XÃ HỘI
Cập nhật 21:02 | 02/04/2020 (GMT+7)
.
Nghệ An:

Dồn lực khắc phục hậu quả mưa lũ

09:38 | 05/08/2018
Các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu của Nghệ An hứng chịu ảnh hưởng nặng nề trong cơn bão số 3 vừa qua. Mưa lũ qua đi, cả tỉnh đang dồn sức khắc phục thiệt hại về nhà cửa, tài sản, cây trồng, vật nuôi, vừa căng mình ứng phó với sạt lở bờ sông, chia cắt giao thông.

Sau bão đến... sạt lở

Cơn bão số 3 đã đi qua nhưng nhiều hộ dân sinh sống ở đầu nguồn sông Hiếu, thuộc bản Minh Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu) vẫn nơm nớp lo âu. Đợt mưa trước, khiến nước sông suối đổ về làm bờ sông bị sạt lở. Trong thời gian đó, Nhà máy Thủy điện Châu Thắng cách bản chưa đầy 1km liên tục xả lũ trong mấy ngày liền. Theo nhận định của người dân và chính quyền địa phương, đây cũng là nguyên nhân khiến bờ sông sạt lở.

Người dân ở huyện Kỳ Sơn - Nghệ An giúp nhau dọn bùn sau bão               Ảnh: Duy An 

Chị Hoàng Thị Anh, một hộ dân có nhà cạnh bờ sông Hiếu vẫn chưa hết lo lắng, mặc dù những ngày qua trời đã ngớt mưa và thủy điện đã ngừng xả lũ. Thế nhưng cảnh tượng gây náo loạn trong khu dân cư chủ yếu là người Thái này diễn ra vào đêm 30 rạng sáng 31.7 vẫn chưa khiến chị hết lo lắng. Vào tối hôm 30.7, trong khi mọi người vừa ăn cơm xong, chuẩn bị nghỉ ngơi thì ai nấy đều tá hỏa chảy ra khỏi nhà bởi tiếng động rất lớn. Một nửa phía sau ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Minh, hàng xóm của chị Anh, đã tách khỏi móng sụt xuống lòng sông để hở một vết nứt lớn.

Lực lượng dân quân xã Châu Tiến nhanh chóng có mặt giúp gia đình ông Nguyễn Văn Minh sơ tán người và đồ đạc. Ngay trong đêm, chính quyền địa phương phát hiện 21 nhà khác cũng thuộc bản Minh Tiến, đều bị nứt tường, móng. Có những chỗ bờ sông sạt lở vào sát bên móng nhà. “Chúng tôi nào dám ngủ trong nhà”. Ông Trần Văn Phương, một nhà bị ảnh hưởng khác ở bản Minh Tiến chia sẻ: “Tối đến là tôi ôm chăn, kéo giường ra trước nhà căng bạt, mắc màn ngủ. Ở trong nhà giờ nguy hiểm hơn ngoài đường”. Theo phản ánh của người dân xã Châu Tiến, việc xả lũ của các nhà máy thủy điện ở phía thượng nguồn đã khiến nước sông dâng cao, một số bản bị cô lập trong một thời gian ngắn. Nhiều diện tích lúa nước và hoa màu của người dân chịu ảnh hưởng nặng.

Cũng trong cảnh phải sơ tán do mưa lớn kéo dài và thủy điện xả lũ, trong những ngày qua có hơn 20 hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương phải sơ tán. Nhiều hộ dân khác ở xã Xá Lượng cũng chung tình cảnh. Ông Chương Văn Phượng, một hộ dân ở bản Xiêng Hương (xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) tham gia giúp đỡ người dân ở hai xã thông tin: Hiện nay hầu hết các hộ dân đã ổn định cuộc sống. Tuy nhiên nguy cơ sạt lở bờ sông Nậm Nơn, nơi đặt hai nhà máy thủy điện là Bản Vẽ và Nậm Nơn thì vẫn rất cao.

Tu sửa nhà sau bão ở miền núi Nghệ An                                                   Ảnh: Duy An

Huyện Kỳ Sơn, địa bàn cách trung tâm tỉnh Nghệ An 250km cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề trong cơn bão số 3. Tại thị trấn Mường Xén, một vết nứt lớn xuất hiện trên sườn núi khiến chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 6 hộ dân. Trong khi đó tuyến đường chính từ xã Tà Cạ đi các xã Mường Ải, Mường Típ nát tươm do mưa lũ. Nhiều nơi không thể đi lại. Riêng ở bản Xằng Trên xã Mỹ Lý vốn là nơi hứng chịu thiệt hại nặng khi mưa lũ, đã có 10 hộ  bị ngập lút mái nhà.

Sớm ổn định đời sống, sản xuất

 UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp 280,15 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ. Số tiền trên dự kiến để phục vụ công tác hỗ trợ nhà dân phải di dời, bị sập, hư hỏng nặng; khôi phục sản xuất nông nghiệp; xây dựng hệ thống báo động lũ và bản đồ ngập lụt lưu vực sông Hiếu và khắc phục, sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu như trường học, công trình thủy lợi, giao thông...

Thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ kéo dài và cơn bão số 3 đã khiến 300 nhà dân bị ngập, 17 nhà phải di dời khẩn cấp, gần 150 nhà bị sập, cuốn trôi, sạt lở phải di dời... Ước tính toàn tỉnh thiệt hại về tài sản hơn 650 tỷ đồng. Mưa lũ cũng khiến hàng vạn hecta lúa và hoa màu bị ảnh hưởng. Ngay khi mưa bão xảy ra, chính quyền địa phương đã chủ động sơ tán, di dời dân cư ở vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng hạ du các hồ đập; tập trung xử lý ách tắc giao thông do mưa gây sạt lở; giúp đỡ nhân dân tu sửa nhà cửa, ổn định đời sống, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập...

Trong những giây phút đối mặt với “giặc nước”, nổi lên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Ở các địa bàn miền xuôi, hàng nghìn người ở huyện Quỳnh Lưu cùng nhau hộ đê, trong khi đó tại miền núi, người dân giúp nhau làm lại nhà cửa trong tiết trời mưa nặng hạt. Nước rút, đồng bào bản Xằng Trên (xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn) đã chung tay giúp những hộ dân bị ngập nhà dọn bùn đất, rác rều. Các chiến sỹ biên phòng đóng quân trên địa bàn Mường Ải, Mường Típ, Na Ngoi, Nậm Càn đã nhanh chóng vào cuộc giúp địa phương tu sửa đường sá. Cho đến thời điểm hiện tại những tuyến đường miền núi qua các xã Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải cơ bản đã có thể đi lại.

Hậu quả do cơn bão số 3 kèm áp thấp nhiệt đới để lại vẫn rất nặng nề. Theo ghi nhận, nhiều diện tích hoa màu ở các huyện như Yên Thành, Diễn Châu hay Con Cuông, Anh Sơn đã mất trắng. Qua tu sửa, một số tuyến đường ở miền núi mới chỉ tạm lưu thông được. Hiện tại, công tác khắc phục sạt lở bờ sông ở các địa bàn như Quỳ Châu, Tương Dương vẫn đang diễn ra. Còn phía xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu vẫn theo dõi sát sao tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu để có phương án ứng phó kịp thời, tránh sự cố đang tiếc. Mối lo về sạt lở bờ sông càng trở nên hiện hữu hơn trong khi phía thượng nguồn vẫn tiếp tục có mưa. Cảnh báo từ ngành khí tượng thủy văn cho biết những ngày tới, địa bàn miền Trung, trong đó có Nghệ An khả năng sẽ tiếp tục có mưa lớn.

DUY AN
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang