XÃ HỘI
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân

07:53 | 11/08/2018
Nhấn mạnh tại Tọa đàm Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội - Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ vừa tổ chức, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định rằng, chính sách BHXH là sự bảo đảm bù đắp, chia sẻ một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động khi bị suy giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hết tuổi lao động. Với ý nghĩa đó, BHXH luôn giữ vai trò trụ cột an sinh xã hội.

Giá trị công bằng và chia sẻ

Trong những năm qua, chính sách BHXH của Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, hướng tới mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Chính sách BHXH đã bao phủ hầu hết các chế độ mà Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị, hưu trí - tử tuất, thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Tính toán phương án “bù đắp” cho lao động nữ nghỉ hưu từ 1.1.2018 Nguồn: ITN

Dù vậy, diện bao phủ BHXH vẫn ở mức thấp, hiện mới có khoảng 29% lực lượng lao động (13,9 triệu người tham gia BHXH, hơn 34 triệu người trong độ tuổi lao động, khoảng 71% chưa tham gia BHXH). Bên cạnh đó, số người tham gia tự nguyện sau 10 năm triển khai chính sách này mới chỉ đạt gần 300.000 người; quỹ hưu trí và tử tuất khó bảo đảm cân đối trong dài hạn.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh khẳng định, Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã ra đời, mở ra thêm cơ hội cho toàn dân tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội và “Hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân”.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, với trách nhiệm của cơ quan thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẽ bảo đảm triển khai các nội dung cải cách hiệu quả sau khi được luật hóa. Thời gian tới đây, các quy định cũng sẽ được xây dựng theo hướng mở, linh hoạt, hấp dẫn người dân tham gia BHXH nhiều hơn, bảo đảm để mọi người dân đều được bảo đảm an sinh ở mức tối thiểu trở lên.

Nhiều thách thức đặt ra

 Mục tiêu của Đề án cải cách chính sách BHXH, đến năm 2021 cả nước phấn đấu có khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi, khoảng 28% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, việc Trung ương ban hành Nghị quyết 28-NQ/TW vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền nói chung, BHXH Việt Nam nói riêng trong việc hoạch định, xây dựng chính sách, pháp luật hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân.

Theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, khi ban hành Nghị quyết 28, Trung ương đã xác định trách nhiệm thực hiện của tất cả các cấp, các ngành. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cơ quan thực hiện, dù công việc phải đảm đương rất lớn, nhưng ngành BHXH vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ này. Làm sao để mỗi người dân nhận thức rõ về tính ưu việt, quyền lợi chế độ của chính sách này, thì việc thực hiện mới thành công.

Theo các chuyên gia, Nghị quyết Trung ương lần này đã nhấn mạnh đến vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các cấp. Qua giám sát cho thấy, Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định, hàng năm HĐND các cấp phải ghi chỉ tiêu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, giải quyết việc làm trong chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều địa phương không giao chỉ tiêu này, không đôn đốc, thậm chí chính quyền địa phương không vào cuộc.

“Chỉ riêng nỗ lực của ngành BHXH sẽ khó có thể chuyển biến nhận thức của người dân. Việc này đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để người dân thực sự thấy được tính ưu việt của chính sách an sinh xã hội. Bởi, người dân tham gia vào hệ thống an sinh xã hội không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm đối với xã hội” - Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhận định.

Tuyết Lai
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang