XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Giải pháp nhiều nhưng thiếu quyết liệt

08:53 | 20/08/2018
Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% kinh phí, với thủ tục đóng linh hoạt, có thể đóng theo quý, theo giai đoạn. Dù vậy, đến nay theo thống kê của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT vẫn còn khá lớn.

Linh hoạt nhưng vẫn không mặn mà

Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 quy định mức đóng BHYT hàng tháng của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.390.000 đồng/tháng). Trong đó, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Theo đó, học sinh, sinh viên từ cấp tiểu học trở lên đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cả loại hình công lập, dân lập, tư thục, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, dạy nghề (trừ những học sinh, sinh viên đã được cấp thẻ BHYT thuộc các nhóm đối tượng khác theo quy định pháp luật) thuộc đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30%. Cơ quan BHXH cũng như các tỉnh đã có nhiều hình thức thu như: Thu theo quý, theo giai đoạn, để giảm áp lực về kinh tế cho phụ huynh khi bước vào năm học.

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, hiện nay độ bao phủ tham gia BHYT đối với học sinh, sinh viên chưa đạt yêu cầu đặt ra. Đơn cử như TP Hà Nội, dù có tỷ lệ học sinh, sinh viên khá cao so với các địa phương khác, nhưng tại các trường đại học hay trường ngoài công lập có vốn đầu tư nước ngoài, học sinh chỉ tham gia BHYT năm đầu tiên, những năm tiếp theo không tham gia hoặc tỷ lệ tham gia rất thấp. Hiện chỉ có 2 quận đạt tỷ lệ 100% học sinh tiểu học tham gia BHYT, ở bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông chỉ có 1 quận đạt tỷ lệ 100%. Cá biệt một số huyện ở ngoại thành có tỷ lệ học sinh các cấp tham gia BHYT thấp, đạt dưới 80%. Với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, tỷ lệ tham gia BHYT (đã có thẻ BHYT) rất thấp, mới đạt 20 - 22%, cao nhất cũng mới đạt hơn 96%.

Không riêng Hà Nội mà tại nhiều địa phương việc triển khai chính sách BHYT học đường cũng vấp phải không ít khó khăn. Điển hình như tỉnh Sóc Trăng hiện vẫn còn đến hơn 27% học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, thậm chí có địa phương tỷ lệ học sinh tham gia đạt thấp như huyện Mỹ Xuyên chỉ đạt 48,25%...

Tuyên truyền nâng cao nhận thức

Tham gia bảo hiểm y tế, học sinh, sinh viên sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở ở mọi tuyến điều trị. 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Đánh giá việc triển khai chính sách BHYT học đường, đại diện BHXH Việt Nam cho rằng, học sinh, sinh viên là đối tượng có trách nhiệm phải tham gia BHYT theo quy định. Song đến nay, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT hàng năm tỷ lệ đạt không như chỉ tiêu đề ra. Số học sinh, sinh viên tham gia không đồng đều giữa các địa phương, trường học, cho thấy trách nhiệm của một số hiệu trưởng nhà trường trong thực hiện các quy định của Luật Bảo hiểm y tế chưa cao. Các trường triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên không đúng với tinh thần của Luật Bảo hiểm y tế. Một số cơ sở giáo dục tổ chức thu nhiều khoản đóng góp vào đầu năm học, gây sức ép tài chính cho các hộ gia đình; bên cạnh những khoản đóng góp có tính chất bắt buộc như BHYT, thì có những khoản “thu hộ” như bảo hiểm thương mại.

Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục chưa tuyên truyền, phổ biến rõ cho phụ huynh học sinh rằng BHYT là trách nhiệm của cả gia đình và nhà trường nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của học sinh. Điều này dẫn đến hiểu lầm, thậm chí hiểu sai bản chất của chính sách, pháp luật BHYT của Nhà nước; đánh đồng vai trò của cơ sở giáo dục trong thực hiện BHYT với việc thu các loại hình bảo hiểm thương mại. Đây là hạn chế phải chấn chỉnh ngay, nếu không sẽ tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT.

“Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng trên địa bàn; kiên quyết không khen thưởng đối với các nhà trường nếu chưa hoàn thành tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đồng thời cần dành một nguồn kinh phí hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia BHYT, ngoài phần kinh phí đã được ngân sách trung ương hỗ trợ” - đại diện cơ quan BHXH Việt Nam đề xuất.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã có công văn nhằm tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức về thực hiện chính sách BHYT học đường. Thậm chí nhiều địa phương có giải pháp quyết liệt với những trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp, tuyên truyền không đúng về chính sách BHYT. Hy vọng với nhiều giải pháp đồng bộ, năm học mới 2018 - 2019 tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT sẽ đạt cao. 

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang