XÃ HỘI
Cập nhật 09:34 | 19/02/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018

14:22 | 17/08/2018
Sáng 17.8, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018 (APCI 2018). Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội thảo.

Lần đầu tiên công bố chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC (APCI 2018) của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC trên cả nước theo quy định hiện hành trong khuôn khổ của Đề án xây dựng và công bố Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC của Hội đồng tư vấn cải cách TTHC (Đề án 383). Báo cáo APCI 2018 là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành. Việc thu thập thông tin về gánh nặng chi phí của doanh nghiệp được thực hiện trực tiếp với những doanh nghiệp đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017, dựa trên danh sách doanh nghiệp, tổ chức đã từng thực hiện TTHC thuộc 1 trong 8 nhóm TTHC tại tất cả tỉnh thành trên cả nước.

Báo cáo cũng cho thấy, sự khác biệt về chi phí tuân thủ không chỉ bắt nguồn từ việc điều hành ở cấp trung ương mà còn phản ánh rất lớn về năng lực quản trị, điều hành giữa các địa phương đối với cùng một nhóm thủ tục. APCI 2018 cung cấp dữ liệu thực chứng với phương pháp đo lường cụ thể về hành vi nhằm xác định rõ lý do gây nên gánh nặng thực thi TTHC của doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung. Do vậy, APCI 2018 đã cho thấy để có thể cắt giảm được gánh nặng này thì cần phải có những quyết tâm, hành động cụ thể của chính quyền trung ương, địa phương, năng lực và đạo đức công vụ của cán bộ nhà nước.


Toàn cảnh hội nghị công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018

Nhóm thủ tục xây dựng có chi phí trực tiếp cao vượt trội

Báo cáo cũng cho thấy, 2 trong số 3 nhóm thủ tục dẫn đầu với mức chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm thuế và nhóm hải quan, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. 4 nhóm TTHC về đất đai, đầu tư, môi trường và xây dựng có quan hệ mật thiết với nhau trong việc đầu tư xây dựng dự án có sử dụng đất của một doanh nghiệp và trong APCI 2018, 4 nhóm thủ tục này đứng ở nửa cuối bảng xếp hạng. Trong đó, nhóm TTHC môi trường và nhóm TTHC xây dựng có mức chi phí tuân thủ TTHC ở nước cao cách biệt so với các nhóm thủ tục khác.

Theo bảng xếp hạng thì nhóm TTHC Thuế đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 với chi phí tuân thủ là 73,75 nghìn đồng; thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm TTHC này chỉ là 2,9 giờ làm việc.

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm TTHC Khởi sự doanh nghiệp/ Đăng ký kinh doanh, với chi phí tuân thủ là 720,7 nghìn đồng. Thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của doanh nghiệp.

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng là nhóm TTHC hải quan. Điều này phần nào phản ánh những nỗ lực cải cách của ngành Hải quan thời gian qua.

Nhóm TTHC đất đai đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng APCI 2018. Để tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng, Bộ Tài nguyên Môi trường cần tiếp tục nghiên cứu và áp dụng rộng rãi kết quả thành công của thí điểm liên thông trong giải quyết TTHC và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai…

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng là nhóm thủ tục trọng tâm của cải cách từ 2017 – nhóm TTHC Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh. Theo đánh giá, các điều kiện đầu tư kinh doanh còn bất hợp lý, làm hạn chế gia nhập thị trường, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, năng suất lao động của doanh nghiệp, tạo kẽ hở cho hành vi nhũng nhiễu. Với quyết tâm của Chính phủ trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, có thể kỳ vọng rằng chỉ số xếp hạng của nhóm TTHC này sẽ có những thay đổi lớn trong các năm tới.

Từ thứ hạng 6 đến 8 là ba nhóm TTHC đầu tư, môi trường và Xây dựng. Cùng với nhóm thủ tục Đất đai, đây là nhóm thủ tục có quan hệ mật thiết trong việc đầu tư xây dựng dự án có sử dụng đất của một doanh nghiệp. Trong đó, nhóm thủ tục về Xây dựng đứng cuối cùng bảng xếp hạng APCI 2018 với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018 là Thuế…

Tham dự hội nghị, các đại biểu cho rằng Báo cáo chỉ số này có ý nghĩa rất quan trọng để các bộ, ngành thấy được những việc mình đã làm được và chưa làm được, từ đó tiếp tục có những cải cách TTHC. Để thúc đẩy đầu tư và giảm thiểu chi phí tuân thủ, các đại biểu đều cho rằng, cần đồng bộ các văn bản pháp luật liên quan cần được thực hiện đồng bộ trong đó có quy định về điều kiện về đầu tư, cấp ưu đãi đầu tư và thủ tục đầu tư ở quy mô quốc gia và địa phương. Đồng thời, tiếp tục đơn giản hóa các TTHC môi trường cùng với các TTHC đầu tư, đất đai và xây dựng theo đúng tinh thần của các nghị quyết của Chính phủ. Đồng thời, cần công khai, minh bạch hơn nữa các TTHC từ cơ quan nhà nước để người dân và doanh nghiệp nắm được.  

Tin và ảnh: Hà An
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang