá là có số điểm tăng gần 15/100 điểm so với năm 2017, tăng từ 57,99 lên 72,77 điểm. Với chi phí tuân thủ là 73,75 nghìn đồng, thời gian thực hiện của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm thủ tục này chỉ là 2,9 giờ làm việc, TTHC thuế được xếp hạng là “quán quân” của bảng xếp hạng chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC. Chi phí tuân thủ của nhóm TTHC thuế chỉ tương đương với 0,58% chi phí tuân thủ trung bình của 8 nhóm TTHC được khảo sát (khoảng 12,7 triệu đồng).
 
Chi phí thủ tục thực hiện TTHC thuế ở nhiều địa phương vẫn có những khác biệt. Mức trung bình của cả nước về thời gian thực hiện TTHC thuế là 2,9 giờ và chi phí tuân thủ trung bình cả nước là 73,7 nghìn đồng đối với trường hợp doanh nghiệp tự thực hiện. Riêng vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là nơi “đắt đỏ” nhất trong việc thực hiện các TTHC thuế vào khoảng 274,6 nghìn đồng, gấp 3,7 lần so với trung bình cả nước. Trong khi đó, chi phí tuân thủ ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ở vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ không có sự khác biệt đáng kể khoảng 78,8 nghìn đồng so với 65,7 nghìn đồng. Địa phương có chi phí tuân thủ cao nhất là do thời gian thực hiện TTHC thuế bình quân khá cao khoảng 11,3 giờ, tương đương với 286,2 nghìn đồng. Địa phương có chi phí tuân thủ cao nhất gấp khoảng 4 lần mức chi phí tuân thủ trung bình cả nước, gấp gần 15 lần so với địa phương có thực tiễn tốt nhất về chi phí tuân thủ trong lĩnh vực này.
 
Mặc dù, chi phí tuân thủ TTHC thấp nhất, nhưng trong 5 bước của quy trình  thực hiện TTHC gồm: tìm hiểu thông tin; chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ; chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ; nhận kết quả thì bước tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ là 2 bước chiếm nhiều thời gian nhất. Các doanh nghiệp ở tỉnh có chi phí tuân thủ cao nhất thì thời gian tìm hiểu thông tin rất cao, chiếm đến 8,6 giờ - gấp hơn 28 lần so với thời gian của bước này tại tỉnh có chi phí thấp nhất.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp phản ánh rằng thời gian thực hiện nộp hồ sơ thuế qua mạng Internet tuy ngắn nhưng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kết nối vào cơ sở dữ liệu của ngành thuế. Việc không thể kết nối để nộp thuế ngay dẫn đến thực trạng doanh nghiệp bị mất nhiều thời gian thực hiện TTHC hơn. Nhiều trường hợp do những sự cố phần mềm thuế mà các doanh nghiệp không thể nộp được các tờ khai thuế trực tuyến. Cũng theo phản ánh của người nộp thuế, thủ tục khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thủ tục khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ đều gặp lỗi Java hoặc lỗi phần mềm khiến cho việc nộp hồ sơ mất thời gian, đặc biệt vào những ngày gần cuối hạn nộp hồ sơ. Những sự cố “kỹ thuật” này đã khiến cho doanh nghiệp luôn có tâm lý lo ngại về việc vi phạm nghĩa vụ nộp tờ khai thuế và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế. Các doanh nghiệp mong muốn những lỗi kỹ thuật này sớm được ngành thuế khắc phục.


Ngành thuế đã và đang nỗ lực cải cách các TTHC  để giảm  chi phí cho người dân và doanh nghiệp - Nguồn Internet

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo Môi trường kinh doanh về chỉ số Nộp thuế, Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong thời gian gần đây. Bên cạnh những cải thiện về thuế suất áp cho các doanh nghiệp, Việt Nam đã cải thiện thủ tục khai thuế GTGT, đơn giản hoá các thủ tục nộp thuế. Những nỗ lực này đã giúp cho Việt Nam cải thiện được chỉ số Nộp thuế trong những năm gần đây so với các nền kinh tế khác.
 
Để có được kết quả chi phí tuân thủ của TTHC thuế thấp nhất trong các nhóm TTHC là nhờ vào các hoạt động hiện đại hoá ngành thuế thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế. Đồng thời, kể từ năm 2011, ngành thuế đã có một chiến lược cải cách hệ thống thuế cho 10 năm (2011-2020) khá cụ thể và được Thủ tướng phê duyệt  cùng với các chỉ đạo kiên quyết, rõ ràng của Chính phủ đối với việc cải cách TTHC Thuế như 95% hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp được nộp qua mạng, xử lý hồ sơ trực tuyến tại mức độ 4 (Nghị quyết 19/NQ-CP, Quyết định 1819/QĐ-TTg, Quyết định 225/QĐ-TTg,...). Bên cạnh đó, ngành thuế cũng là một trong những ngành sớm chủ động thực hiện đánh giá mức động hài lòng của doanh nghiệp đối với cải cách TTHC để nắm bắt được những khó khăn, thách thức của TTHC thuế đối với hoạt động doanh nghiệp.
 
Tuy có nhiều cải cách và dành vị trí quán quân, song nhiều ý kiến cho rằng, dư địa cải cách TTHC thuế vẫn còn. Do đó, để giảm thiểu các chi phí tuân thủ TTHC thuế, thời gian tới, ngành thuế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện TTHC thuế, bao gồm cả việc hướng dẫn sử dụng và tư vấn xử lý tình huống khi thực hiện TTHC trực tuyến để có thể giảm được thời gian tại các bước tìm hiểu thông tin, chuẩn bị hồ sơ và chỉnh sửa bổ sung hồ sơ. Cùng với đó, cần tiếp tục hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ cho việc thực hiện TTHC trực tuyến qua mạng Internet được nhanh chóng, thông suốt, từ đó cắt giảm được thời gian trong bước nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Tỉnh có thực tiễn tốt nhất về chi phí tuân thủ của TTHC thuế là do người thực hiện TTHC phần lớn là những kế toán có kinh nghiệm, hiểu biết về TTHC nên không mất nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thông tin về TTHC. Đặc biệt, trong trường hợp gặp lỗi Java hoặc lỗi phần mềm, những kế toán này đều có thể khắc phục lỗi trong thời gian ngắn. 

Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018

Song H
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
14:17 26/12/2019
Ngày 19.12.2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1707/BHXH-QTL hướng dẫn tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) từ ngày 1.1.2020 theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Quay trở lại đầu trang