XÃ HỘI
Cập nhật 17:07 | 18/11/2019 (GMT+7)
.
Cải cách thủ tục hành chính:

"Va chạm" cũng phải làm

18:37 | 17/08/2018
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cải cách là phải cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC. Điều này đồng nghĩa với việc các bộ ngành, địa phương phải cắt bỏ lợi ích của mình, do đó không tránh khỏi va chạm. Nhưng vì lợi ích chung của đất nước, va chạm vẫn phải làm, không thể vì lý do khó mà chúng ta không thực hiện. Đây là ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ra tại Hội nghị công bố chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC 2018 do Hội đồng Tư vấn cải cách của Chính phủ tổ chức sáng 17.8 tại Hà Nội.

Nhóm TTHC thuế có chi phí tuân thủ thấp nhất

Theo báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC 2018 (APCI), “quán quân” của bảng xếp hạng chỉ số APCI2018 là nhóm TTHC Thuế với chi phí tuân thủ là 73,75 nghìn đồng. Trong đó, thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm thủ tục này chỉ là 2,9 giờ làm việc. Đây là một trong những nhóm thủ tục đã được Ngân hàng Thế giới vinh danh trong Báo cáo Đánh giá Môi trường Kinh doanh 2018 (Doing Business 2018) khi tăng gần 15/100 điểm so với năm 2017, từ 57,99 lên 72,77 điểm. Khoảng cách khác biệt giữa nhóm thủ tục Thuế với các nhóm thủ tục khác có thể lý giải bởi những nỗ lực cải cách của ngành thuế dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Với những cam kết và nỗ lực hiện đại hóa ngành thuế, Tổng cục Thuế đã bắt kịp ngay với những giải pháp cải cách được Chính phủ đưa ra ngay từ Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh đầu tiên vào năm 2014. Những năm sau đó, làn sóng cải cách đã lan tỏa khắp ngành thuế thông qua những chỉ đạo của Tổng cục thuế và thực thi của ngành thuế địa phương.

Với mong muốn lắng nghe ý kiến của Doanh nghiệp để thực hiện tốt nhất cam kết cải cách và hiện đại hóa ngành thuế, trong 3 năm gần đây, Tổng cục thuế đã chủ động phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện khảo sát về sự hài lòng của doanh nghiệp hàng năm. Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện và giải quyết TTHC thuế đã đem lại những hiệu ứng tích cực cho ngành Thuế, nhờ đó cắt giảm thời gian cho doanh nghiệp thực hiện TTHC, xóa bỏ tiếp xúc giữa doanh nghiệp và cán bộ thuế... tiết kiệm được thời gian và chi phí cho cả nhà nước và doanh nghiệp. Doanh nghiệp được yêu cầu sử dụng hệ thống phần mềm cung cấp bởi ngành Thuế cho phần lớn các TTHC có tần suất cao, thay vì nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế.


Cục trưởng Cục kiểm soát thủ tục hành chính, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính Ngô Hải Phan phát biểu giải đáp các câu hỏi tại Hội nghị

Như vậy, với APCI 2018, thành tựu cải cách của ngành Thuế đã phần nào được ghi nhận bằng những con số thực tế, đó chính là chi phí mà doanh nghiệp đã phải thực sự bỏ ra để thực hiện một số TTHC của ngành. Những chi phí đó đang ở mức thấp nhất so với các ngành trong APCI 2018 khảo sát. Mặc dù, vẫn còn có những phản hồi từ doanh nghiệp với mong muốn ngành Thuế tiếp tục cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuân thủ tốt nhất pháp luật về thuế, những cải cách của ngành Thuế ở những TTHC được khảo sát trong nhóm thủ tục thuế là đáng được ghi nhận ở cách thức cải cách thủ tục và triển khai thực hiện trên toàn quốc. Những bài học cải cách mà ngành Thuế đã làm được là bài học thực tiễn tốt để ngành Thuế tiếp tục cải cách các TTHC khác, cũng như để các ngành khác tham chiếu khi thực hiện cải cách, đặc biệt ở cách thức cải cách và thực thi các TTHC.

Trong khi đó, đứng sau cùng trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm thủ tục Xây dựng với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018. Mặc dù về chi phí thời gian, nhóm thủ tục này không nằm ở mức cao nhất (103,9 giờ làm việc và 2,15 triệu đồng) nhưng chi phí trực tiếp cao vượt trội đã làm nhóm thủ tục này trở nên “đắt đỏ” bậc nhất. Chỉ số thành phần (chi phí trực tiếp) đã trở thành yếu tố quyết định tới mức chi phí tuân thủ của nhóm thủ tục này. 

Tuy nhiên, chi phí tuân thủ các nhóm TTHC lại có sự khác nhau giữa các vùng, miền. Về thủ tục xây dựng, các tỉnh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình trên cả nước. Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung toàn quốc. “Chi phí trực tiếp tại các tỉnh trọng điểm Bắc Bộ cao hơn so với các tỉnh trọng điểm phía Nam, đây là căn cứ để các địa phương chấn chỉnh, kể cả công tác cán bộ", ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng tư vấn cải cách TTHC nhận xét.

Minh bạch – “có phong bì cũng không biết đưa cho ai”

Việc đánh giá chi phí tuân thủ của nhóm TTHC trọng tâm là một thước đo độc lập giúp Chính phủ có cái nhìn khách quan từ phía doanh nghiệp về những TTHC mà doanh nghiệp vừa trải qua. Từ góc độ chi phí, mỗi bên đều có thể dễ dàng xác định mức độ “đắt đỏ” của mỗi loại TTHC để làm cơ sở cho việc xác định giải pháp cải cách theo những dư địa cải cách được xác định và theo những thực tiễn thực thi TTHC tốt ở một số địa phương. Những lĩnh vực có dư địa để cải cách hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp (do giảm chi phí tuân thủ) giúp xây dựng môi trường kinh doanh của Việt Nam cạnh tranh hơn nữa. Đồng thời, đánh giá chi phí tuân thủ TTHC cũng giúp cho việc đo lường hiệu quả của các văn pháp luật và chính sách đối với việc kiểm soát TTHC và đánh giá tác động của TTHC hiện hành. APCI 2018 cũng chỉ ra rằng, muốn xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ thì đòi hỏi các TTHC phải được quy định rõ ràng, minh bạch và chi phí tuân thủ cần được cắt giảm. Khi phần lớn chi phí tuân thủ đang cấu thành từ chi phí của công việc chuẩn bị hồ sơ  thì những yêu cầu về hồ sơ cần phải được đơn giản và tối ưu hóa. 


Hội nghị công bố chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 

Nhấn mạnh về tính minh bạch của các TTHC, cũng như sự công tâm trong đánh giá chi phí tuân thủ trong các nhóm TTHC, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa nhận có những khó khăn và rào cản trong quá trình cải cách. Bởi nếu chúng ta  không quyết liệt, không áp từ trên xuống thì không ai muốn cải cách vì không ai muốn rời bỏ quyền và lợi ích của cán bộ thực thi TTHC. Nếu chúng ta làm tốt việc công khai các thủ tục thì chi phí về thời gian và tiền (hay còn gọi lót tay – bao thư) sẽ giảm nhiều. Bộ trưởng đưa ra dẫn chứng, một số địa phương thực hiện trung tâm hành chính công, chính quyền điện tử, khi công dân đến thực hiện dịch vụ công này có mang phong bì kẹp trong sổ nhưng cũng không biết đưa cho ai vì không biết ai đã làm thủ tục. Với mô hình một cửa: tiếp nhận, xét duyệt, thực hiện và trả tại chỗ như ở Bắc Ninh, Quảng Ninh… thì muốn cảm ơn người đã thực hiện TTHC cũng khó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. 

Quan trọng nhất, công bố Báo cáo này để thấy việc cải cách không chỉ riêng của cơ quan nhà nước mà có sự tham gia của cả doanh nghiệp và người dân. Báo cáo cho thấy có địa phương làm tốt, có nơi làm không tốt, như vậy là do cán bộ, do người đứng đầu. Kỳ vọng đầu tiên của việc công bố báo cáo này là tạo ra một bộ chỉ số đánh giá để góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chủ động xây dựng thể chế, điều hành đất nước trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Hà An
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang