XÃ HỘI
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.

Chắp cánh ước mơ lập thân, lập nghiệp

08:48 | 20/08/2018
11 năm thực hiện Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Nghệ An đã kịp thời chuyển hơn 4 nghìn tỷ đồng tới HSSV có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có cơ hội bước tiếp trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Lan tỏa tinh thần vượt khó

Là một huyện nghèo miền núi, Tương Dương đang có hơn 600 sinh viên vay vốn với tổng số 12 tỷ đồng. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đình Vi Văn Miên, trong số gần 50 sinh viên của xã vay vốn, hiện đã có một số em ra trường và tìm được việc làm như Lô Thị Huyền, tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, hiện là công chức của xã. Hay Lô Văn Nghĩa, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Thể dục Thể thao, trở về quê hương làm giáo viên thể dục. Còn những trường hợp khác khó khăn chưa tìm được việc làm ổn định thì UBND xã đã làm việc với NHCSXH huyện tạo điều kiện gia hạn cho các em và gia đình.

Tại huyện Nam Đàn hiện cũng có 2.100 sinh viên vay vốn, với dư nợ hơn 51 tỷ đồng. Giám đốc NHCSXH huyện Hồ Văn Lý cho hay, 11 năm thực hiện chương trình, nhiều hộ gia đình đã được vay vốn, hỗ trợ học tập cho con em ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Nhiều sinh viên, sau khi ra trường đã có việc làm ổn định và trả nợ trước thời hạn. Đơn cử như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Khánh ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, năm 2009, gia đình vốn thuộc diện khó khăn, cùng lúc con gái đỗ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội), và Trường Đại học Văn hóa. Thương con, chị đã mạnh dạn làm đơn vay hơn 50 triệu đồng trong vòng 4 năm. Với thành tích học tập xuất sắc, cô con gái Lê Thị Hằng giờ đã có công việc ổn định ở một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Số tiền lương tiết kiệm được, không chỉ giúp Hằng trả nợ trước thời hạn hai năm mà còn hỗ trợ được bố mẹ sửa sang nhà cửa.

Theo thống kê của NHCSXH Nghệ An, đối tượng vay vốn HSSV chủ yếu là hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo, với 398 tỷ đồng/14.337 hộ, chiếm 59% tổng dư nợ và chiếm 58,9% tổng số hộ vay vốn. Kế tiếp là đối tượng hộ gia đình nghèo, chiếm 29% tổng dư nợ và chiếm 27% tổng số hộ vay vốn; đối tượng là hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính chiếm 12% tổng dư nợ và chiếm 14% tổng số hộ vay vốn. Ngoài ra, các đối tượng khác như HSSV thuộc diện mồ côi, bộ đội xuất ngũ, lao động nông thôn học nghề, cho vay HSSV y khoa sau khi đã tốt nghiệp theo Quyết định số 09/2016/QĐ-TTg ngày 2.3.2016 của Thủ tướng Chính phủ cũng được thụ hưởng từ nguồn vốn chương trình tín dụng HSSV. Từ nguồn vốn vay, đã có hơn 27 nghìn sinh viên học đại học; gần 12 nghìn sinh viên theo học cao đẳng và trên 2,6 nghìn học sinh học nghề.


Phụ huynh HSSV ở xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đến Điểm giao dịch xã của NHCSXH
để nhận vốn vay cho con đi học 
Ảnh: Trần Việt

Không để học sinh, sinh viên phải bỏ học

Tính đến hết ngày 31.7, tổng dư nợ chương trình cho vay HSSV của Ngân hàng Chính sách Xã hội Nghệ An đạt 676 tỷ đồng, với 27.639 HSSV đang vay vốn. Một số địa phương có dư nợ vay lớn như huyện Yên Thành 83 tỷ đồng; Diễn Châu 64 tỷ đồng; Thanh Chương 56 tỷ đồng; Anh Sơn 52 tỷ đồng; Đô Lương 51 tỷ đồng; Quỳnh Lưu 46 tỷ đồng; Tân Kỳ 45 tỷ đồng; TP Vinh 39 tỷ đồng.

Nghệ An là vùng đất học, cũng là tỉnh có dư nợ chương trình tín dụng HSSV đứng đầu cả nước. Đạt được kết quả này là do cả hệ thống chính trị của tỉnh đã cùng vào cuộc với NHCSXH Nghệ An. Đặc biệt là trong quá trình kiểm tra, giám sát cho vay, cấp xã có vai trò quan trọng từ khâu bình xét, xác nhận, phê duyệt đối tượng vay vốn đến đôn đốc trả nợ đúng hạn. Do đó, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát. Đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra bằng nhiều hình thức khác nhau, nhằm hạn chế tiêu cực phát sinh, bảo đảm vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, thu hồi vốn an toàn.

Song song với đó, NHCSXH Nghệ An cũng thực hiện nhiều biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Đặc biệt, đơn vị đã triển khai kịp thời, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 231/TB-VPCP về việc tổ chức thu nợ, thu lãi hàng tháng tại các điểm giao dịch đối với các hộ gia đình có điều kiện, tự nguyện trả nợ gốc, nợ lãi trước hạn.

NHCSXH tỉnh Nghệ An đã thực hiện hỗ trợ giảm lãi cho hàng nghìn hộ gia đình trả nợ trước hạn. Qua hơn 11 năm thực hiện, đến nay chất lượng chương trình tín dụng HSSV đã và đang phát huy hiệu quả tích cực; tỷ lệ thu hồi nợ luôn ở mức cao, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ khá thấp so với dư nợ của chương trình.

Chia sẻ về Chương trình, Giám đốc NHCSXH Nghệ An Trần Khắc Hùng cho biết, đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tính ưu việt của chế độ; là sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước đối với sự nghiệp “trồng người”. Thời gian qua, Chương trình đã nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp chính quyền đến cộng đồng xã hội.

Với tinh thần “không để bất kỳ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nào phải bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí”, NHCSXH tỉnh Nghệ An đã khắc phục mọi khó khăn, đưa nguồn vốn đến với người dân, mang lại cơ hội học tập cho hàng chục nghìn sinh viên nghèo. Thời gian tới, NHCSXH Nghệ An mong các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể tiếp tục chỉ đạo rà soát, bổ sung, xác nhận đối tượng kịp thời, chính xác để Ngân hàng làm căn cứ cho vay. Đặc biệt, NHCSXH Nghệ An mong sự phối hợp chặt chẽ từ các tổ chức nhận ủy thác trong việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách tín dụng HSSV đến với người dân nhằm phát huy tối đa hiệu quả của chương trình.

Việt Hải
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang