XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật nguy cơ cao

Sẵn sàng thay thế

07:54 | 11/08/2018
Theo nhận định của Cục Bảo vệ thực vật, danh mục hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật rất dài và phức tạp, không theo nhu cầu sản xuất. Có những hoạt chất cực độc thế giới đã cấm nhưng Việt Nam vẫn đang lưu hành. Chỉ đến khi Luật Kiểm dịch thực vật chính thức có hiệu lực năm 2015 mới có đủ cơ sở pháp lý để thu thập các dữ liệu khoa học, tham khảo từ các tổ chức quốc tế để chính thức quyết định loại bỏ các hoạt chất này.

Loại bỏ Paraquat và 2.4D

Đầu năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Sau 2 năm (đến ngày 8.2.2019) sẽ cấm hoàn toàn tại Việt Nam. Quyết định này căn cứ trên các bằng chứng khoa học về hoạt chất này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, vật nuôi, hệ sinh thái, môi trường… Hiện trên thị trường, hoạt chất 2.4D có trong 36 sản phẩm thương mại và hoạt chất Paraquat đang có trong 46 sản phẩm thương mại. Các hoạt chất này được Việt Nam nhập khẩu 100%.

Đến ngày 8.2.2019 sẽ loại bỏ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D và paraquat 
Nguồn: ITN.

Diễn đàn Liên chính phủ về an toàn hóa chất (IFCS) nhận diện Paraquat là chất độc chết người, việc lưu hành paraquat đồng nghĩa với việc cho phép lưu hành chất độc chết người. Paraquat có khả gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim, bị phơi nhiễm trực tiếp Paraquat qua đường da, đường hô hấp trên hay đường miệng đều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải độc. Khi hấp thu vào đất, Paraquat phân hủy chậm DT50 từ 7 - 20 năm do thuốc đã bị keo đất giữ chặt và trở thành chất trơ không hoạt động.

Còn với hoạt chất 2.4D cũng được xếp loại độc độ 1 đối với mắt, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào máu trắng, do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư bạch huyết ở người; sử dụng lâu dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch. Trong các thuốc trừ cỏ chứa 2.4D chứa một lượng chất chlorophenol có thể chuyển hóa thành chất dioxin, có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người và động vật máu nóng.

Tiếp tục xem xét loại bỏ glyphosate

 Hiện nay, trên thế giới, Paraquat đã bị cấm sử dụng tại 32 quốc gia (27 nước châu Âu và các nước Kuwait, Bờ Biển Ngà, Syria, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Campuchia, Ấn Độ; Trung Quốc và rất nhiều quốc gia hạn chế sử dụng) chủ yếu vì ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hoạt chất 2.4D bị cấm tại một số nước châu Âu như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch; một số bang của Canada, Úc và Nam Phi.

Cục Bảo vệ thực vật đang tiếp tục thu thập thông tin, bằng chứng khoa học từ các tổ chức quốc tế và các quy định của các nước nhằm báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Nguyên nhân là từ tháng 3.2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), đã phân loại Glyphosate là một chất gây ung thư ở người ở cấp độ 2A. Sau kết quả phân tích kỹ lưỡng từ 17 chuyên gia độc lập hàng đầu thế giới thuộc 11 quốc gia. Kết luận này đã đạt được dựa trên “bằng chứng hạn chế về khả năng gây ung thư ở người” và “đủ bằng chứng” đối với các thí nghiệm trên động vật.

Trên người, IARC dựa trên các nghiên cứu ung thư ở 3 quốc gia khác nhau, trong đó có 2.592 công nhân đã phát triển u lympho non-hodgkin (là trường hợp hiếm của ung thư máu) sau khi tiếp xúc với thuốc diệt cỏ glyphosate. Theo kết quả nghiên cứu của các thử nghiệm độc lập tại Canada, Mỹ và Thụy Điển cho thấy có nguy cơ cao đối với khả năng ung thư bạch cầu khi tiếp xúc với glyphosate. Hiện nay, một số nước trên thế giới đã công bố cấm sử dụng/buôn bán các sản phẩm có chứa hoạt chất Glyphosate như Hà Lan; Pháp; Thụy Sỹ; Colombia; SriLanka và Bermuda. Mỹ cũng quy định sản phẩm chứa glyposate cần được dán nhãn là một chất có thể gây ung thư.

Thế nhưng, hiện thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất glyphosate đang chiếm đa số trên thị trường, với 151 tên thương phẩm, chiếm 21,18% nhóm thuốc trừ cỏ. Hàng năm, lượng thuốc trừ cỏ chứa glyphosate nhập khẩu tới hơn 30.000 tấn (năm 2017 là 32,47 nghìn tấn) chiếm 25,02 % tổng lượng thuốc nhập khẩu.

Thay thế bằng hoạt chất “lành” hơn

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung, khi loại bỏ các hoạt chất trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã có lộ trình cụ thể để kiểm tra, kiểm soát và có các giải pháp thay thế. Về giải pháp thay thế, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép có 74 hoạt chất có công dụng diệt cỏ. Như vậy các hoạt chất trong danh mục có thể hoàn toàn thay thế hai hoạt chất trên.

Hiện trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam có cùng công dụng với paraquat, gồm glufosinate - ammonium và diuron. Các thuốc trừ cỏ này thay thế được thuốc trừ cỏ paraquat trong danh mục và đều có độ độc cấp tính, mạn tính thấp hơn vì là thuốc thế hệ mới. Tương tự, có 13 hoạt chất có thể thay thế 2.4D trừ cỏ dại trên các loại cây trồng cũng như vùng đất không trồng trọt, trong đó có 6 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới.

Về kiểm tra, kiểm soát, riêng về nhập khẩu, tất cả các sản phẩm thuốc nhập khẩu, kể cả thuốc trừ cỏ đều được kiểm tra nhà nước 100% và do Cục Bảo vệ thực vật quản lý. Lượng thuốc trừ cỏ, đặc biệt là những hoạt chất bị loại bỏ cần được các cán bộ bảo vệ thực vật nắm rõ nên hệ thống kiểm tra, kiểm soát địa phương hoàn toàn có thể kiểm tra, kiểm soát tốt hơn nữa.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang