XÃ HỘI
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Sản xuất rau sạch tại Nam Định

Cần vốn để khai thác tiềm năng

09:23 | 17/08/2018
Nam Định là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Phát triển sản xuất rau sạch, rau an toàn cũng là định hướng trọng điểm của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất hiện đại, bền vững. Song, việc nhân rộng mô hình và mở rộng quy mô sản xuất rau sạch, rau an toàn vẫn còn nhiều thách thức.

Nhiều mô hình hiệu quả

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, trên địa bàn đã hình thành một số vùng chuyên canh rau và trở thành một nghề mang lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình. Giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha trồng rau, ước đạt khoảng 180 - 200 triệu đồng/năm, lợi nhuận bình quân đạt trên 60 triệu đồng/ha/năm.

Để đạt được kết quả đó, ngay từ năm 2013, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Yên Dương (Ý Yên) với quy mô 2ha, chủ yếu là cải bắp được trồng trên chân đất lúa - màu. Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm sản và thủy sản cũng thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Yên Nhân (Ý Yên) với diện tích 3ha củ cải đường được trồng trên chân đất thịt nhẹ, thịt pha cát.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình hợp tác liên kết đào tạo nguồn nhân lực và sản xuất, chế biến tiêu thụ nông sản với Nhật Bản, tỉnh đã xây dựng được một số mô hình rau an toàn theo công nghệ Nhật; trồng rau hữu cơ, rau thủy canh. Trong đó, phải kể tới mô hình trồng rau của Công ty CP Rau quả sạch Ngọc Anh. Công ty đã đầu tư cơ bản các hạng mục hạ tầng phục vụ sản xuất bảo đảm theo tiêu chuẩn VIETGAP và đáp ứng đủ cho quy mô sản xuất 20ha. Sản phẩm của Công ty được cung cấp thường xuyên cho các siêu thị như Hệ thống Siêu thị Big C toàn miền Bắc, Hệ thống siêu thị Coopmart Hà Nội, Nam Định và Bắc Giang.

Phó Giám đốc Công ty CP Rau quả sạch Ngọc Anh Ngô Văn Toán cho biết, từ tháng 10.2017 đến tháng 5.2018, sản lượng rau quả sạch của công ty đạt trung bình khoảng 60 tấn/tháng, tương đương mức giá trị sản xuất đạt 900 triệu đồng/tháng. Sản phẩm đưa ra thị trường được dán nhãn riêng, có logo thương hiệu được chứng nhận bản quyền; có tem truy xuất nguồn gốc - bảo đảm chịu trách nhiệm đến cùng trước khách hàng đối với sản phẩm. Với việc quy hoạch thành vùng sản xuất, công ty cũng đầu tư hạ tầng, thiết bị cơ bản phục vụ sản xuất, sau đó giao lại cho các hộ nông dân để triển khai sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi giá trị.


Khu vực sản xuất rau theo hướng hữu cơ của Công ty CP Rau quả sạch Ngọc Anh

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Để phát triển bền vững, tỉnh Nam Định đã quy hoạch 2.000 - 3.000ha sản xuất rau sạch, rau an toàn với các loại cây chính như cà chua 200 - 300ha, dưa chuột 200 - 300ha, bí xanh 300 - 500ha, khoai tây 200 - 300ha, cải bắp 200 - 300ha, su hào 200 - 250ha, tập trung ở các xã có truyền thống làm rau màu và có chất lượng nguồn nước tốt thuộc các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nam Trực và Ý Yên.

Nhu cầu của người tiêu dùng về rau sạch ngày càng cao mở ra thị trường tiềm năng cho phát triển sản xuất rau an toàn. Tuy nhiên, sau nhiều năm triển khai, số lượng mô hình sản xuất rau sạch, rau an toàn trên địa bàn tỉnh vẫn chưa nhiều, quy mô sản xuất không lớn, chỉ từ 2 - 4ha. Việc quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung còn nhiều thách thức do đặc thù canh tác theo dạng nhỏ lẻ, manh mún, chưa bảo đảm khối lượng cung ứng định kỳ.

Phó Giám đốc Ngô Văn Toán chia sẻ, đối với các doanh nghiệp nông nghiệp, khó khăn lớn nhất chính là việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư. Muốn vay vốn ngân hàng, phải chứng minh được tài sản trên đất là tài sản công nghệ cao hoặc sản xuất nông nghiệp sạch. Đáng tiếc, dù đã đầu tư cả một hệ thống nhà màn, nhà lưới nhưng không có cơ quan nào xác nhận những hệ thống này có giá trị sản xuất nông nghiệp sạch. Chưa kể, đất để sản xuất chủ yếu là đất ruộng thuê của các hộ nông dân, doanh nghiệp và người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, về mặt chính sách, không ít khoản hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, cây giống nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, song không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng các điều kiện để tiếp cận được nguồn vốn. Tỉnh đã xúc tiến hỗ trợ doanh nghiệp trên cơ sở Nghị quyết 30/NQ-CP của Chính phủ về việc triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Doanh nghiệp muốn tiếp cận nguồn vốn cần có chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông sản sạch, tuy nhiên, vướng ở chỗ là tổ chức nào có đủ thẩm quyền chứng nhận cho doanh nghiệp.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nam Định, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng các tiêu chí, bảo đảm sau khi đạt đủ các tiêu chí này, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn. Hiện có danh sách một số cơ sở nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao song các bên cũng cần gặp gỡ để tìm hiểu dòng tiền cho vay, cùng phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bài và ảnh: Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang