XÃ HỘI
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

“An toàn số cho Nhà báo” – cần nhìn nhận toàn diện

10:53 | 20/04/2018
Mất an toàn dữ liệu, thông tin; bị lập tài khoản giả mạo… là những nguy cơ mà phóng viên phải đối mặt trong thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ. Vấn đề này đã có rất nhiều trường đào tạo báo chí và các tổ chức liên quan nghiên cứu, có chương trình, hành động cụ thể để tăng cường an toàn tác nghiệp báo chí. Tuy nhiên, ở Việt Nam, câu chuyện này vẫn chưa được đặt ra một cách toàn diện.

Báo động nạn tấn công mạng

Thống kê thường niên của Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật của Nga (Kaspersky Lab) cho thấy, năm 2017, Việt Nam đứng đầu trong danh sách có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc cục bộ; đứng thứ ba trong danh sách các quốc gia bị tấn công vào lỗ hổng mật mã hoá; đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia có nguy cơ bị lây nhiễm mã độc trực tuyến.

Phóng viên báo Đại biểu Nhân dân tác nghiệp tại Sơn La Ảnh: (ĐBND)

Trên thực tế, năm 2017, Việt Nam đã xảy ra gần 13.000 cuộc tấn công mạng. Riêng hai tháng đầu năm nay, cả nước đã có 1.500 sự cố tấn công mạng.  Tình trạng này gây thiệt hại nặng nề cho người sử dụng, trong đó có những người làm việc trong môi trường báo chí, truyền thông. Đồng thời, đây cũng là những thách thức về an toàn dữ liệu, an toàn thông tin đối với người sử dụng trước việc phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin.

Tại hội thảo “An toàn số cho Nhà báo” do  Trung tâm nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) - thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 19.4, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Infonet Nguyễn Bá khẳng định, nhà báo cũng như những người sử dụng môi trường số đều có thể bị ăn cắp thông tin. Tuy nhiên, việc tấn công vào nhà báo sẽ có chủ đích cao hơn. Ngoài ra, nhà báo dễ bị lập tài khoản giả mạo để phát tán thông tin giả mạo. Và, mức độ nguy hiểm của tin giả sẽ cao hơn rất nhiều. Trong một trường hợp khác, nhà báo có thể bị tấn công bằng tin nhắn, bình luận trên mạng xã hội.

Theo TS Vũ Tuấn Anh (Học viện Ngoại giao), việc bại lộ những thông tin không chính thống từ những nhà báo có thể làm nhiễu thông tin. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới dư luận và thậm chí tới kinh tế, chính trị, tôn giáo của một quốc gia hoặc rộng hơn. TS Vũ Tuấn Anh cũng cho rằng, việc nhà báo tự bảo vệ thông tin, nguồn cung cấp thông tin cũng là bảo vệ chính bản thân và góp phần xây dựng một cộng đồng thông tin lành mạnh.

Chủ động tự cứu mình

Phát biểu tại Hội thảo, nhà báo Hoàng Thiên Nga khuyến cáo, trong mọi tình huống, nhà báo nên tự cứu mình trước. Từ cứu ở đây nghĩa là nhà báo cần phải tự trang bị cho mình nhiều kỹ năng một lúc để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn khi tác nghiệp.

Đồng quan điểm, TS Vũ Tuấn Anh cho rằng, nhà báo cần phải bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại, bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa, tạo và duy trì mật khẩu an toàn, bảo vệ tập tin nhạy cảm trên máy. Cùng lúc, các nhà báo cần biết cách khôi phục thông tin bị mất, bảo vệ bản thân và dữ liệu khi sử dụng các trang mạng xã hội, sử dụng điện thoại di động an toàn… Nhà báo cần phải tự đặt ra các câu hỏi với chính bản thân mình rằng: Làm thế nào giữ an toàn cho những tài liệu ghi âm/chuyển đi? Và chắc chắn phải biết rõ mình đã, đang liên lạc/ làm việc với những ai? Hay những tài liệu nào đang tiếp cận online?... trước khi có sự can thiệp của các cơ quan nhà nước.

Tùng Dương
Xem tin theo ngày:
LAO ĐỘNG
16:06 31/10/2019
Với tinh thần “thượng tôn pháp luật, đồng thuận chấp hành, chủ động sáng tạo”, là nguyên lý “thuận tự nhiên”, tạo ra không khí phấn khởi, thoải mái, vui tươi cho người lao động, anh em tự ý thức “làm hết việc chứ không chờ hết giờ”, “mình vì mọi người”… là phương châm được TS Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Khu vực III quán triệt đến từng cán bộ trong đơn vị.
Quay trở lại đầu trang