XÃ HỘI
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở

Đầu tư nhân lực và tài chính

07:11 | 04/08/2018
Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở đã khẳng định vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, được quốc tế đánh giá là điểm sáng. Song, có một thực tế là tỷ lệ khám, chữa bệnh (KCB) tuyến xã ngày càng giảm, 6 tháng đầu năm chỉ đạt 18,5%.

Nghịch lý trong khám, chữa bệnh

Tại Hội nghị trực tuyến Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến y tế cơ sở do Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay đang có nghịch lý, đó là tỷ lệ KCB tại tuyến Trung ương và tỉnh, thành phố chỉ là 28,3%, nhưng tỷ lệ chi từ Quỹ KCB BHYT tới 67,3%. Trong khi đó, tỷ lệ KCB tại huyện là 51,4% thì tỷ lệ chi chỉ 29,8%. Tại tuyến xã, tỷ lệ KCB chiếm gần 20% nhưng tỷ lệ chi cũng chỉ 2,7%. Đặc biệt, kể từ khi thông tuyến KCB đến tuyến huyện, tỷ lệ KCB tại trạm y tế giảm mạnh (năm 2014 đạt 28,3%; 6 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 18,5%).

Cần chú trọng đầu tư nhân lực và tài chính cho tuyến y tế cơ sở  Nguồn: ITN

Nhiều chuyên gia cho biết, Quỹ KCB BHYT giao cho trạm y tế quá thấp, không quá 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú, do đó không đủ để chi cho KCB BHYT, dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên, gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm. Điều này làm hạn chế phạm vi và phát triển chuyên môn kỹ thuật của trạm y tế xã.

Được kỳ vọng là nơi “đi trước, đón đầu” trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và quản lý các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng, song tình trạng khám, kê đơn cấp thuốc tại các trạm y tế còn nhiều bất cập. Phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Lê Văn Phúc chia sẻ, nhiều trạm y tế thiết bị cũ, hỏng và thiếu các thiết bị phục vụ KCB ban đầu; tình trạng đầu tháng có thuốc, cuối tháng hết thuốc thường xuyên xảy ra, thậm chí qua kiểm tra có trạm y tế bệnh nhân đã tử vong từ 2 năm trước, nhưng vẫn đều đặn được cấp thuốc trong sổ.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng, với tình trạng này, nếu trạm y tế xã không được đầu tư tốt thì người dân sẽ lên tuyến trên để điều trị và trạm y tế sẽ không phát triển được.

Đầu tư cho y tế cơ sở

 BHXH TP Hà Nội cho biết, là địa phương nằm trong chương trình xây dựng 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế, thành phố đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phát triển tốt nhất y tế cơ sở. Hiện nay, Hà Nội đang lập hồ sơ quản lý sức khỏe của từng người dân tại 30 quận, huyện, thị xã.

Trước tình trạng nguồn kinh phí chi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân tại tuyến y tế cơ sở còn hạn chế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện Bộ Y tế đã xin Chính phủ tăng thuế các mặt hàng đặc biệt như rượu bia, thuốc lá và sử dụng phần tăng này chi cho y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời, Bộ Y tế đã chuẩn bị 2 dự án ODA để đầu tư trang thiết bị y tế cho các trạm y tế với khu khám bệnh riêng, góc truyền thông riêng, phòng thủ thuật, phòng lưu thuốc, phòng lưu bệnh nhân để người dân khi có các bệnh thông thường như táo bón, tiêu chảy, đau đầu có thể đến ngay trạm y tế.

Để y tế cơ sở phát huy vai trò là người “gác cổng” cho sức khỏe người dân tại tuyến đầu, theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế cũng đang thực hiện cập nhật tài liệu chuyên môn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và áp dụng quy trình kỹ thuật tại trạm y tế xã. Đồng thời, tăng cường tiếp cận thuốc thiết yếu cho trạm y tế xã, hỗ trợ kỹ thuật từ xa và luân phiên đưa bác sĩ từ huyện về xã và từ xã lên tuyến trên để bảo đảm tăng cường năng lực khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đề nghị, cơ sở nào làm tốt thì mạnh dạn phân cấp, khi đã phân cấp phải có chế độ hỗ trợ đồng bộ. Đơn cử như nếu một dịch vụ kỹ thuật nào đó mà tuyến xã làm được thì không thanh toán ở tuyến huyện. Đồng thời kết quả này phải được liên thông lên tuyến tỉnh, tuyến Trung ương. Đặc biệt, cần có cơ chế linh hoạt đối với y tế cơ sở theo năng lực cung cấp dịch vụ y tế, số lượng người bệnh BHYT đến KCB, bỏ quy định giao quỹ KCB cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ KCB BHYT ngoại trú. Ngoài ra, cần phải đào tạo cho cán bộ y tế tại trạm y tế xã trong việc dự trù thuốc, phân bổ nguồn kinh phí trong tháng, tránh tình trạng chỉ “kê đơn, cấp thuốc” những ngày đầu tháng, đến giữa, cuối tháng hết thuốc.

Nguyễn Thúy
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang