XÃ HỘI
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

09:14 | 20/08/2018
Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc NGUYỄN THANH HẢI khẳng định, đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân chính là chìa khóa để ngành y tế tỉnh nâng cao uy tín, đặc biệt tạo được niềm tin và sự hài lòng với người dân.

Hiện đại hóa cơ sở vật chất, kỹ thuật

- Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh đã có nhiều thành tích trong phát triển sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xin ông đánh giá khái quát một số kết quả nổi bật?

- Có thể khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng tập trung cho sự nghiệp y tế và chăm sóc sức khỏe người dân. Việc tăng cường nguồn lực đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đủ điều kiện thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến và một số kỹ thuật của tuyến Trung ương đã giúp nâng cao uy tín, chất lượng ngành y tế tỉnh, đặc biệt tạo được niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Điển hình là một số kỹ thuật tuyến Trung ương đã và đang thực hiện khá thành công ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên như: Can thiệp đặt stent mạch vành với tần suất mỗi tuần từ 10 - 20 ca sau khi đã được chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Tim Hà Nội; các bệnh nhi từ 500g - 800g trước kia đều phải chuyển tuyến thì nay đã được xử lý bằng lồng ấp sơ sinh, hồi sức sơ sinh và các loại thuốc hỗ trợ hô hấp…

Tỉnh đã và đang tập trung xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 1.000 giường bệnh với mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020; xây dựng Bệnh viện Sản - Nhi tại địa điểm mới quy mô 500 giường bệnh, mức đầu tư  là trên 1.000 tỷ đồng. Tôi cho rằng, hai công trình trọng điểm này sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ tạo đột phá cho y tế Vĩnh Phúc.

- Cùng với tuyến tỉnh thì lĩnh vực y tế cơ sở của Vĩnh Phúc những năm qua cũng đã được quan tâm và có bước phát triển, thưa ông?

- Đúng vậy! Từ năm 2015 đến nay, Vĩnh Phúc thực hiện sáp nhập các đơn vị y tế tuyến huyện, bao gồm Trung tâm y tế dự phòng, Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm ATVSTP huyện và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành Trung tâm Y tế huyện. Theo đó, tỉnh đã quan tâm phân bổ nguồn lực để đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất cho hàng loạt Trung tâm y tế huyện bảo đảm thực hiện đa chức năng. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của mạng lưới y tế xã từng bước được nâng cấp, bảo đảm 100% trạm y tế đã đạt chuẩn quốc gia về y tế, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, bảo đảm cho người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp. Cùng với đó, sau khi thực hiện sáp nhập, số lượng bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện khoảng từ 35 - 60 người, trước đó chỉ có 10 - 15 người. Còn ở tuyến xã, 95% trạm y tế có bác sĩ. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn Vĩnh Phúc gần như không xảy ra dịch lớn, nguy hiểm.

Chú trọng nguồn nhân lực trình độ cao

- Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ có trình độ, chuyên môn đáp ứng yêu cầu. Ông đánh giá như thế nào về nhân lực ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay?

- Vĩnh Phúc hiện có gần 1.100 bác sĩ, tập trung ở bệnh viện tuyến tỉnh. Cùng với sự hiện đại về cơ sở vật chất, tỉnh luôn quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế. Đến nay, các bác sĩ đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên môn cao như phẫu thuật thần kinh sọ não, phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật mắt - PHACO, can thiệp tim mạch, siêu lọc máu… qua đó góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến. Điều này khẳng định trình độ, tay nghề của các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng một số bác sĩ ở tuyến cơ sở có trình độ chưa cao, chưa thực sự đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Hiện nay, ngành y tế tỉnh xác định theo chủ trương của Bộ Y tế là đào tạo bác sĩ trực tiếp khám chữa bệnh, tập trung đào tạo bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II. Đối với tuyến tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ tập trung đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu theo kíp kỹ thuật “cầm tay chỉ việc” để bác sĩ có tay nghề, kinh nghiệm thực tiễn, làm việc tự tin và hiệu quả hơn. Đối với tuyến cơ sở thì đào tạo theo hình thức bác sĩ gia đình, bác sĩ y tế cơ sở để họ thực hiện khám chữa bệnh ban đầu, xử lý các bệnh thông thường, phù hợp với khả năng, chuyên môn của y tế tuyến huyện.

- Vĩnh Phúc đã có những chính sách cụ thể nào để thu hút nguồn nhân lực trình độ cao về công tác tại các bệnh viện của tỉnh, thưa ông?

- Tỉnh đã xây dựng chính sách về thu hút các đối tượng đào tạo sau đại học và cán bộ y tế có chuyên môn sâu về công tác với mức hỗ trợ 70 triệu đồng, tuy nhiên, việc thu hút không hề dễ. Bởi, mức hỗ trợ này quá thấp so với các tỉnh như Phú Thọ hay Quảng Ninh. Đồng thời, thủ tục hành chính hiện nay còn nhiều vướng mắc nên chưa hấp dẫn các bác sĩ. Thời gian tới, tỉnh sẽ liên kết với các trường đại học để thu hút các đối tượng học chính quy hệ 6 năm công tác tại tuyến tỉnh còn hệ 4 năm thì công tác ở y tế cơ sở. Vĩnh Phúc dự kiến đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo cho đối tượng bác sĩ nội trú để sau 3 năm đào tạo ở các trường Đại học và các bệnh viện Trung ương có thể bảo đảm đủ kinh nghiệm, trình độ, tay nghề công tác tại địa phương.

- Xin cảm ơn ông!

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết, quyết định của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc về lĩnh vực y tế; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của ngành; tổ chức phát triển nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật; củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, chủ động phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; quản lý chặt chẽ giá thuốc và chất lượng thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

ĐÀO CẢNH thực hiện
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang