XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.

Gian nan Liêng Srônh

07:13 | 04/08/2018
Liêng Srônh - xã đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng - nơi có hơn 74% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đang nỗ lực tìm hướng thoát nghèo. Tuy con đường ấy vẫn rất chông gai nhưng người dân ở đây thấy yên tâm hơn khi bên họ luôn có sự đồng hành của chính quyền và Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Băn khoăn tìm lối thoát nghèo

Thăm gia đình nhà chị K Tuyên, xã Liêng Srônh, nghe người phụ nữ K’Ho kể về cuộc sống đói kém trước đây mới thấy những đồng vốn vi mô từ NHCSXH quan trọng với họ thế nào. K Tuyên vừa là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, vừa là chủ hộ vay 50 triệu từ chương trình hộ nghèo để trồng và chăm sóc cà phê, kể rằng, trước đây người dân chỉ biết trồng lúa rẫy. Cây lúa trông vào giọt nước từ ông trời, lại bị con chim, con thú cắn phá, trồng cả héc ta không thu về nổi vài tấn lúa. Lúa lại chỉ trồng được một vụ một năm. Thế nên người Liêng Srônh đói, đói miệt đói mài. Những lúc giáp hạt, bếp không đỏ lửa, nhà nhà trông đợi vào sự cứu trợ của Nhà nước. Cái ăn còn không đủ, nói gì tới chuyện học hành, văn hóa văn nghệ. Cuộc sống lầm lũi theo những bước chân mệt mỏi của người Liêng Srônh lên rẫy. Còn bây giờ, cuộc sống của người Liêng Srônh phần lớn dựa vào cây cà phê, nhà ít nhất 1 - 2ha, nhưng cây cà phê mỗi năm chỉ một vụ, chi phí chăm bón và sinh hoạt trông chờ vào đó, đến mùa thu hoạch trả nợ đi, có khi chẳng còn lại đồng nào. “Nên bao nhiêu năm nhiều gia đình muốn thoát nghèo không thoát nổi, dù bà con không chịu để nợ quá hạn một đồng vốn nào” - K Tuyên chia sẻ.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng thăm mô hình trồng dâu nuôi tằm của chị Rơ Ông K Nga
Ảnh: Trần Việt

Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị K Tuyên có gần 60 thành viên nhưng toàn hộ nghèo. Chỉ có hộ gia đình nhà chị K Diệu mới thoát nghèo, giờ là hộ cận nghèo. Và nhờ vay 50 triệu từ chương trình hộ cận nghèo, chị K Diệu cũng có trong tay 2,8ha cà phê. Song, K Diệu bảo, “muốn thoát nghèo lắm nhưng nếu chỉ trồng cà phê thì liệu mong ước có dễ thành hiện thực không khi thời tiết thất thường, giá cả cà phê bấp bênh?”.

Tới thăm gia đình chị Rơ Ông K Nga - cũng là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở Liêng Srônh khi chị đang chăm mấy mẻ tằm. K Nga bảo, chị trăn trở lắm chuyện thoát nghèo cho mình và cho các tổ viên. Nhưng nếu chỉ phụ thuộc vào cây cà phê, gia đình chị chắc cũng còn loay hoay nhiều năm nữa, nên phải tìm cách. Sau một hồi đắn đo, chị K Nga và gia đình quyết định trồng dâu nuôi tằm. Quả thật, hướng đi, cách làm của chị K Nga không chỉ thể hiện quyết tâm thoát nghèo của người phụ nữ K Ho mà nó còn là cách làm phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường; lại đòi hỏi đầu tư không quá lớn. Quan trọng hơn, đó là cách lấy ngắn nuôi dài để từng bước tìm cách thoát nghèo. “Các anh chị thấy đấy, ở đây, mỗi khi trời mưa, chúng tôi không thể lên rẫy chăm cà phê hay trồng trọt gì ngoài trời được nên xoay qua mấy nong tằm này cho đỡ phí thời gian” - K Nga nói.

Vâng! Chính cái sự “đỡ phí thời gian” này, đã mang lại cho gia đình K Nga từ 5 - 6 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ chi phí.

Chủ động thoát nghèo

 Chúng tôi đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ khuyến nông, khuyến lâm để giải quyết câu chuyện hiệu quả sản xuất, hiệu quả đồng vốn và tăng cường đời sống cho đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, chúng tôi mong cũng có chính sách cho đồng bào DTTS thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên

Tâm sự của người phụ nữ K’Ho K Tuyên khiến ai nấy đều thắc thỏm lo âu. Không lo sao được, khi tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn cao, nhất là đời sống đồng bào dân tộc thiểu số còn vô cùng khó khăn. Toàn xã độc canh cà phê, do thiếu chăm sóc nên năng suất thấp; cây bắp, cây lúa giống cũ nên trồng cả hec-ta không thu nổi tấn rưỡi lúa/vụ. Đói, nghèo, đời sống bà con toàn xã vất vả, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao, trẻ không ra lớp là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hiện đâu đó ở Liêng Srônh đã thấy có sự chuyển biến trong nhận thức: Muốn thoát nghèo! Ít nhất là từ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Rơ Ông K Nga và các chị em của người phụ nữ K Ho này. Bên cạnh đó, là sự hỗ trợ kịp thời từ các chương trình tín dụng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; chương trình tín dụng chính sách ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số...

Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng dẫn đầu đã có cuộc khảo sát về thực hiện vốn tín dụng chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, giai đoạn từ năm 2007 đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại xã Liêng Srônh thực hiện đạt hơn 23 tỷ đồng, với 766 hộ còn dự nợ, tăng trên 20 tỷ đồng so với năm 2007; thực hiện 10 chương trình cho vay hộ nghèo, học sinh sinh viên, xuất khẩu lao động, nhà ở, cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn… Qua đó, góp phần giúp trên 1.000 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 73,1% (năm 2007) giảm xuống còn 39,3% (năm 2017). Ngoài ra, đối với huyện Đam Rông, tính đến hết tháng 5.2018, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách ước đạt trên 211 tỷ đồng, trên 6.400 hộ còn dư nợ, với 13 chương trình cho vay. Từ nguồn vốn này đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo...

Qua khảo sát, đại diện các hộ, tổ, nhóm vay vốn và chính quyền địa phương đã trao đổi, thảo luận, đồng thời đề xuất NHCSXH nói riêng và các tổ chức tín dụng nói chung, cần có thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi để giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất. Đặc biệt, cần tăng mức vay đối với các gói tín dụng cho vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và những cơ chế, chính sách ưu đãi khác để giúp bà con yên tâm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Bình Nhi
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang